ฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ (1)

Share on facebook
Share on twitter
ฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ (1)

เราเคยได้ยินว่า ก่อนฉลาดมักต้องโง่ก่อนสมอ ซึ่งฉันออกจะ เห็นด้วย และคิดว่าคงเป็นเรื่องจริงที่ไม่ต้องพิสูจน์ถ้าจะลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองให้เป็นคนฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ เราจะ ทำได้อย่างไร เชื่อไหมว่ามีวิธีการที่ง่ายมาก นั่นคือ ให้ถามตัวเองเลยว่าในอดีตนั้นราเคยไม่ฉลาดซื้อและไม่ฉลาดใช้ในเรื่องอะไรมาบ้าง ถ้ายังนึกไม่ออก ลองดูตัวอย่างของฉันไหมตอนที่ไม่ฉลาดซื้อ

1.ซื้อของที่ไม่จำเป็นเคยไหม
เวลาไปเดินเล่นแล้วไปสะดุดของบางอย่างที่ในเวลานั้นอยากได้มาก แต่พอกลับมาถึงบ้านแล้วไม่รู้จะเอาไปตั้งตรงไหนหรือใช้ทำอะไรดี

2. ซื้อของที่ไม่ได้ใช้
บ่อยครั้งมากที่ซื้อของมาแล้วใช้ได้หนเดียวหรือสองสามครั้งแล้วก็ไม่ได้ใช้อีก หรือยังไม่คยแกะออกจากถุงเลย เช่น เครื่องออกกำลังกายที่กลายสภาพเป็นราวตากผ้าไปแล้ว

3.ชื้อของที่คาดว่าจะได้ใช้ในอนาคต
เช่น บ้านยังไม่ได้สร้ง แต่ซื้อของแต่งบ้านไว้ก่อน หรือแรกเริ่มตั้งใจจะซื้อยาสีฟันแค่หลอดเดียว แต่กลับซื้อมา 6 หลอดเพราะลดราคา

4. ชื้อของที่เกินเงินในกระเป้า
รู้ทั้งรู้ว่าตอนนี้เงินไม่พอ แต่เพราะของที่เห็นนั้นถูกใจ เห็นแล้วชอบ ก็เลยต้องหยิบยืมเงินในอนาคตมาก่อน ทำให้ทุกวันนี้เป็นคนที่ไฟฝันถึงอนาคตมาก เพราะปัจจุบันหนี้กำลังท่วมถึงคอจวนมิดหัวอยู่แล้วเมื่อไรอนาคตจะรีบๆมา อย่างนี้ไม่ดีแน่

5. ซื้อของผิดเวลา
ซื้อมือถือตอนที่เพิ่งเริ่มวางจำหน่าย เช่น เครื่องละสองหมื่นบาทผ่านไปสามเดือนเหลือหมื่นกว่าบาท พอถึงสิ้นปีเหลือไม่ถึงหมื่น

6. ซื้อของที่ไม่เหมาะกับตัวเรา
อันนี้แทบไม่ต้องยกตัวอย่าง ฉันว่าทุกคนคงมีโอกาสที่จะเจเหตุการณ์นี้บ่อยมาก แต่อาจจะไม่ท่าควมไม่ฉลาดซื้อในข้อถัดไปๆ

7. ซื้อเสื้อผ้าที่คิดว่าถ้าผอมลงจะใส่ได้
เห็นกระโปรงสวยมากกำลังลดราคา แต่ใส่ไม่ได้ ไม่เป็นไร ซื้อมาก่อน เดี๋ยวจะลดน้ำหนักจนใส่ได้ ผลก็คือ น้ำหนักไม่ลด กระโปรงก็ยังแขวนอยู่ที่เดิม

#ลงทุน #ออม #ออมเงิน #gclub จีคลับมือถือ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้