ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง

Share on facebook
Share on twitter
ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง ลงทุนง่ายๆ วิธีการเก็บเงิน

            เรามักได้ยินคำว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ซึ่งไม่ว่าคุณนั้นจะลงทุนอะไรมันไม่ใช่มีแต่เรื่องที่คุณจะได้กำไรอย่างเดียว มันต้องมีเสียบ้าง เพียงแต่ว่าสิ่งที่คุณเลือกลงทุนนั้นมีความเสี่ยงในการลงทุนอะไรบ้าง หรือถ้าสิ่งนั้นคือ สิ่งที่คุณศึกษารายละเอียดมาดีอยู่แล้ว ความเสี่ยงนั้นอาจลดลงได้ และวันนี้เราจะมาพูดถึงความเสี่ยงในการลงทุนที่คุณจะต้องเจอ ไม่ว่าคุณจะลงทุนอะไรก็ตาม

            ความเสี่ยงในการลงทุนในด้านทางธุรกิจ เป็นความเสี่ยงที่เกิดจากบริษัทที่ลงทุนทำกำไรได้น้อยลง ทำให้ผู้ลงทุนต้องสูญเสียรายได้ หรือเงินลงทุน ซึ่งในส่วนนี้จะมีความเสี่ยงทางการเงิน ความเสี่ยงด้านการบริหารจัดการ และความเสี่ยงในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งแต่ละอย่างนั้นล้วนแล้วแต่ทำให้การดำเนินธุรกิจมีปัญหาทั้งนั้น เพราะฉะนั้นผู้ลงทุนจึงต้องศึกษาเส้นทางการลงทุนให้ดี

ความเสี่ยงทางตลาด เป็นโอกาสที่จะสูญเสียเงินลงทุน เพราะการเปลี่ยนแปลงราคาของหลักทรัพย์ที่ลงทุน ซึ่งเป็นไปตามอุปสงค์ และอุปทานของตลาดนั่นเอง อันนี้ยากหน่อย เพราะว่ามันจะผันผวนอยู่ตลอดเวลา คุณไปกำหนดเองไม่ได้นั่นเอง

ความเสี่ยงในอัตราดอกเบี้ย ความเสี่ยงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยในตลาด บางทีก็เกิดกับการลงทุนในส่วนของตราสารหุ้นอยู่เหมือนกัน เรื่องนี้ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก อาจจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี ซึ่งคุณต้องศึกษาในส่วนนี้ให้ดีด้วยแล้วกัน

สุดท้ายคือ ความเสี่ยงจากอำนาจซื้อ เป็นความเสี่ยงที่เกิดจากอำนาจซื้อของเงินที่ลดลง ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ส่งผลต่ออำนาจซื้อ นั่นคือภาวะเงินเฟ้อ เป็นภาวะที่ข้าวของมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เงินที่มีอยู่นั้น นำมาซื้อข้าวของได้น้อยลง เรื่องนี้ความเสี่ยงจากอำนาจการซื้อเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจออยู่แล้ว ไม่ว่ายคุณนั้นจะลงทุนหรือไม่ก็ตาม ในเรื่องนี้คุณก็ต้องทำใจไว้ด้วยก็แล้วกัน ใครๆก็ไม่อยากเจอภาวะเงินเฟ้อกันทั้งนั้นแหละ เพราะหาเงินมาได้ก็อาจไม่พอกับราคาของที่ต้องการซื้อก็ได้

ทั้งหมดนี้คือความเสี่ยงในการลงทุนที่คุณควรทำความเข้าใจ เพื่อให้คุณนั้นลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และสามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์ที่คุณต้องเจอในขณะที่คุณลงทุนด้วย รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องศึกษาภาวะความเสี่ยงในการลงทุนประเภทต่างๆให้ดี เพื่อให้คุณได้กำไรจากการลงทุนมากกว่าขาดทุน หรือถ้าขาดทุนจะได้ไม่เจ็บหนักมากเกินไปนั่นเอง

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้