ฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ (3)

Share on facebook
Share on twitter
ฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ (3)

5. ซื้อของแบบครบฟังก็ชัน แต่ใช้ไม่เคยครบ

โอ้ เครื่องเสียงรุ่นใหม่ล่าสุดฟังระรื่นหู เปิดที่ดังทั้งซอย แต่พอเอามาเปิดที่บ้านได้แค่ Volume 1-2 หรือมือถือรุ่นสุดยอด ทำทุกอย่างได้มีกล้องหลายล้านพิกเซล ดูหนังฟังเพลงได้ แต่เวลาใช้ก็แค่รับเข้าโทร.ออก อย่างนี้เครื่องละพันก็ทำได

6. ของเก่ายังไม่เสีย แต่ได้มาใหม่ต้องใช้

แต้มบัตรเครดิตที่บรรจงเก็บสะสมแลกตู้เย็นได้พอดี ที่จริงก็มีตู้เย็นอยู่แล้ว แต่เอามาดีกว่า พอได้มาแล้วเสียดาย ไม่อยากตั้งเฉยๆเลยเสียบปล้ำใช้งนะหน่อย ผลก็คือ สิ้นเดือนค่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเพราะใช้งานตู้เย็นสองเครื่องพร้อมกัน

7. เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

ไอเป็นหวัดนิดหน่อยไม่ไปหาหมอ กลัวเสียงินค่ารักษาพยาบาลแพง เก็บไว้จนอาการไม่ดี หรือไม่ทำประกันสุขภาพเพราะกลัวทำแล้วถ้าไม่ป่วยจะขาดทุน สุดท้ายปวยหนัก ค่ารักษาพยาบาลก็มากตามจริงๆแล้ว อะไรเสียหายนิดๆหน่อยๆก็ต้องรีบรักษา รีบซ่อมแซมและที่สำคัญ ของอื่นอาจซ่อมแชมได้ แต่ร่างกายเราซ่อมแล้วอาจไม่เหมือนเดิม หรือหาชิ้นส่วนซ่อมยาก เพราะเกือบทุกชิ้นไม่มีอะไหล่เปลี่ยนเหมือนรถยนต์นะ

8. ใช้เงินซื้อสิ่งที่เกิน แต่ไม่เคยใช้เงินกับสิ่งที่ขาด

คุณขาดเวลาที่จะอยู่กับคนใกล้ชิด จึงใช้เงินซื้อความสัมพันธ์อื่นแทน ทำไมไม่ลองทำกลับกันบ้าง ด้วยการเอาเวลาของคุณมาใช้กับคนใกล้ชิด และใช้งินนั้นเพื่อซื้อเวลาที่มีค่ของคุณแทน ปล่อยให้เงินทำงานบ้าง ไม่ต้องทำอยู่คนเดียวหรอก

9. ใช้เงินเหมือนวันพรุ่งนี้โลกจะแตก

ถึงเม้จะมีข่าวอุกกาบาตพุ่งชนโลก ก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่า ถ้าโลกไม่แตแล้วเรจะอยู่อย่งไร และอยู่แล้วต้องไม่เป็นการะผู้อื่นด้วย

10. คนหาไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้หา

พ่อแม่บางคนทำงานหนักมาทั้งชีวิต แต่กว่าจะได้ใช้ บางทีก็ไปสวรรค์เสียก่อน ส่วนคุณลูก เนื่องจากไม่ได้หางินเอง จึงไม่รู้ทั้งวิธีหาวิธีใช้ และวิธีเก็บงิน เป็นอุทาหรณ์ที่ดีมากๆสำหรับคุณพ่อคุณแม่ว่าควรปล่อยให้ลูกหางินเองบ้าง เขาจะได้รู้คุณค่าของเงินก็ขอฝากตัวอย่างทั้ง 20 ข้อของความไม่ฉลาดซื้อ ไม่ฉลาดใช้เพื่อให้คุณลองไปนั่งทำรายการของคุณองบ้ง เพราะเมื่อรู้ว่าเราไม่ฉลาดในเรื่องอะไรแล้ว ครั้งต่อไปเราก็ทำตรงข้ามกับเรื่องที่เราไม่ฉลาด ก็จะกลายเป็นว่าเราได้ทำเรื่องฉลาดๆแทน

#ลงทุน #ออม #Sexy Baccarat

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้