5 นิสัยควรเลิกด่วน ถ้าไม่อยากเป็นหนี้

Share on facebook
Share on twitter
9.5 นิสัยควรเลิกด่วน ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ copy

สมัยนี้คนเป็นหนี้เร็วเพราะไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้จ่ายเงิน อาจเป็นเพราะยุคนี้ต้องตามกระแสกัน ทำให้คนสมัยนี้เป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเรามารู้จักวิธีเซฟตัวเองกันเถอะค่ะ

1.เลิกซื้อของฟุ่มเฟือย

การเห็นของสวยๆ งามๆ มันก็น่าซื้อจริงๆน่ะแหละ แต่คุณอย่าลืมคำนึงถึงสิ่งของนั้นว่ามันจำเป็นต้องใช้จริงๆ หรือเปล่า เพราะถ้าจำเป็นก็ควรซื้อมาไว้ใช้ แต่ถ้าไม่จำเป็นสิ่งของเหล่านั้นก็จะเป็นสิ่งที่พรากเงินของคุณออกจากกระเป๋าของคุณ ยิ่งถ้าคุณยังไม่เลิกนิสัยแบบนี้คุณก็ยิ่งใช้เงินเยอะพอเงินไม่พอคุณก็จะกลายเป็นหนี้ เพราะต้องไปหยิบยืมเงินคนอื่นมาใช้นั่นเอง

2.บัตรเครดิต

จริงอยู่ที่มีบัตรเครดิตพกไปไหนมาไหนด้วยก็สะดวกสบาย แต่ถ้าคุณไม่รู้จักหักห้ามใจตัวเองละก็ คุณก็จะรูดบัตรเพลินจนลืมนึกถึงตอนตัดยอดกับเงินเดือนของตัวเอง ยิ่งมีหลายใบสิ้นเดือนมาคุณอาจจะเสียใจกับการใช้บัตรของคุณมากแน่ๆ

3.ของมันต้องมี ต้องอวด

ยุคสมัยนี้โลกโซเชี่ยวมาแรง คนทุกเพศทุกวัยทำอะไรก็ต้องโพสลงโซเชี่ยวต่างๆ ยิ่งถ้ามีของคอลเล็คชั่นใหม่ ยิ่งต้องอัพแข่งกันรัวๆ หรือจะเป็นของกินที่ไหนดังคนก็ตามไปที่นั่นไม่ว่าร้านนั้นจะแพงแค่ไหนก็ตาม แต่คุณอย่าลืมว่าเรามีเงินในกระเป๋าไม่เท่ากัน ดังนั้นควรคิดให้ดีก่อนจะทำอะไร

4.การเป็นติ่งก็เป็นหนี้ได้นะ

การที่คุณชื่นชอบศิลปินมาก แน่นอนว่าไม่ผิดแต่เราสามารถติดตามพวกเขาได้โดยไม่ต้องเสียเงินเยอะผ่านโซเชียวต่างๆได้ แต่ถ้าคุณไล่ตามเค้าไปคอนเสิร์ตทุกที่ แน่นอนว่าคุณอาจจะเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

5.ไม่เก็บออมเงินให้เป็นนิสัย

การออมเงินไม่ว่าจะออมมากหรือน้อยยังไงเงินส่วนนี้ก็จะคอยช่วยเหลือคุณในยามที่คุณหมุนเงินไม่ทัน และคุณก็จะยังมีเงินเก็บอีกด้วย

ถ้าเรารู้จักคิดถึงเงินที่ตัวเองมี ใช้จ่ายอย่างพอเพียง ไม่อิงตามกระแสโซเชี่ยว และรู้จักทำมาหากินเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคต แน่นอนว่ายังไงคุณก็จะไม่เป็นหนี้แน่นอน

เครดิตภาพ kapook SME วิธีการเก็บเงิน การลงทุนง่ายๆ

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้