5 วิธีแก้นิสัยเก็บเงินไม่อยู่ อยากรวยต้องอ่าน

Share on facebook
Share on twitter
5 วิธีแก้นิสัยเก็บเงินไม่อยู่ วิธีเก็บเงิน

เป็นเหมือนกันไหมคะ พยายามตั้งใจจะเก็บเงินเท่าไหร่ก็เก็บไม่ได้สักที เก็บได้ไม่เท่าไหร่ก็มักมีเหตุให้เอาเงินเก็บไปใช้ก่อนทุกที จึงต้องคอยเริ่มเก็บใหม่อยู่เรื่อยไป วันนี้เราจึงขอนำ 6 วิธีแก้นิสัยเก็บเงินไม่อยู่มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

เก็บก่อนค่อยใช้


หลายๆ คนอาจมีนิสัยออมเงินหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าช้อปปิ้ง เป็นต้น แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่ เนื่องจากเราควรแบ่งเงินไว้ออมตั้งแต่แรกซึ่งต้องทำก่อนที่เราจะหักค่าใช้ต่างๆ ที่ไม่จำเป็นอย่างค่าช้อปปิ้ง หรือให้ถือว่าเงินออมเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นไปเลยก็ได้ค่ะ จะได้เป็นการบังคับการออมเงิน ดังนั้น ถ้าเงินเราเหลือหลังจากหักเงินออมออกและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแล้ว หากเงินเหลือเราค่อยนำเงินจำนวนนี้ไปช้อปปิ้งได้ตามอัธยาศัยนั่นเองค่า

แยกเงินออม


เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมบางคนต้องมีหลายๆ บัญชี? นั่นเป็นเพราะเขาเหล่านั้นต้องทำการแบ่งเงินออมเป็นสัดส่วนต่างๆ เช่น บัญชีที่ 1 มีไว้สำหรับค่าใช่จ่ายฉุกเฉิน, บัญชีที่ 2 มีไว้สำหรับค่ารักษาพยาบาล, บัญชีที่ 3 มีไว้สำหรับค่าท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ และบัญชีที่ 4 มีไว้สำหรับวัยชรา เป็นต้น โดยวิธีนี้เองจะทำให้คนเก็บเงินรู้สัดส่วนเงินออมและรู้เป้าหมายของการเก็บเงินของตนเองได้อย่างชัดเจน

เก็บแบงค์ 50


วิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับหลายๆ คนมากๆ เลยค่ะ โดยวิธีการเก็บก็ง่ายมากเช่นกัน เพียงแค่หากเราได้รับแบงค์ 50 มาก็ให้เราสะสมแล้วเก็บเข้าธนาคารและห้ามนำแบงค์ 50 มาใช้เด็ดขาด

ไม่พกเงินสดทีละเยอะๆ


การที่เราพกเงินสดไว้ติดตัวเยอะๆ จะทำให้เราควักเงินจ่ายกับอะไรได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นนะคะ ดังนั้น หากไม่มีความจำเป็นที่ต้องพกเงินติดตัวไว้เยอะๆ ขอแนะนำให้เลี่ยงไว้เลยค่ะ นอกจากนี้การพกเงินเยอะๆ อาจเป็นอันตรายต่อตนเองได้ เนื่องจากมิจฉาชีพในปัจจุบันมีเยอะมาก รวมถึงเงินใน mobile banking ถ้าเลี่ยงได้ก็ขอแนะนำว่าไม่ต้องมีเงินเหลือไว้เยอะๆ นะคะ เพราะยิ่งเยอะยิ่งจ่ายง่าย จ่ายไวนั่นเองค่า

ซื้อแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น


ปัจจุบันเราทุกคนสามารถเข้าถึงสินค้าต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น แม้ว่าจะอยู่บ้านก็สามารถเสียเงินมหาศาลได้ ดังนั้น ควรหักห้ามใจเลือกซื้อของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

สุดท้ายแล้วการเก็บเงินที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือความตั้งใจสุดหัวใจของการเก็บเงินค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนที่กำลังเริ่มต้นเก็บเงินนะคะ

วิธีเก็บเงิน

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้