“การออม” กับ “การลงทุน” เเตกต่างกันยังไง?

Share on facebook
Share on twitter
“การออม” กับ “การลงทุน” เเตกต่างกันยังไง #การลงทุน

เคยสงสัยกันไหมว่า? “การออม” กับ “การลงทุน” เเตกต่างกันยังไง เเล้วเเต่ละเเบบมันคืออะไร หรือต้องทำอะไรบ้างในบทบาทหน้าที่นั้น ๆ วันนี้เราเลยจะมาเเชร์ไอเดีย ความรู้เกี่ยวกับการออม เเละการลงทุนค่ะ เพื่อที่เพื่อน ๆ หลายคนจะได้เข้าใจถูกต้องเกี่ยวกับความหมายของมันมากขึ้นค่ะ

นอกจากนี้เพื่อน ๆ จะได้รู้ว่าอย่างไหนดีกว่ากัน หรือมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้างที่เพื่อน ๆ ควรต้องรู้ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมเเล้ว เราไปดูกันเลยค่าาาา~

“การออม” กับ “การลงทุน” เเตกต่างกันยังไง?

การออมคือ เป็นการเก็บสะสมเงิน ซึ่งเป็นการเน้นเก็บเงินที่เงินต้นเป็นหลัก เเละเอาไปกระจายเงินในที่ที่มีความเสี่ยงต่ำค่ะ ต่ำมากจนเเบบเงินต้นเเทบจะไม่หายไปเลยค่ะ หรือโอกาสที่จะหายนั้นน้อยมาก ๆ เช่น เอาเงินไปฝากกับธนาคาร, กองทุนรวมตลาดเงินความเสี่ยงต่ำ, สลากออมทรัพย์

การลงทุนคือ การที่เรานำเงินไปลงทุนหรือซื้อสินทรัพย์อะไรก็ตาม เพื่อที่จะหาผลตอบเเทนจากสินทรัพย์เหล่านั้น โดยที่อาจจะมีความเสี่ยงน้อย มาก เเล้วเเต่ที่เราลงทุนไป ซึ่งเราจะเน้นไปที่หากำไรเป็นหลัก เพราะฉะนั้น การลงทุนจะมีทั้งได้กำไร เเละขาดทุนค่ะ

ก็จะประมาณนี้นะคะทุกคน หรือพูดให้ง่ายขึ้นเลยก็คือออมคือการเก็บเงิน เเต่การลงทุนคือ เราเอาเงินไปลงทุนกับอะไรสักอย่าง เพื่อให้ได้ผลตอบเเทนกลับมาคืนมา

เเต่การลงทุนนั้น ก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่ว่าเราทำยังไงกับสิ่งที่เราลงทุนไปนั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าถามว่า เเล้วอย่างนี้เราควรจะเลือกทำอย่างไหนดี มันดูน่าจะได้ผลตอบเเทนทั้งคู่เลย ออมก็ได้ ลงทุนก็อาจจะได้ ถ้าเราทำดีดี

เเน่นอนว่า ก่อนที่เราจะออกตามล่าหาความมั่งคั่งให้กับตัวเองนั้น เพื่อน ๆ ควรมีความมั่นคงทางการเงินก่อน อย่างน้อยก็ออมเงินให้ได้ 6-12 เท่าของค่าใช้จ่ายที่เพื่อน ๆ ใช้ต่อเดือนก่อน ถึงจะเอาเงินเหล่านั้น ไปใช้ในการลงทุนได้ค่ะ

เเล้วถ้าเราไม่ออมเงินก่อนจะไปลงทุนอะไร ถามว่าทำได้ไหม?

ทำได้ค่ะ ถ้ามีเงินเหลือเฟือพอ ต่อให้ขาดทุนเท่าไหร่ ก็ยังมีเงินใช้ เเต่ถ้าไม่ได้มีเงินเหลือเฟือพอขนาดนั้น เเนะนำให้ออมเงินก่อนค่ะ เพราะว่าอะไรนะหรอ? อย่างน้อย ๆ  ถ้าเราขาดทุนในสิ่งที่เราลงทุนไปเเล้ว เราก็จะยังมีเงินสำรองที่เราได้ออมก่อนนี้ มาใช้ค่ะ

ส่วนที่เหลือ ถ้าเพื่อน ๆ อยากลงทุนอีก ก็สามารถทำได้เเล้ว เพราะมีเงินสำรองไว้เเล้วนั่นเองค่ะซึ่งเราจะทำเเบบนี้วนไป ออมเงิน เเล้วค่อยลงทุน ช่วงลงทุนไปเเล้วก็พยายามออมเงินไปด้วย อ้อ!! ขอเเนะนำเพิ่มเติมค่ะ เพื่อน ๆ อาจจะลงทุนในที่ที่ไม่ต้องมีความเสี่ยงสูงมากนะคะ เอาที่เราพอรับไหวก็พอ

เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็อยากให้เพื่อน ๆ ศึกษาให้ดี ๆ ก่อนที่จะลงทุนอะไรนะคะ เพราะสุดท้ายเเล้ว ถ้าเราไม่มีความรู้ เเล้วจู่ ๆ ก็ไปลงทุน โดยไม่รู้สี่รู้ห้าอะไรเลย ก็มีเเต่จะทำให้เราขาดทุนไปเปล่าเท่านั้นค่ะ

#การออม #การลงทุน #ความแตกต่าง

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้