คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ ต้องรู้ 5 เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ ต้องรู้ 5 เรื่องนี้ #SME

การทำงานแบบอิสระ ไม่กดดัน อยากทำเวลาไหนก็ทำ เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนปรารถนาที่จะเจอการทำงานแบบนี้ นั้นก็คือการทำงานเป็นฟรีแลนซ์ งานฟรีแลนซ์เป็นงานที่หลายคนใฝ่ฝันอยากทำ เพราะไม่กดดัน แถมบางงานยังมีรายได้จากการทำงานที่สูงอีกด้วย แต่ทุกอย่างบนโลกนี้ก็ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ 5 สิ่งที่ต้องรู้ไว้ หากติดอยากจะเป็นฟรีแลนซ์เพราะมันอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด

1.รายได้ที่ไม่แน่นอน

ถึงแม้ว่ารูปแบบงานจะไม่กดดัน เป็นงานที่ไม่ต้องทำเป็นประจำ อาจจะไม่ต้องตื่นเช้าไปรอรถโดยสาร ขึ้นรถเบียดกับคนอื่นก็จริง แต่เรื่องรายได้ของฟรีแลนซ์นั้นก็ไม่แน่นอนเลย ซึ่งฟรีแลนซ์บางงานรายได้สูง แต่ถ้าหากวันไหนที่ไม่ได้รับงานก็จะไม่มีรายได้เช่นกัน งานประจำถึงละมีลาบ้าง หยุดบ้างก็ยังมีเงินเดือนให้ตลอด

2.ขอยื่นกู้เงินลำบาก

การขอยื่นกู้เงินหรือการทำธุรกรรมต่างๆ นั้น คนทำงานฟรีแลนซ์ละยุ่งยากกว่าคนทำงานประจำ เพราะเอกสารการรับรองเงินที่อาจจะไม่มีเหมือนคนทำงานประจำ อีกทั้งรายได้ที่ไม่แน่นอน อาจเป็นผลให้การยื่นกู้เงินล่าช้า

3.ต้องเก็บเงินมากกว่าคนอื่น

การทำงานฟรีแลนซ์นั้น ต้องบริหารจัดการเงินของตนเองให้ดี เพราะไม่มีการเบิกจ่ายล่วงหน้าหรือเงินสำรองอื่นๆ เหมือนกับพนันงานประจำ หากเกิดเหตุจำเป็นต้องใช้เงิน ควรจะต้องมีเงินเก็บสำรองไว้สักก้อนใหญ่ๆ เพื่อให้อุ่นใจ

4.สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่อาจะไม่ได้รับ

ไม่ว่าจะเป็นเงินกองทุนเลี้ยงชีพที่บริษัทต่างๆ มีให้พนันงานประจำ ส่วนนี้งานฟรีแลนซ์จะไม่มี รวมไปถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่หากใครที่คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ต้องยอมรับข้อดีให้ได้

5.การยื่นภาษี

คนที่ทำงานฟรีแลนซ์ก็ต้องมีการยื่นภาษีเงินได้เช่นกัน ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่จะคิดเป็นภาษีเงินได้ประเภท 40(2) ซึ่งการยื่นภาษีจะแบ่งเป็น 2 ครั้งต่อปี คนที่งานฟรีแลนซ์ก็ต้องยื่นภาษีไม่ต่างกับคนทำงานประจำเลย

การเป็นฟรีแลนซ์ก็มีข้อดีข้อเสียปนกันไป หากใครที่คิดจะเดินทางสายนี้ ต้องคำนึงถึงรายได้ที่อาจจะได้รับแบบไม่แน่นอน การต้องมีเงินเก็บสำรองที่เพียงพอ รวมไปถึงสิทธิพิเศษต่างๆ ที่อาจไม่ได้รับเหมือนคนทำงานประจำ ถ้าหากคิดว่าการเป็นฟรีแลนซ์แล้วดีก็ลองเลือกทำอาชีพนี้ได้เลย

ขอบคุณภาพจาก moneyhub

#วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ฟรีแลนซ์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้