5 การออมเงินเบื้องต้น

Share on facebook
Share on twitter
5 การออมเงินเบื้องต้น

การวางแผนทางการเงินและการออมเงินถือเป็นความรู้ที่สำคัญที่เด็กรุ่นใหม่หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นแล้วไม่ว่าจะมีอาชีพอะไรก็ตาม อันเนื่องมาจากการใช้ชีวิตทุกวันนี้นั้นขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการเงินที่ดีนั่นเอง เพราะแบบนี้เองในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 การออมเงินเบื้องต้นที่ใครหลายคนก็ทำได้

1.สะสมเงินสด

วิธีการแบบเริ่มต้นธรรมดาสุดๆ เด็กอนุบาลยังทำได้นั่นก็คือการเก็บออมเงินหรือเสียเงินเอาไว้ในแต่ละวัน วันละ 10-20 บาท แต่หากครบเดือนแล้วนำมานับรวมกันก็จะได้เงินหลาย 100 บาท ครบเดือนอาจจะเป็น 1000 บาท เลยทีเดียว วิธีการนี้เป็นวิธีการออมเงินแบบโบราณที่ปู่ย่าตายายมักชอบทำ บางคนเก็บไว้ในถังปี้ จนเงินผุเลยก็มี

2. ฝากเงินในธนาคาร

สำหรับออมเงินประเภทที่มีความรู้ขึ้นมาหน่อยก็จะเลือกที่จะเปิดบัญชีสำหรับออมเงินไว้โดยเฉพาะ เพื่อสำหรับแบ่งงานที่ต้องการออมในแต่ละเดือนเก็บไว้ในบัญชีนี้นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเก็บเงินไว้ที่ปลอดภัยแล้วยังได้รับดอกเบี้ยอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากถือว่ามีอัตราที่ตกต่ำลงมากอย่างมากก็ 1 เปอร์เช็น กว่าเท่านั้น

3.ซื้อกองทุนรวม

ในปัจจุบันธนาคารให้สถาบันทางการเงินต่างๆมักมีการจัดตั้งกองทุนรวมขึ้นมา ให้เรานำเงินเข้าไปในกองทุนแล้ว จะมีผู้จัดการหรือนักบริหารกองทุนมานำเงินกองทุนที่รวบรวมจากหลายคนดังกล่าวไปบริหารจัดการให้หลายคน ข้อดีคือเราจะมีนักบริหารกันแบบอาชีพมาช่วยบริหารจัดการแทนหากแต่ความเสี่ยงก็มีเพราะอาจบริหารผิดพลาดได้เหมือนกันจึงต้องรับความเสี่ยงด้วย

4.ออมเงินในหุ้น

เป็นวิธีการออมเงินโดยการนำเงินไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเราดูแล้วว่าบริษัทที่เราเข้าไปซื้อหุ้นนั้นมีการบริหารจัดการที่ดีและผลกำไรรวมทั้งปันผลให้กับผู้ถือหุ้นรออกมาอย่างสม่ำเสมอทุกปีรวมทั้งสถานะทางการเงินด้านการตลาดที่มั่นคงปลอดภัยเหมาะที่จะซื้อหุ้นไว้ออมเงินระยะยาวก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง อย่างไรก็ตามวิธีการออมเงินแบบนี้จะเป็นการออมเงินโดยการเลือกซื้อตามใจของคุณเองซึ่งอาจผิดพลาดได้เพราะไม่มีผู้บริหารมืออาชีพมาดำเนินการให้

5. ออมเงินด้วยการซื้ออสังหาริมทรัพย์

การออมเงินโดยวิธีการนี้จะเป็นการออมเงินที่ค่อนข้างจะขาดสภาพคล่องหรือกระแสเงินสด  หากแต่ในทางกลับกันก็ลดความเสี่ยงในการสูญเสียเงินในการลงทุนหรือออมได้เป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติหากท่านเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ในทำเลที่ดีและในราคาที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไปมีโอกาสอย่างมากที่จะทำกำไรได้จากราคาอสังหาริมทรัพย์หรือที่ดินที่เพิ่มมากขึ้นแต่ก็ต้องรับความเสี่ยงในกรณีจำเป็นต้องใช้เงินสดในทันทีซึ่งจะต้องขายที่ซึ่งมันเป็นไปได้ยาก

SME วิธีการเก็บเงิน ลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้