บัญชีธนาคารมีกี่ประเภท เรามาทำความรู้จักกัน

Share on facebook
Share on twitter
บัญชีธนาคารมีกี่ประเภท เรามาทำความรู้จักกัน

บัญชีธนาคาร คือ สมุดบัญชีของธนาคารที่มีให้เราฝากเงินเข้าไว้ในธนาคาร ช่วยให้เราเก็บเงินได้อย่างปลอดภัย และยังเป็นหลักฐานที่ทางธนาคารจะใช้ดูประกอบเวลาที่คุณขอสินเชื่อด้วย โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของบัญชีธนาคารกันว่ามีกี่อย่าง เพื่อจะได้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้องตรงตามความต้องการ

            บัญชีธนาคารออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่หลายคนคุ้นเคย เป็นการออมเงินระยะสั้น เก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ถอนเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายได้ และบัญชีนี้มักกำหนดเงินฝากขั้นต่ำไม่สูงมาก และอัตราดอดเบี้ยค่อนข้างต่ำ และในการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์นั้น ธนาคารจะให้สมัครบัตร ATM หรือบัตรเดบิต แต่ว่าเมื่อทำแล้วจะมีค่าธรรมเนียมบัตรรายปีด้วย โดยคุณจะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพราะว่าบางบัตรก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมแพงแต่ก็มีประกันคุ้มครองที่ดีเหมือนกัน แต่ถ้าตัวคุณมีประกันอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำบัตรแพงเกินไป

บัญชีเงินฝากประจำ เป็นบัญชีที่มีกำหนดระยะเวลาในการฝากถอนที่แน่นอน และยังมีดอกเบี้ยที่สูงกว่าแบบธรรมดาด้วย เหมาะสำหรับเก็บเงินเพื่อเตรียมเกษียณ หรือคนที่ไม่ต้องการใช้เงินในช่วงระยะเวลาหนึ่ง รวมทั้งคนที่ต้องการดอกเบี้ยสูงๆที่มากกว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ โดยมีเงื่อนไขว่าถ้าถอนก่อนกำหนดอาจทำให้ได้รับดอกเบี้ยน้อยกว่าอัตราที่สถาบันการเงินประกาศไว้ หรือธนาคารบางแห่งจะกำหนดให้ผู้ฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำเปิดบัญชีออมทรัพย์ด้วย เพื่อที่ธนาคารจะโอนดอกเบี้ยเข้าไปในบัญชีออมทรัพย์อัตโนมัติเมื่อครบกำหนดการจ่ายดอกเบี้ย เป็นต้น

บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบปลอดภาษี เป็นบัญชีเงินฝากประจำที่ได้รับการยกเว้นภาษี แต่ต้องฝากเงินทุกๆ เดือนเป็นจำนวนเท่ากันตลอดอายุสัญญา เช่น 24 เดือน 36 เดือนและมักกำหนดจำนวนเงินฝากขั้นต่ำไว้ไม่ต่ำกว่า 500 – 1,000 บาท คนที่เหมาะกับการเปิดบัญชีนี้จะต้องมีรายได้ประจำ และสามารถนำเงินเข้าบัญชีได้อย่างสม่ำเสมอ และแต่ละคน  มีสิทธิ์เปิดได้เพียง 1 บัญชีเท่านั้น และไม่ควรขาดฝากเกิน 2 ครั้ง เพราะว่าอาจทำให้คุณไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารประกาศไว้

บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน หรือบัญชีเงินฝากเดินสะพัด เป็นบัญชีที่มีไว้สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินโดยเฉพาะถือว่าเป็นตัวช่วยในการบริหารจัดการเงินของบริษัทหรือร้านค้า บัญขีนี้สามารถขอใช้วงเงินเบิกเกินบัญชี (overdraft) หรือที่เรียกว่าเงิน O/D ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องในกรณีเงินขาดบัญชีและช่วยลดปัญหาเช็คเด้งได้

บัญชีเงินตราระหว่างประเทศ เป็นบัญชีเงินฝากธนาคารที่เงินในบัญชีเป็นสกุลเงินตราต่างประเทศ โดยบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลในประเทศไทยสามารถเปิดบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศกับธนาคารรับอนุญาตในประเทศไทยได้ เป็นบัญชีเงินฝากที่เหมาะกับผู้ที่มีรายรับหรือมีภาระค่าใช้จ่ายที่เป็นเงินตราต่างประเทศ เป็นตน

            ทั้งหมดนี้คือ บัญชีธนาคารที่คุณต้องใส่ใจ เพื่อให้คุณนั้นเข้าใจในเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น

SME วิธีการเก็บเงิน ลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้