ปิรามิดการเงินคืออะไร ช่วยวางแผนการเงินได้อย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
ปิรามิดการเงินคืออะไร ช่วยวางแผนการเงินได้อย่างไร

การวางแผนทางการเงิน เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะช่วยให้เราใช้ชีวิตของเรานั้นไม่ลำบากในเรื่องของการเงิน เกิดความมั่นคงและความสุขสบายมากขึ้น และสามารถทำตามความฝันได้อย่างมีความสุขแต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณวางแผนด้านการเงินได้สำเร็จนั่นคือ ปิรามิดการเงิน และปิรามิดทางการเงิน คืออะไรล่ะ ทำไมเราต้องให้ความสำคัญด้วย

            ปิรามิดทางการเงิน คือ สิ่งที่ช่วยให้เราเห็นความสำคัญและลำดับขั้นตอนในการวางแผนการเงินอย่างง่ายๆ แต่ครอบคลุมและใช้ได้จริง โดยสิ่งที่สำคัญในเรื่องของการวางแผนทางการเงินจะอยู่ที่ฐานปิรามิด ส่วนที่สำคัญน้อยสุดจะอยู่ฐานบนสุด

โดยปิรามิดทางการเงินจะมี 5 ขั้นตอน  คือ การบริหารจัดการรายรับและรายจ่าย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะว่าจะช่วยให้คุณนั้นจัดการการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความสมดุลมากที่สุด เมื่อคุณบริหารรายรับรายจ่ายได้ดีแล้ว ก็ต้องมาเรียนรู้เรื่องการบริหารความเสี่ยงด้วย เป็นเป้าหมายที่สูงขึ้นมาอีกขั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงและอุปสรรคที่ทำให้การบริหารจัดการรายรับรายจ่ายของคุณไม่สำเร็จ

สิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ คือ การทำประกันภัย ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต รวมถึงการเก็บเงินเกษียณ ฯลฯ ต่อมาเป็นเรื่องของการเก็บออมและการลงทุน คุณจะต้องตั้งเป้าหมายในเรื่องการเงินทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว เป็นต้น รับรองว่าถ้าคุณเตรียมตัวได้ดี คุณจะไม่มีปัญหาด้านการเงินให้หนักใจอีกเลย

สุดท้าย คือ การส่งต่อความมั่งคั่งและมรดก เมื่อคุณประสบความสำเร็จในเรื่องการเงินแล้ว คุณจะต้องวางแผนเรื่องการบริจาคเงิน การช่วยเหลือผู้อื่น เพราะเรียกว่าเป็นการเติมเต็มด้านความสมบูรณ์ทางจิตใจนั่นเอง และที่สำคัญในทุกขั้นตอน คุณจะต้องดูในส่วนของการจัดการภาษีด้วย เพราะไม่มีใครเลี่ยงภาษีได้ เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องเข้าใจเรื่องเงินในทุกขั้นตอน เพื่อให้คำนวณภาษีได้อย่างถูกต้อง หรือถ้าไม่เข้าใจก็ลองปรึกษากับทางสรรพากรดูก็จะทำให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

 คุณจะเห็นได้ว่าการทำตามปิรามิดทางการเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ว่าคุณจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆให้ดี และที่สำคัญคุณจะต้องมีวินัยในตัวเองด้วย เพื่อให้การตั้งเป้าหมายของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องดูในส่วนของไลฟ์สไตล์ของคุณด้วยว่าเป็นอย่างไร จะได้พอดีกับการใช้จ่ายเงินได้ถูกต้อง ไม่ต้องเดือดร้อนเวลาที่ไม่มีเงินใช้หรือว่าเก็บอมมากไป จนตัวเองลำบากแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่คุณจะต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน

SME วิธีการเก็บเงิน การลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้