หยุดการกระทำแบบนี้เพราะสร้างหนี้ไม่รู้ตัว Ep.1

Share on facebook
Share on twitter
ทำแบบนี้สร้างหนี้ไม่รู้ตัว Ep1

ใครหลายคนคงเคยได้ยินสำนวนที่ว่า ‘การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ’ ใช่ค่ะ การไม่มีหนี้นั่นเราก็จะไม่ต้องมานั่งทุกข์ใจ ไม่ต้องมานั่งคอยกังวลว่าแต่ละเดือนจะมีพอใช้หรือไม่ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ก็กำลังสร้างหนี้ให้ตัวเองอย่างไม่รู้ตัว และพอมารู้ตัวอีกทีก็มีหนี้สินก้อนโตแล้ว

เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาบอกเล่าถึงพฤติกรรมที่จะทำให้เราสร้างหนี้โดยไม่รู้ตัว จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ไม่เคยบันทึกค่าใช้จ่าย


หลายคนอาจจะมองว่าเรื่องการบันทึกค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่หารู้ไม่ว่าเรื่องนี้แหละที่จะช่วยทำให้เรารู้ได้ว่า เราเสียเงินไปกับของสิ่งใดกับเรื่องแบบไหน และเมื่อรู้แล้ว เราก็จะทำการจัดสรรค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งก็มีเคล็ดลับง่าย ๆ

คือ เก็บใบเสร็จทั้งหมดไว้หรือจะลงบันทึกไว้ในแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับรายรับรายจ่าย ซึ่งตอนนี้ก็มีแอพฯ แบบนี้มากมายให้เลือกใช้ สามารถไปดูกันได้ใน App Store ของระบบ iOS และ Play Store ของระบบ Android

2. การใช้เงินฟุ่มเฟือยหรูหรา


บางคนใช้ชีวิตหรูหรา ใช้เงินคนเกินตัว รู้สึกว่าตัวเองต้องมีบ้านหลังใหญ่ มีรถราคาหลายร้าน แต่งตัวอู้ฟู่แล้วรู้สึกดีกับตนเอง จนบางครั้งยอมกินมาม่าทั้งเดือน เพื่อซื้อของมาประดับกาย จนบางครั้งก็ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบตัว ทั้งไปยืมเงินคนอื่น ยืมเงินพ่อแม่ ยืมเงินพี่น้อง แล้วไม่คืน ซึ่งสำหรับพ่อแม่พี่น้องคืนช้าหน่อยคงไม่เป็นไร แต่สำหรับการไปยืมคนอื่นหรือกู้ธนาคาร แล้วดันไม่มีเงินคืนให้ ดอกเบี้ยต่าง ๆ ก็ตามมาเป็นขบวน ทำให้มีหนี้สินรุงรัง จนมารู้อีกที เงินที่จะกินมาม่าก็ยังจะไม่เหลือ เพราะฉะนั้นจงใช้เงินแต่พอดี ลดความอยากได้อยากมีในเรื่องที่ไม่จำเป็น จะเป็นการดีที่สุด

3. คบเพื่อนที่ฟุ้งเฟ้อเกินไป


การคบเพื่อนก็ต้องดูให้ดี ๆ เพื่อนบางคนมีนิสัยฟุ้งเฟ้อ ชอบกินอาหารแพง ๆ ไปเที่ยวที่พักแพง ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่เราอาจจะต้องคอยปฏิเสธในบางครั้งถ้าการเงินเราติดขัด ไม่ใช่ตามเพื่อนตลอด เพราะคนที่มีจะมีปัญหาก็คือตัวเรานั่นเอง เพื่อนบางคนอาจจะให้ยืมเงิน ซึ่งนี่คือสิ่งที่จะทำให้เรามีหนี้สิน มีเงินคืนเพื่อนก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีเมื่อไหร่ ก็แทบจะเข้าหน้ากันไม่ติด หลายครั้งแล้วที่เรื่องเงินทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ตัดขาดความเป็นเพื่อนกันมาหลายคู่ เพราะฉะนั้นเราคบเพื่อนคนรวยได้ แต่เราก็ต้องจัดการตัวเองให้ดี

วิธีเก็บเงิน #Howtoเก็บเงิน #เก็บเงินไปเที่ยว #วิธีประหยัดเงิน

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้