หยุดการกระทำแบบนี้เพราะสร้างหนี้ไม่รู้ตัว Ep.2

Share on facebook
Share on twitter
ทำแบบนี้สร้างหนี้ไม่รู้ตัว Ep2ปก

หนี้ คำสั้น ๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ ฮ่าฮ่า ไม่มีใครอยากเป็นหนี้ แต่บางครั้งก็มีเหตุสุดวิสัยที่ทำให้เกิดหนี้ ทั้งจากการใช้จ่ายที่เกินตัว ทั้งการไม่ทำบันทึกรายรับรายจ่าย และอีกมากมาย

ซึ่งการเป็นหนี้นั้นส่งผลให้เกิดความเครียดและความกังวลต่าง ๆ หลายคนได้พยายามหาวิธีที่จะประหยัด แต่ทำยังไงก็ยังไม่ได้ผล อาจจะเป็นเพราะยังคงทำกันแบบนี้อยู่

4. มีบัตรเครดิตแต่ใช้ไม่เป็น


อาจจะมีคนเถียงว่า จะใช้ไม่เป็นได้ยังไง เวลาซื้อของก็แค่ยื่นบัตรให้พนักงานรูดปรี๊ด ๆ นั่นแหละค่ะ ตัวดีของการเป็นหนี้เลย ซึ่งจริง ๆ แล้วบัตรเครดิตก็มีประโยชน์หากเรารู้จักใช้ อย่างเช่น การสะสมแต้มเพื่อนำคะแนนไปเป็นส่วนลดต่าง ๆ แต่เราก็ต้องใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวังด้วย อาจจะเลือกใช้เฉพาะตอนมีโปรโมชั่น มีส่วนสดในร้านค้าบางแห่ง และถ้าค่าใช้จ่ายไหนที่สามารถจ่ายด้วยเงินสดได้ก็ไม่ต้องรูดบัตรเครดิต

5. ไม่ยอมออมเงินเป็นจริงเป็นจังสักที


เงินที่เราออมไว้เพื่อจะใช้ในเวลาเกษียณหรือในยามฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นเราต้องคอยจัดสรรการเงินไว้เป็นอย่างดี ต้องตัดใจหักเงินในแต่ละเดือน เพื่อจะมีเงินออม ซึ่งอย่างน้อยเราต้องมีเงินออมหรือเงินฉุกเฉินไว้ 3-6 เดือน หลายคนอาจจะยังมีเงินใช้แบบเดือนชนเดือน เก็บเงินได้น้อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่เก็บนะคะ หรือหลายคนอาจจะเก็บไว้เพื่อลงทุนในอนาคต ซึ่งบางทีก็ได้กำไรมากกว่าการเก็บไว้ในธนาคารเฉย ๆ ซึ่งอันนี้ก็ต้องเลือกวิธีที่เหมาะกับแต่ละคนด้วยนะคะ

6. ปมในใจเกี่ยวกับความยากจน


หลายคนมีชีวิตในวัยเด็กที่ยากจน ไม่มีเงินซื้อของที่อยากได้ จึงมีความใฝ่ฝันว่าโตขึ้นจะต้องมีเงินซื้อของต่าง ๆ ให้ได้เพื่อเติมเต็มชีวิตในวัยเด็ก ซึ่งทำให้เมื่อโตขึ้นเมื่อทำงานได้เงิน ก็ใช้เงินไปซื้อของต่าง ๆ โดยไม่ได้คิดถึงการเก็บเงิน และเมื่อใช้เงินไปไปนาน ๆ จนติดเป็นนิสัยในเงินเกินตัว จนเป็นหนี้เป็นสินโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นการจะหลุดพ้นจากการเป็นหนี้ด้วยเหตุนี้ ทำได้จากการที่เราต้องเปลี่ยนความคิดของตนเองใหม่ ให้พอใจกับชีวิตที่เรามีอยู่ อาจจะซื้อของที่เราอยากได้ แต่ก็ต้องดูการเงินของเราด้วย ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัวจนต้องเป็นหนี้

ในแต่ละวิธีอาจจะยากสำหรับใครบางคน แต่ถ้าเราหมั่นฝึกไปเรื่อย ๆ เราก็จะพบกับความสำเร็จ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้อง ‘เริ่มต้น’ สักหนึ่งวิธีให้ได้ก่อน

วิธีเก็บเงิน #Howtoเก็บเงิน #เก็บเงินไปเที่ยว #วิธีประหยัดเงิน

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้