5 ทริควางแผนการเงิน ที่คู่แต่งงานต้องทำ

Share on facebook
Share on twitter
5 ทริควางแผนการเงิน ที่คู่แต่งงานต้องทำ1

ใครกำลังคิดวางแผนทางการเงินก่อนที่จะแต่งงานกันนั้น หรือแต่งไปแล้วต้องการวางแผนทางการเงินเพื่ออนาคตข้างหน้าวันนี้เรามีบทความดีๆ ที่จะช่วยวางแผนการเงินให้คุณได้จะทำอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลย

1.เรื่องเงินต้องคุยกันอย่างสม่ำเสมอ

การคุยเรื่องเงินกันอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นการช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้ยิ่งหากใครรู้จำนวนเงินที่จะเข้าในแต่ละเดือนอยู่แล้วจะสามารถเก็บออมได้ดีกว่าคนที่มีรายได้ไม่ตายตัวนั่นเอง

2.ควรตั้งงบกองกลางเอาไว้

งบกองกลางนี้จะดีสำหรับการใช้ คู่ในขณะที่แต่ละคนมีภาระหน้าที่และการทำงานที่ต่างกันเป็นการช่วยในการออมเงินของแต่ละคนซึ่งเงินตรงนี้อาจจะไม่ใช่ การเก็บออมเพียงอย่างเดียวแต่สามารถนำมาใช้จ่ายกับค่าใช้จ่ายในบ้านได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งตะขิดตะขวงใจกันนั่นเอง

3.ควรแบ่งแยกให้ชัดเจนในเรื่องเงินของแต่ละฝ่าย      

การแบ่งแยกเรื่องเงินให้ชัดเจนไม่ใช่เป็นการเห็นแก่ตัวแต่จะเป็นการให้อิสรภาพในการใช้งานของแต่ละคนด้วยเพราะความจำเป็นของแต่ละคนไม่เหมือนกันจะมานั่งบังคับให้เก็บเท่าๆ กันนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ยิ่งใครที่มีรายรับไม่เท่ากันอาจทำให้เกิดความเครียดในครอบครัวได้นั่นเอง

4.ควรมีการวางแผนทางการเงิน

หากคนใดคนหนึ่งเป็นคนที่เก็บเงินเก่งและรู้จักกันผ่อนหนักผ่อนเบาก็ควรให้ฝ่ายนั้นเป็นคนดูแลเรื่องเงินในบ้านเพราะจะช่วยตัดปัญหาจุกจิกภายในบ้านไม่ได้เป็นอย่างมาก

5.เมื่อเป็นครอบครัวกันแล้วเรื่องเงินต้องเปิดเผยให้มาก

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่เก็บเงินหรือเป็นฝ่ายที่หาเงินจะต้องมีการพูดคุยกันตลอดว่าจะมีการใช้เงินไปกับตรงไหนบ้างเพราะบางครั้งเมื่อมีอิสระในการใช้จ่ายฝ่ายที่เป็นคนเก็บเงินจะเป็นคนที่รู้ทุกอย่างว่ากระเป๋าเป็นของบ้านตอนนี้เราเหลือเท่าไหร่ อีกคนไม่ได้รู้เหตุการณ์แบบนี้ก็จะใช้เงินชนิดที่ไม่ได้กั๊กเอาไว้เผื่ออนาคตข้างหน้าจนอาจเกิดปัญหากันได้นั่นเอง

       หากทำได้ทั้ง 5 ข้อตามที่แล้วปัญหาครอบครัวย่อมไม่เกิดแน่นอนแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกฝ่าย ไว้วางใจกันและเชื่อใจกันได้ไม่ปิดบังเพราะเรื่องมันเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครดังนั้นควรพูดคุยแสดงความคิดเห็นกันให้กระจ่างเสียตั้งแต่เริ่มจะดีกว่า

ขอบคุณภาพจาก kapook

#การลงทุน #Trick #วางแผนการเงิน #วิธีการเก็บเงิน

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้