เศรษฐกิจขาลง วางแผนการเงินอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหา

Share on facebook
Share on twitter
เศรษฐกิจขาลง วางแผนการเงินอย่างไร

ในยุคที่เศรษฐกิจขาลง บริษัทฯ ห้างร้านต่างทยอยปิดตัวลงกันเป็นจำนวนมาก ผู้คนต่างจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลง ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ได้กำไร

เพื่อป้องไม่ให้เกิดผลกระทบในช่วงเศรษฐกิจขาลง วางแผนการเงินอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหา ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาเราจะได้อยู่รอดปลอดภัยแบบไร้กังวล

หารายได้มากกว่า 1 ทาง 

ใครที่มีงานประจำอยู่แล้วอย่าชะล่าใจเป็นอันขาด เพราะมีบริษัทฯ ห้างร้านหลาย ๆ แห่งปลดพนักงานออกและทยอยปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก การที่เราหวังพึ่งเพียงเงินเดือนเพียงอย่างเดียวอาจจะมีความเสี่ยงสูงมาก เราควรมองหาอาชีพเสริมไว้ สักอย่าง สองอย่าง เริ่มจากสิ่งที่เราชอบหรือถนัดทำหลังจากเวลาเลิกงานหรือก่อนเข้างานหรือระหว่างวัน เพื่อเป็นรายได้เสริม เมื่อบริษัทฯเกิดปัญหา อย่างน้องอาชีพเสริมของเราอาจจะกายเป็นอาชีพหลักในอนาคตก็เป็นได้

ซื้อสินทรัพย์เก็บไว้

ในช่วงที่เศรษฐกิจขาลง การลงทุนที่ดีที่สุดคือการซื้อสินทรัพย์มาเก็บไว้ หรือนักลงทุนหลาย ๆ คนเรียกมันว่า “หลุมหลบภัย” คือการนำเงินไปซื้อสินทรัพย์เก็บไว้เช่น ซื้อทอง ซื้อบ้าน คอนโด หรือที่ดิน เพราะสินทรัพย์จำพวกนี้เมื่อเวลาผ่านไป ราคายิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อเกิดปัญหาทางการเงินขึ้นมา เราสามารถขายเป็นเงินสดได้

เก็บเงินสดไว้ให้มากที่สุด

เมื่อเราประสบปัญหาเศรษฐกิจขาลง การเก็บออมเงินสดเอาไว้มาก ๆ ยิ่งดี เพราะเมื่อเจอพบเจอสภาวะเศรษฐกิจขาลงหลายคนมักปล่อยให้สินทรัพย์ต่าง ๆ ไป บ้างถูกธนาคารยึด บ้างขายต่อในราคาถูกเพราะส่งต่อไม่ไหว ทำให้ในช่วงเศรษฐกิจขาลง สินทรัพย์จำพวกอสังหาริมทรัพย์ก็จะมีราคาถูกตาม นำเงินมาซื้อเก็บไว้เก็งกำไรหรือเก็บค่าเช่าในอนาคตได้

อย่าใช้เงินเกินตัว

ข้อนี้สำคัญมากเลยคะโดยเฉพาะช่วยเศรษฐกิจขาลงแบบนี้ การใช้เงินแบบสุรุ่ยสุร่าย ใช้เงินเกินตัว รับรองว่ามีปัญหาทางการเงินอย่างแน่นอน ควรใช้เงินอย่างประหยัด ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป จดบันทึกการใช้จ่ายทุกครั้ง แค่นี้เราก็สามารถอยู่รอดกับสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ได้แล้ว

ใครที่เตรียมตัวครบตามทุกข้อที่กล่าวมารับรองว่าอยู่รอดแน่นอน ส่วนใครที่กำลังได้รับผลกระทบกับช่วงเศรษฐกิจขาลงอยู่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ ฝ่าฟันทุกปัญหาไปให้ได้ วางแผนการใช้จ่ายให้รัดกุม อย่าปล่อยให้ทุกโอกาสที่เข้ามาหลุดลอยไป เราเชื่อว่าทุกคนทำได้

ขอบคุณรูปภาพจาก promotienda

SME วิธีการเก็บเงิน ลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้