รู้ไหม ไม่วางแผนการเงิน ก่อให้เกิดผลเสียอย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
รู้ไหม ไม่วางแผนการเงิน ก่อให้เกิดผลเสีย copy

การวางแผนการเงินคือการวางแผนรายรับรายจ่ายรวมถึงการเก็บเงินอย่างเป็นระบบ ระเบียบด้วย หากใครมีการวางแผนการเงินที่ดีจะเป็นเรื่องที่ดีต่อคุณอย่างมาก

เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินได้อย่างมีวินัย แต่หากคุณไม่รู้จักวางแผนการเงินให้ดีผลเสียจะเกิดกับคุณแน่นอน โดยผลเสียที่จะเกิดขึ้นนั้นมีดังนี้

1.รายได้จะสูญเปล่าอย่างไร้ประโยชน์

รายได้คือสิ่งที่กว่าจะได้มานั้นต้องแลกกับการทำงาน แต่เมื่อได้มาแล้วคุณไม่รู้จักวางแผนการเงินให้ดี เงินที่ได้มาก็จะไหลออกจากกระเป๋าไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว และมักจะสูญเสียไปกับสิ่งไร้ประโยชน์ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็หมดแล้ว ดังนั้นเมื่อได้เงินมาแล้วคุณจะต้องแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายให้ดี เลือกใช้เฉพาะกับสิ่งจำเป็นจะดีที่สุด เมื่อเหลือแล้วก็แบ่งเก็บส่วนหนึ่งและใช้ส่วนหนึ่งจะช่วยให้คุณเหลือเงินแน่นอน

2.ทำให้เกิดหนี้สิน

เมื่อคุณไม่มีเงินเก็บเพราะขาดการวางแผนสิ่งที่จะตามมานั่นก็คือ การเป็นหนี้สิน เพราะเกิดจากผลพวงที่คุณใช้เงินอย่างไม่มีระบบระเบียบ เมื่อถึงคราวจำเป็นที่คุณต้องใช้เงินไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่สบาย หรือจำเป็นต้องใช้เงินทันที คุณก็จะต้องหาหยิบยืมจากแหล่งต่างๆ ซึ่งยังทำให้คุณต้องสูญเสียเงินโดยไม่เกิดประโยชน์ไปกับดอกเบี้ยอีกด้วย ดังนั้นการไม่วางแผนการเงินจะทำคุณเกิดหนี้สินอย่างแน่นอน

3.ไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่นอน

หลายคนที่มีเงินในช่วงเริ่มต้นก็มักจะเกิดความต้องการมากมาย เพื่อให้ตัวเองมีความสุขจากสิ่งของต่างๆ โดยไม่วางแผนการเงินว่าต้องเลือกใช้เฉพาะสิ่งจำเป็น จนทำให้ไม่มีเงินเก็บถึงแม้คุณจะมีรายได้อย่างต่อเนื่องก็ตามแต่คุณจะมีแค่เงินหมุน จึงทำให้คุณไม่สามารถไปถึงฝั่งฝันได้เช่นคุณฝันจะมีธุรกิจส่วนตัวคุณก็จะไม่มี เพราะคุณใช้เงินหมดไปกับสิ่งของไม่จำเป็น

4.ใช้เงินอย่างไม่มีอนาคต

เมื่อคุณได้เงินมาแล้วคุณไม่วางแผนก่อนใช้จ่าย แต่เลือกที่จะใช้ตามความต้องการ คุณจะไม่มีอนาคตอย่างแน่นอนเพราะคุณขาดความมั่นคงทางการเงิน และไม่สามารถกำหนดรายรับ รายจ่าย ในแต่ละเดือนได้ ส่งผลทำให้คุณไม่มีอนาคตเพราะเมื่อคุณใช้เงินหมดแล้วก็เท่ากับว่าคุณต้องใช้ชีวิตไปแบบวันๆนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วการวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณมีอนาคตจากการเก็บออม และต่อไปเมื่อคุณไม่มีรายได้คุณก็จะไม่ลำบากอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ thairath SME วิธีการเก็บเงิน การลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้