รู้ไว้ก่อน..จะไปสัมภาษณ์งาน!!!

Share on facebook
Share on twitter
รู้ไว้ก่อน..จะไปสัมภาษณ์งาน #ทริค

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเตรียมตัวก่อนที่เราจะไปสมัครงานกันค่ะ ว่าเราควรจะเตรียมตัวเรื่องอะไรบ้าง ไม่ใช่เเค่ลุคภายนอกเท่านั้น เเต่ยังรวมไปถึงเทคนิคการจะตอบคำถามด้วย

หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เราจะไปสัมภาษณ์งาน

เพราะว่า การที่เราต้องหาข้อมูลไปนั้น มันจะช่วยเพื่อน ๆ ให้รู้เกี่ยวกับบริษัทนั้นมากขึ้น เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับตัวบริษัท

รวมไปถึงจะทำให้เราเข้าใจสังคมของคนที่อยู่ในบริษัทนั้น โดยที่เรายังไม่ต้องไปทำงาน เพื่อเป็นการให้ชัวร์ว่าเราจะสามารถอยู่กับบริษัทนั้นได้ เเละเเน่นอนว่ารวมไปถึงการทำงานด้วย

สำหรับข้อนี้ จึงค่อนข้างสำคัญนิดนึง อารมณ์เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อมให้เราด้วย ในการตอบคำถามที่จะไปสัมภาษณ์ เพราะตัวบริษัทเองก็อยากได้คนที่จะสามารถทำงานด้วยได้เหมือนกัน

ฝึกซ้อมพูดเเนะนำตัวเอง

สำหรับข้อนี้ เเนะว่าคนที่พูดไม่ค่อยเก่งควรทำมาก ๆ ค่ะ เพื่อให้เราไม่รู้สึกตื่นเต้นเวลาโดนสัมภาษณ์ เเต่ว่าก็อย่าให้เค้ารู้ว่าซ้อมมาเหมือนกันนะคะ มันจะดูไม่เป็นธรรมชาติทางที่ดีเพื่อน ๆ อาจจะลองอัดวิดีโอเเล้วก็พูดเเนะนำตัวเองก็ได้ค่ะ มันช่วยซ้อมกับความตื่นเต้นได้ดี

นอกจากนี้การพูดเเนะนำตัวไม่ควรพูดยาวจนเกินไป หรือสั้นจนเกินไป เเล้วเราควรพูดให้กระชับด้วยค่ะเราอาจจะเริ่มที่ว่าปัจจุบันเราเป็นใคร เเล้วอดีตเราเคยทำอะไรมาบ้าง ต่อด้วยอนาคตเราอยากเป็นอะไร เเต่ทั้งหมดนี้พยายามให้เกี่ยวข้องกับตำเเหน่งงานที่เราไปสมัครด้วยนะคะ(เเล้วก็ช่วงอดีตอาจจะพูดเเนวว่าเราเคยประสบความสำเร็จอะไรมาบ้างค่ะ)

เตรียมเครื่องเเต่งกาย

ตามหัวข้อเลยค่ะ ก่อนจะไปสัมภาษณ์เพื่อน ๆ ควรเตรียมชุดที่จะใส่ไปสัมภาษณ์เเล้ว ไม่ควรมาเตรียมตอนเช้า หรือก่อนจะไปสัมภาษณ์วันนั้น ๆเเละสิ่งที่เราควรเตรียมคือตั้งเเต่หัวจรดเท้า ถ้าเป็นไปได้ก็คิดด้วยว่าจะทำผมอะไรยังไง ทั้งผู้ชายเเละผู้หญิงเลยนะคะ

เมื่อเสร็จจากผมเเล้ว ถ้าเป็นผู้หญิงการเเต่งหน้าจะช่วยทำให้เราดูเป็นมือโปรมากขึ้นค่ะ เเต่เเต่งให้สุภาพนะ เเต่งอ่อน ๆ ไม่หนักจนเกินไปหรือถ้าใครไม่ได้เป็นผู้หญิงที่ชอบเเต่งหน้า หรือไม่มั่นใจฝีมือตัวเอง ก็อาจจะทำผมให้ดูดีหน่อยค่ะ เเล้วก็ทาลิปมันให้มีสีนิดหน่อย ก็จะช่วยให้ดูสดใสขึ้นมาเเล้วค่ะ

ส่วนเรื่องชุด ถ้าทาง HR ไม่ได้บอกอะไรมา เราควรถามไปเลยค่ะว่า ขอสอบถามเรื่องชุดค่ะ ว่าใส่อะไรได้บ้าง รองเท้าด้วยนะอ่อ!! อย่าลืมเตรียมน้ำยาบ้วนปากไปด้วยนะคะ ใช้ก่อนเข้าสัมภาษณ์นะเออ อ่อ!! รอบสอง ถ้ามีสูทเอาสูทไปด้วยนะคะ เตรียมไว้เกินดีว่าขาดนะ

ศึกษาเส้นทางก่อนเสมอ

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เพราะว่าเราไม่ควรไปสายอย่างยวดยิ่งค่ะทุกคน ยิ่งถ้าทางที่เราไม่ควรไป เพื่อน ๆ ยิ่งต้องศึกษาให้ดีเลยว่า เดินทางจากบ้านถึงที่ทำงานเท่าไหร่ นั่งรถสายอะไร ขึ้นรถ ลงเรือตรงไหน ใช้เวลากี่นาที

เเล้วถ้าใช้เวลาเท่านี้ในการเดินทาง ต้องออกจากบ้านตั้งเเต่กี่โมง ประมาณนี้ค่ะ หรือถ้าทางที่ดีที่สุดคือ ลองไปสถานที่จริงเลยค่ะ อาจจะสัก 2-3 วันก่อนวันสัมภาษณ์ เเล้วเเต่จะวันไหนก็ได้ค่ะ

ร่างกายต้องสะอาด

ในข้อนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไร เเต่ที่จริงเเล้วมีหนักมากจ๊ะ เพราะว่าการดูเเลร่างกายให้สะอาดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ส่งผลให้บุคลิกภาพของเราดูดีขึ้นนะคะ

อย่างน้อยเราควรเช็กเล็บมือ เล็บเท้า ผม รอยสัก หรืออะไรที่จะทำให้เราดูไม่ดีค่ะ เพราะว่าถ้าทางบริษัทเห็นว่า เเต่งตัวเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เค้าก็จะคิดเเหละว่า เอ้อ คนนี้ดูบุคลิกดีจัง

เตรียมเอกสารให้พร้อม

ข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญไม่เเพ้กับข้ออื่นเลยค่ะ ตรวจเช็กเอกสารให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Resume, Portfolio หรือเอกสารต่าง ๆ ที่บริษัทต้องการให้ครบถ้วนเเละถ้าเป็น Portfolio เพื่อน ควรเช็กด้วยว่าคนที่สัมภาษณ์เรามีกี่คน จะได้เเจกรายละเอียดให้ครบจำนวนคน รวม Resume ก็เหมือนกันนะ

ที่สำคัญอย่าลืมพกสมุด ปากกา ติดไม้ติดมือไปด้วยนะเออ เผื่อเอาไว้จดรายละเอียดที่สำคัญ เเละเค้าจะได้มองว่าเป็นที่มีการเตรียมตัวด้วยนะ

พกความมั่นใจ เเล้วลุยเลยยยย!!!! 

#เตรียมความพร้อม #ทริคสมัครงาน #พร้อมแล้วลุย

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้