วิธีป้องกัน ไม่ให้บัตรเครดิตถูกขโมย

Share on facebook
Share on twitter

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นสะดวกสบายมากขนาดไหน มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่หากได้ลองยื่นดูแล้วทำได้ย่อมมีการทำไว้ทุกคน แต่รู้หรือไม่ว่าบัตรของเราอาจมีคนขโมยไปใช้ก็ได้ เราจึงมีวิธีที่จะไม่ให้บัตรถูกขโมยได้มาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ไม่ปล่อยบัตรให้คลาดสายตา

เมื่อใช้งานเสร็จควรเก็บทันทีและไม่ควรวางกระเป๋าบัตร ตัวบัตร หรือกระเป๋าเงินไว้ในที่สาธารณะ เพราะเพียงคลาดสายตาแปปเดียว บัตรเครดิตก็อาจถูกขโมยไปได้ทันที

2.ตั้งรหัสให้เดายาก

การใช้บัตรเครดิตนั้นง่ายพอๆ กับการใช้เงินสด ดังนั้นรหัสที่ใช้เราควรตั้งให้มีการคาดเดายาก ประเภท เลขเดียว 4 ตัว 6 ตัว หรือวันเดือนปีเกิดนั้น หากเป็นคนใกล้ตัวก็สามารถคาดเดาได้แล้ว

3.ปิดรหัส

ควรปิดรหัส ด้านหลังบัตร (cvv) เพราะหากมิจฉาชีพทราบ บัตรนั้นจะถูกขโมยใช้ได้ง่ายๆ อย่างน้อยๆ คุณควรจดจำรหัส แล้วขูดรหัสทิ้งไปเสีย ดีกว่าให้คนอื่นที่เราไม่รู้จักมาใช้บัตรร่วมกับเรา

4.สมัคร sms แจ้งค่าใช้จ่าย

อย่างน้อยๆ ถ้ามีการแจ้งเตือน คุณเองจะสามารถทราบได้ในทันทีว่ามีคนใช้บัตรของคุณ และคุณสามารถจะโทรระงับได้ทันทีก่อนค่าใช้จ่ายจะบานปลาย

5.ใช้กับร้านค้าที่เชื่อถือได้

การใช้บัตรเครดิตในแต่ละครั้งอย่างน้อยร้านที่คุณใช้ ก็ควรมีความน่าเชื่อถือได้  อย่างตามร้านช็อปใหญ่ๆ ในตัวห้าง หรือร้านค้าที่มีที่ตั้งชัดเจนตรวจสอบได้

6.อย่าบอกข้อมูลส่วนตัว

หากมีสายโทรเข้าแล้วแจ้งให้เราต้องบอกข้อมูลส่วนตัว เราต้องเอะใจสักนิดว่าคนที่โทรมาใช่เจ้าหน้าที่ประจำสถานที่ๆ นั้นจริงหรือไม่ เพราะข้อมูลส่วนตัวของเราสามารถนำไปใช้ในการกรอกข้อมูลออนไลน์และขโมยใช้ได้ ดังนั้นต้องระวังให้ดีนะ

เพราะการใช้บัตรนั้นง่าย เลยทำให้คุณอาจจะมีการละเลยบางสิ่งบางอย่างไป แต่การใช้บัตรเครดิตนั้น เป็นเหมือนดาบสองคมที่ด้านหนึ่งคือความสะดวกสบายในการจับจ่าย แต่อีกด้านคือช่องทางที่จะทำให้เราอาจมีคนร่วมใช้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นต้องระมัดระวังให้ดีจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา

เครดิตภาพ crma

Bottom of Form

SME วิธีการเก็บเงิน การลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้