ปลูกต้น “เงิน”ให้งอกเงย

Share on facebook
Share on twitter
ปลูกต้น "เงิน"ให้งอกเงย

ถ้าเราต้องการปลูกต้นเงินให้งอกเงย แนวทางการเกษตรนี้ใช่เลย

เราควรเริ่มต้นจากการเป็นคนมือเย็น คนมือเย็นก็คือคนที่เข้าใจและใจเย็น ปลูกตันไม้ด้วยความเอาใจใส่ เลือกดินและปุยที่ดี เลือกเวลาเพาะต้นกล้าลงกระถางที่เหมาะสม รู้ว่าต้นไม้ชนิดไหนควรรับแดด หรือวางไว้ในที่ร่ม รดน้ำวันละกี่ครั้ง ต้นไหนชอบน้ำมากน้ำน้อย ต้องใส่ปุ๋ยหรือพรวนดินบ่อยแค่ไหนตอนเด็กๆเราคงเคยปลูกตันไม้กัน อย่างน้อยก็วิชาเกษตรขั้น พื้นฐานคือการปลูกถั่วเขียว ซึ่งในขั้นตอนการปลูกเราต้องบันทึกผลการเจริญเติบโต ตั้งแต่นำเมล็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำหนึ่งคืนให้เปลือกหลุด

จากนั้นนำมาวางบนทิชชู รอให้รกงอก แล้วฝังเมล็ดถั่วลงไปในถ้วยพลาสติกซึ่งเจาะรูที่กันและมีดินอยู่นิดหน่อย รอให้ใบเลี้ยง ใบอ่อนและลำต้นงอกออกมา และค่อยๆเติบโตเป็นต้นถั่วในที่สุด

ถ้าเราจะลองนำวิธีปลูกตันถั่วมาเป็นวิธีปลูกต้นเงินบ้างนั้นก็ต้องทำแบบเดียวกัน คือ เตรียมน้ำให้พอ พรวนดินให้ดี

ถ้าจะเปรียบเทียบเมล็ดพันธ์ที่เติบโตป็นต้นเงินจากการออมเงินก็คือ ต้องเตรียมเงินสดให้พอ โดยเราต้องรู้ว่าเรามีรายรับในแต่ละเดือนเท่าไหร่มีเหลือเพียงพอที่จะเก็บอมและนำไปลงทุนทุกเดือนได้สม่ำเสมอไหม

ขณะที่ดินก็คือพื้นฐานความรู้ความเข้าใจของเราในเรื่องการออมและการลงทุน หลายท่านที่ไม่ได้ทำงานทางด้านนี้ก็อาจจะผ่านตามาบ้างสมัยเรียนหรือทำงาน ฉันเองแม้จะทำงานสายการเงิน ก็ยอมรับทุกวันนี้สิ่งไหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นถึงแม้ท่านจะมีดินที่คื และ ไม่พรวนดินสม่ำแสมอ ก็จะมีแต่ความรู้เดิมๆ ความเชื่อเก่าๆ นั้นก็เงินดิที่แงกรดัจไม่สมารถปลูกต้นอะไรได้เลย

เราจึงต้องพรวนดิน พัฒนาความรู้ พัฒนาตัวเราให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ของโลกและผลิตภัณฑ์ด้านการออมและการลงทุน ส่วนแสงแดดนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เปรียบเหมือนสภาวะเศษฐกิจที่รู้แน่ว่ามีผลกระทบต่อตันไม้ของเรา แต่เราคงไปบอให้แดดดีทุกวันหรือให้เศรษฐกิจขยายตัวตลอดไปไม่ได้แน่ เพราะเป็นปัจจัยที่คุมไม่ได้ เราเลือกได้เพียงว่าต้นไม้เราชอบแดดแบบไหน ถ้าแดดจัดเรก็นำตันไม้มาหลบเสีย แดดน้อยไปเรก็ต้องยกต้นไม้ออกมา

เพื่อให้ได้แดดพอเพียง การลงทุนก็เช่นกัน ถ้าเศรษฐกิจดีเราก็สมารลงทุนได้หลากหลาย รับความเสี่ยงได้มาก แต่ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีเราก็ต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในขณะที่ปุ๋ยนั้นก็เหมือนผู้เชี่ยวชาญผู้แนะนำการลงทุนที่คุณสามารถนำข้อเสนอของเขามาปรับใช้ โดยต้องดูว่าปุ๋ยถุงไหนเหมาะกับต้นไม่ของเรา แต่ก็มีต้นไม่บางพันธุ์ที่แข็งแรงเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ย

สุดท้ายก็คือการกำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลงที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนคือ เข้าใจความเสี่ยงของการลงทุนนั้น ถ้าเป็นความเสี่ยงแบบที่คุณรับไม่ได้ คือเจอแมลงชนิดนี้ ตันไม้คุณตายลูกเดียว คุณก็ต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว อยชะล่าใจจนถูกเจาะไซถึงกลางลำต้น เพราะถึงตอนนั้นก็ไม่ทันเสียเล้ว

ฉะนั้นการปลูกตันเงินให้งอกเงย ฉันขอย้ำว่า เมื่อเริ่มดันนั้นอยู่ที่ตัวคุณเป็นหลักก่อน คุณท่านั้นที่สามารถเลือกรับข้อดีและข้อเสียที่มีส่วนให้”ตันเงิน”ของคุณจริญเติบโตได้ยาวนานเพียงใด

และถมันเติบโตป็นต้นไม้ที่แข็งแกร่ง หยั่งรากได้ลึกลงเพียงใดคุณก็จะมีหลักที่ทั้งมั่นคงและมั่งคั่งมากยิ่งขึ้น

#การออมเงิน #gclubจีคลับมือถือ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้