พฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆ อะไรบ้าง

Share on facebook
Share on twitter
พฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆ อะไรบ้าง

เงิน คือ ปัจจัยพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องมีเพื่อจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน แต่ในบางครั้งเราอาจเงินขาดมือ

เพราะทำพฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆกันก็ได้ และหลายคนก็ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำผิดอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน  เพื่อให้คุณสำรวจตัวเองว่าคุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า และปรับปรุงพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อให้มีเงินใช้และเงินเก็บกันต่อไป

อย่าผัดวันประกันพรุ่งในการออมเงิน เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ คุณจะไม่มีทางมีวิธีการเก็บเงินได้ดี กว่าจะรู้ตัวอีกทีมันก็สายไป ก่อนอื่นคุณอาจจะสร้างภารกิจการออมเงินของตัวเองเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน และอย่าลืมจดรายรับรายจ่าย เพื่อจะได้รู้ว่าเรานำเงินไปใช้กับอะไรบ้าง เพื่อจะได้ไม่เผลอใช้เงินเกินตัว และสร้างนิสัยการออมเงินได้อย่างถาวร

            จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ หากคุณใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้า คุณจะต้องจ่ายเงินให้หมดเวลาที่มีบิลจากบัตรเครดิตมาเรียกเก็บไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นดอกเบี้ยที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ส่วนการจ่ายขั้นต่ำคุณก็สามารถจ่ายได้ แต่ว่ามันจะภาระหนี้สินใจคุณได้ และถ้าในเดือนนั้นคุณจะต้องใช้เงินฉุกเฉินและไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ ก็ยิ่งทำให้หนี้เพิ่มเข้าไปใหญ่ กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ติดเครดิตบูโรได้ นั่นแหละทำให้คุณลำบาก และมีผลต่อการกู้เงินในอนาคต

ใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ไม่ใช้เงินตามส่วนที่กำหนดไว้ก่อน เช่น เงินค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิต มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือไปจ่ายหนี้อีกส่วนอื่นๆ การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้คุณใช้เงินผิดวัตถุประสงค์และสุดท้ายวจะส่งผลกระทบกับการใช้จ่ายทั้งเดือนรวมถึงในอนาคต  ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น นั่นคือ คุณ ต้องแยกรายจ่ายให้ชัดเจนและไม่ไปยุ่งกับเงินในส่วนนั้นเด็ดขาด เพื่อให้คุณนั้นไม่เผลอเอาเงินส่วนนี้ไปใช้ปนกับส่วนอื่นอีก

ไม่ควรเห็นแต่ของ sale โดยเฉพาะสาวๆที่รักการชอปปิ้ง คุณจะต้องพยายามคิดว่าคุณมีความจำเป็นหรือเปล่าที่จะซื้อของสิ่งนั้นมา และคุณมีของสิ่งนั้นอยู่หรือไม่ เพราะฉะนั้นก็ต้องยับยั้งชั่งใจในเรื่องนี้ให้ได้ด้วย เพรคุณอาจมีปัญหาเรื่องเงินไดเ

ทั้งหมดนี้คือ พฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้คุณมีอนาคตทางการเงินที่ดี และให้คุณไม่ขัดสนในเรื่องของการเงินด้วย เพราะฉะนั้นให้คุณลองสำรวจตัวเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดู เพื่อให้คุณไม่เดือดร้อนเรื่องการเงิน

SME ลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้