5 วิธี ช่วยสร้างนิสัยการออมที่ดี

Share on facebook
Share on twitter
6.วิธี ช่วยสร้างนิสัยการออมที่ดี1 copy

การออมดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เมื่อลงมือทำจริงๆ ก็กลายเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนได้เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงนำ 5 วิธีสร้างนิสัยการออมที่ดีมาฝาก ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไร

1.อย่าใช้เงินตามเกินฐานะความเป็นอยู่ของตนเอง

ต้องการอยากรู้ว่าตัวเองมีฐานะความเป็นอยู่แบบไหน ควรจะจับจ่ายใช้สอยอย่างไร เช่น มีเงิน 100 ก็ควรจะแบ่งไว้เป็นสัดส่วน ว่าเท่าไหร่ควรจะใช้ ส่วนไหนจะเก็บ 

2.ควบคุมอารมณ์ความอยาก ลดกิเลสให้ได้ 

หลีกเลี่ยงการใช้เงินแบบมือเติบ ตามใจตนเองโดยเห็นคนอื่นซื้อ ก็รีบวิ่งไปซื้อตามเขาทั้งที่เงินในกระเป๋าตัวเองก็ไม่ได้มีมากเท่าเขา การใช้จ่ายแบบนี้จะทำให้สร้างนิสัยใช้จ่ายเกินตัว จนไม่มีเงินเก็บ และอาจจะเป็นการสร้างหนี้ โดยเฉพาะการกู้เงินล่วงหน้ามาใช้ เมื่อติดเป็นนิสัยก็อาจจะทำให้เป็นปัญหา มีหนี้สินล้นพ้นตัวได้

3.ไม่ต้องเอาอย่างคนอื่น

ให้มองที่ฐานะตนเองเป็นหลักอย่าไปมีความอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่นที่เขามีเงินมากกว่า ให้รู้จักใช้จ่ายตามฐานะของตัวเอง ให้หมั่นเก็บเงินออมไว้ เมื่อมีเงินมากพอแล้วจึงจะไปซื้อสิ่งของที่อยากได้ ที่เคยอยากได้ ตามที่เห็นคนอื่นเขาเคยมี

4.ลดการใช้รถที่ไม่จำเป็น

บ้านที่มีรถถ้าหากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรนำรถออกมาใช้ นอกจากสิ้นเปลืองน้ำมันแล้วก็ยัง มีปัญหาทางด้านการดูแลเรื่องความเสื่อมของรถอีก รวมถึงปัญหาการจราจรหรือค่าจอดรถที่จะต้องจ่ายโดยไม่จำเป็น

5.หลีกเลี่ยงการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน

การไปกินเลี้ยงตามร้านอาหารนอกบ้าน สามารถทำได้ในวันพิเศษ วันสำคัญพิเศษ เป็นครั้งคราวไปแต่ถ้าหากจะกินข้าวนอกบ้านทุกวันก็สิ้นเปลืองเงินโดยไม่จำเป็น งดเว้นการกินข้าวนอกบ้าน 1 มื้อ เก็บเงินมาซื้อกับข้าวทำกันเองในครอบครัว สามารถทำกินได้ถึง 2 -3 วัน ช่วยประหยัดเงินไว้ได้อีกมากมาย

การเริ่มออมเงิน จะต้องทำทันทีไม่มีการผลัดวันประกันพรุ่ง เริ่มได้ด้วยกันประหยัด ใช้ในสิ่งที่จำเป็นเช่นเคยกินกาแฟยี่ห้อดังแก้วหนึ่งหลักร้อย ก็ลดมากินแก้วแล้ว 30 บาท จะประหยัดเงินกว่ากันเยอะ ลองนำเงินส่วนที่ลดการซื้อของแพง มาใช้ของถูกแต่คุณภาพใกล้เคียงกัน แล้วเอาเงินส่วนต่างมาหยอดกระปุกก็จะเห็นว่าแต่ละเดือนมีเงินเหลือขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียว การประหยัดและออม เป็นสิ่งที่ดี เมื่อทำแล้วจะมีภาคภูมิใจในความสำเร็จเมื่อถึงวันนั้น 

เครดิตภาพ sbo-line

kphoto

kphoto

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้