ทำไมมนุษย์เงินเดือนจึงควรรู้เรื่องการลงทุน

Share on facebook
Share on twitter
ทำไมมนุษย์เงินเดือนจึงควรรู้เรื่องการลงทุน #การลงทุน

                  เมื่อพูดถึงเรื่องการลงทุน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวเกินไป เพราะมองว่าการลงทุนต่างๆเป็นเรื่องของคนมีเงิน จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ เรื่องพวกนี้ไม่มีสอนในตำราเรียน ทำให้เป็นจุดอ่อนของคนไทยส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องการลงทุนถือว่าสำคัญมากสำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไป ซึ่งถ้าทุกคนได้เข้าใจและเรียนรู้การลงทุนแล้วจะทราบว่าการลงทุนสำคัญกับชีวิตมากขนาดไหน

                  หลายคนอาจจะมองว่าถ้ามีเงิน หรือทำงานหาเงินมาได้ใช้แล้วเหลือก็ควรเก็บหรือฝากธนาคารไว้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าค่าของเงินที่เราเก็บไว้จะลดลงไปทุกปีจากพิษสงของอัตราเงินเฟ้อถ้าใครที่ยังไม่เข้าใจให้นึกง่ายๆถึงเมื่อ 10 ปีที่แล้วเราซื้อก๋วยเตี่ยวราคาเท่าไหร่ แล้ว ณ ปัจจุบันนี้ เราซื้อก๋วยเตี่ยวราคาเท่าไหร่ นี่แหละคือความหมายของเงินเฟ้อ หรือค่าของเงินที่ลดลง

ซึ่งแน่นอนว่าการฝากเงินกับธนาคารไม่สามารถได้รับผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ยที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้เลย นั่นเป็นเหตุผลว่าเราควรแบ่งเงินที่เราเก็บจำนวนหนึ่งนำไปลงทุน ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยเงินก้อนโตเลย เพียงเดือนละร้อยสองร้อยก็ลงทุนได้แล้ว ผ่านกองทุน หรือหุ้นต่างๆ ทีนี้ลองมาดูว่าประโยชน์จากการลงทุนนั้นมีอะไรบ้าง

1.เป็นรายได้ช่องทางที่ 2  

การลงทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ ทองคำ หรือสังหาริมทรัพย์ นอกจากตัวเงินลงทุนจะเพิ่มพูนขึนตามอัตราเงินเฟ้อแล้ว หากผลการลงทุนมีกำไรก็ย่อมเป็นรายได้ช่องทางที่ 2 ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เงินปันผลจากหุ้นหรือกองทุน หรือ ถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ก็อาจได้มาในรูปแบบของค่าเช่าได้เช่นกัน

2.ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

หลายคนคงได้เห็นกันแล้วจากสถานการณ์โควิด-19 ที่อาจจะทำหลายคนตกงานกัน หากเรามีเงินลงทุนอยู่ก็ย่อมสามารถนำมาใช้ในยามฉุกเฉินได้

3.เป็นแหล่งรายได้เพื่อใช้ในยามเกษียณ

หากเราลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะถึงวัยเกษียณนั้นการลงทุนนั้นก็ย่อมเพิ่มพูนและงอกเงยพอสมควร ทำให้สามารถนำเงินหรือผลตอบแทนนั้นไว้ใช้ในชีวิตบั้นปลายของการเกษียณได้

4.เพิ่มโอกาสในการเกษียรเร็วขึ้น

นี่เป็นอีกหนึ่งข้อดีของมนุษย์เงินเดือนที่รู้จักลงทุน ซึ่งการลงทุนระยะยาวทุกรูปแบบนั้นมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้หลายเท่าตัว นั่นหมายความว่าอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า หุ้น กองทุน ทองคำ หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เราลงทุนไว้ จะมีโอกาสเติบโตด้านราคาแบบก้าวกระโดด ซึ่งสามารถทำให้เราวางแผนเกษียณได้เร็วขึ้น

รู้ถึงประโยชน์และความสำคัญของการลงทุนอย่างนี้แล้ว เหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายก็ควรจะเลือกการลงทุนทเหมาะกับตัวเองไว้ได้แล้ว นอกจากจะเพิ่มความมั่นคงในชีวิตทั้งระยะสั้นและระยะยาวแล้ว การลงทุนยังช่วยสร้างระเบียบวินัยในการออมให้เราได้อีกด้วย

Credit: https://www.wealthythai.com/web/contents/WT190300123

#วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #การลงทุน

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้