คิดสักนิด ก่อนเช่าซื้อรถยนต์

Share on facebook
Share on twitter
คิดสักนิด ก่อนเช่าซื้อรถยนต์ SME วิธีการเก็บเงิน ลงทุนง่ายๆ

รถยนต์ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนก็ฝันอยากจะเป็นเจ้าของกันทั้งนั้น โดยเฉพาะกับครอบครัวใหญ่ ๆ ก็ต้องการที่จะมีรถไว้ไปเที่ยวกับครอบครัว หรือพาครอบครัวไปทานข้าวข้างนอก หรือไม่จำเป็นต้องเป็นครอบครัวใหญ่ ก็ยังอยากมีรถยนต์อยู่ดี

เพราะบางคนก็ไม่ได้อยากจะเดินทางตามรถไฟฟ้า หรือบางทีที่ทำงานก็อยู่ห่างจากบ้านมาก ๆ จนต้องนั่งรถหลายต่อ เลยทำให้อยากซื้อรถยนต์ไว้สักคัน เพื่อสะดวกในการเดินทาง เเละลดความเหนื่อยล้าจากการเดินทางอีกด้วย

เพราะฉะนั้นเเล้วต่างคนก็มีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เเตกต่างกันไป เเละในสมัยนี้ก็มีวิธีที่เราเรียกว่า การเช่าซื้อ อีกด้วย เเต่ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเช่ารถยนต์นั้น เราอยากให้เพื่อน ๆ ลองอ่านสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ เเล้วให้เพื่อน ๆ ลองคิดวิเคราะห์ดีดีก่อนที่จะเลือกซื้อ เพราะบางทีมันอาจจะไม่ได้กลายเป็นภาระของเราทีหลังก็ได้

ซึ่งเรามีหลักให้เพื่อน ๆ ลองพิจารณา ดังต่อไปนี้

 1. ราคารถยนต์ที่เราสามารถชำระได้
 2. ประโยชน์ที่เราต้องการใช้สอย รวมไปถึงว่าเราต้องการกี่ที่นั่ง
 3. วิถีชีวิตประจำวันของตัวเราเอง
 4. อายุการใช้งานของรถยนต์
 5. คุณภาพของรถยนต์ที่ต้องการ
 6. ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
 7. ความสะดวกสบายในการขับขี่ เป็นต้น
 • ถ้าเราอยากจะเช่าซื้อรถยนต์นั้น เราก็ควรพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระการเช่าซื้อรายเดือนด้วย ทั้งนี้ค่าผ่อนรายเดือนนั้น จะขึ้นอยู่กับวงเงินที่ต้องการเช่าซื้อ ระยะเวลาในการเช่าซื้อ  รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยจากการเช่าซื้อ ดังนั้น เราควรมีการวางเเผนสำหรัการตัดสินใจซื้อรถยนต์ ดังนี้
 • สำรวจเงินสดว่ามีเพียงพอที่จะซื้อรถยนต์ได้ไหม ในกรณีที่เราต้องการซื้อรถยนต์ที่มีราคาสูงกว่าเงินสดที่มีอยู่เเละต้องการกู้เงินมาซื้อรถยนต์หรือใช้วิธีเช่าซื้อ เเต่เราก็ต้องดูว่าเราสามารถจ่ายค่าเงินดาวน์ได้เท่าไหร่ด้วย เเละในเเต่ละเดือนนั้น สามารถชำระค่างวดรถยนต์ได้เท่าไหร่
 • ถ้าตัดสินใจซื้อรถยนต์ด้วยวิธีเช่าซื้อหรือการกู้ยืม จะต้องสำรวจอัตราดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ทั้งสถาบันการเงินที่มีเครือข่ายกับผู้ขาย เเละสถาบันการเงินอื่น ๆ ด้วย
 • ตัดสินใจเลือกดูรถยนต์ที่ต้องการจากเมตริกซ์ เปรียบเทียบราคารถยนต์เเต่ละยี่ห้อ โดยเปรียบเทียบจากหลาย ๆ โชว์รูม หรือดีลเลอร์เเต่ะละเเห่งอาจจะเสนอราคาขายไม่เท่ากัน หรืออาจจะมีของเเถมที่เเตกต่างกัน
 • ในกรณีที่เราต้องการขายรถยนต์คันเก่า เเล้วไปซื้อใหม่ เเละต้องการขายให้กับโชว์รูม จะต้องเเยกการต่อรองราคารถคันใหม่เเละราคาขายต่อรถยนต์คันเก่าออกจากกัน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรจะพิจารณาราคาขายต่อจากเเหล่งอื่น ๆ ด้วยเช่น ศูนย์ซื้อขายรถยนต์มือสอง หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ในอินเตอร์เน็ต หลังจากนั้นค่อยตัดสินใจว่าจะขายรถยนต์คันเก่ากับโชว์รูมหรือขายรถยนต์คันเก่าที่เเหล่งอื่น ๆ
 • ตรวจสอบสัญญาซื้อขายให้ละเอียดก่อนลงลายมือชื่อ

#ซื้อขายรถยนต์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้