4 สาเหตุ ที่ทำให้เงินเกษียณไม่พอใช้

Share on facebook
Share on twitter
4 สาเหตุ ที่ทำให้เงินเกษียณไม่พอใช้ วิธีการเก็บเงิน ลงทุนง่ายๆ

หลายคนเมื่อครบอายุการทำงานก็จะมีเงินช่วงบั้นปลายของชีวิตไม่ว่าจะรับเป็นเงินก้อน หรือ รายเดือนแต่ก็มีปัญหาว่าเงินไม่พอใช้ เราลองมาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้เงินเกษียณไม่พอนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง

1.เงินเกษียณมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว

การวางแผนเรื่องเงินเกษียณนั้น เป็นเรื่องของการวางแผนระยะยาว ควรทำตั้งแต่อายุยังน้อยเพราะเมื่อถึงเวลาช่วงวัยกลางคนก็ต้องแต่งงานและมีลูก เงินที่ต้องใช้ช่วงเกษียณก็จะถูกเบรกไว้ทำให้เมื่อถึงเวลาจริงๆ เงินเมื่อเกษียณก็ไม่พอใช้อยู่ดี

2.คำนวณเงินค่าใช้จ่ายผิด

หลายคนมองว่าเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณแล้วค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างก็จะน้อยลงไม่เหมือนในช่วงวัยรุ่น จึงได้คิดแค่ว่าเงินจำนวนหนึ่งก็เพียงพอแล้ว อย่าลืมว่าเมื่อคุณอายุมากขึ้นสิ่งที่จะตามมาก็คือความเจ็บป่วยตามวัย หากใครที่ทำประกันในเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ อาจจะสบายใจได้ไปส่วนหนึ่ง แต่หลายๆ คนคิดไม่ถึงในข้อนี้จึงไม่ได้ทำเอาไว้สุดท้ายเมื่อเจ็บป่วยก็ต้องดึงเงินที่มีอยู่ไปใช้จึงทำให้เงินที่มีหมดไปได้

3.ออมเงินไม่พอ ใช้เงินเกษียณหมด

จากการที่คำนวณเงินค่าใช้จ่ายผิด จึงทำให้เกิดการออมที่ผิดพลาดจนเงินที่เป็นเงินออมก็ไม่พอไปด้วย ดังนั้นต้องคำนวณให้ดีและพยายามเก็บเงินออมให้มากเข้าไว้

4.ไม่ยอมลงทุนในตอนที่สามารถทำได้

การลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงเป็นเรื่องจริง แต่การลงทุนในปัจจุบันนั้นไม่ได้น่ากลัวเหมือนสมัยก่อนแล้ว ทั้งยังมีการลงทุนแบบการออมที่จะช่วยในเรื่องของความเสี่ยงที่ลดลงได้ และผลตอบแทนก็สามารถรับได้ในช่วงที่คุณเกษียณอายุพอดี หากคุณไม่วางแผนหรือวางแผนช้าช่วงที่เกษียณอายุไปแล้วย่อมได้ผลตอบแทนช้าไปด้วย

การวางแผนให้ดีเป็นสิ่งที่เมื่อเริ่มเข้าวัยทำงานต้องคิดทำเพราะหากปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจนอายุมากขึ้นเรื่อยๆ จะยิ่งเป็นการทำให้เงินที่ต้องใช้ในช่วงเกษียณมีน้อยลงและยิ่งหากคุณเป็นคนที่สุขภาพไม่ค่อยดีแล้วด้วยละก็การเงินที่วางไว้ย่อมต้องมีการใช้อย่างทวีคูณแน่นอน

เครดิตภาพ moneyhub

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้