จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแฟรนไชส์อาหารแต่ละสาขามีมาตรฐานรสชาติต่างกัน

Share on facebook
Share on twitter
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแฟรนไชส์อาหารแต่ละสาขามีมาตรฐานรสชาติต่างกัน! #ลงทุนง่ายๆ

สวัสดีค่ะ วันนี้ได้ฤกษ์มาคุยกับทุกคนในเรื่องของแฟรนไชส์อาหารพอดีจึงจะมาเล่าเรื่องเมื่อหลายวันก่อนที่ตัวเองได้ไปร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่เป็นสาขาแฟรนไชส์มีอยู่ทั่วประเทศ พี่เราได้สั่งกาแฟ ส่วนเราก็สั่งชาเขียวปั่นมาดื่มคลายร้อนแต่ปรากฏว่ารสชาติของกาแฟกับชาเขียวร้านกาแฟดังกล่าวมีรสชาติที่ไม่เหมือนกับร้านอีกสาขาที่เราไปดื่มมาจนต้องร้อง “เฮ้อ!”พร้อมกัน คือเราไปดื่มร้านกาแฟแฟรนไชส์อีกสาขาหนึ่งชาเขียวจะมีรสหวานมาก ๆ แต่พอมาดื่มสาขาวันนี้ช่างจืดชืดราวกับไม่ได้ใส่น้ำเชื่อม และไม่ใช่แค่รสชาติต่างกันแค่ 2 สาขา แต่ยังมีอีกหลายสาขาที่ทำรสชาติพอดีบ้าง หวานไปบ้าง จืดไปบ้างบ่อย ๆ จนเรายังงงอยู่เลยว่าทำไมเขาไม่รักษามาตรฐานรสชาติที่เหมือนกันล่ะทั้งที่ก็เป็นแฟรนไชส์เดียวกัน บางทีก็มีขัดใจบ้าง

รสชาติอาหารแฟรนไชส์ที่แตกต่างกันตามสาขาทำให้ไร้เอกลักษณ์

เมื่อรสชาติอาหารแฟรนไชส์ของคุณมีความแตกต่างกันตามสาขาจะทำให้อาหารของคุณไม่มีเอกลักษณ์ด้านรสชาติสมแบรนด์ของคุณเอง เพราะลูกค้าที่เข้ามารับประทานไม่รู้แน่ชัดว่ารสชาติอาหารแฟรนไชส์ของคุณมีมาตรฐานรสชาติที่ตั้งไว้อย่างไรกันแน่ แล้วสอดคล้องกับแบรนด์อย่างไรและแตกต่างหรือพิเศษกว่าอาหารแฟรนไชส์อื่นตรงไหน เช่น สมมุติคุณมีแฟรนไชส์ “เครปแม่แตง” ซึ่งเครปของคุณตั้งตามมาตรฐานรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ว่า เครปที่ทำต้องนิ่ม มีไส้ที่หวานและหอมใบเตยให้ได้กลิ่นชัดเจนแทรกทุกไส้ แต่เมื่อพอมีคนมาซื้อแฟรนไชส์ของคุณไปแล้วทำเครปออกมาแบบยังนิ่มอยู่เล็กน้อย แต่เกือบกรอบหรือไส้ทุกไส้แทบจะไม่ได้กลิ่นใบเตยเลย เป็นต้น ก็จะทำให้ลูกค้าที่มาซื้อไม่เข้าใจถึงเอกลักษณ์รสชาติของคุณว่าเป็นอย่างไรกันแน่จนสุดท้ายแฟรนไชส์ของคุณก็อาจจะไร้ความสนใจได้ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้มีความแปลกใหม่แตกต่างจากอาหารทั่วไปแต่อย่างใดเลย

รสชาติอาหารแฟรนไชส์ที่แตกต่างกันตามสาขาทำให้ลูกค้าไม่พอใจ

เมื่อรสชาติอาหารแฟรนไชส์ของคุณมีความแตกต่างกันตามสาขาจะทำให้ลูกค้าที่มาซื้อไม่พอใจได้ เพราะหลายคนที่มาซื้อกันก็จะมีเหตุผลเพราะอยากรับประทานอาหารอร่อยสมกับคำนิยามของแบรนด์ แต่เมื่อลองชิมไปแล้วแตกต่างจากคำนิยาม หรือมีรสชาติที่ไม่เหมือนของสาขาที่เคยรับประทานก่อนหน้าก็จะรู้สึกว่าไม่คุ้มกับราคาหรือคุณภาพความเป็นแบรนด์ได้

ด้วยเหตุนี้การทำธุรกิจแฟรนไชส์ นอกจากเปิดอบรม สอนทำอาหารสำหรับคนที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ของคุณไปทำธุรกิจแล้ว หากจะให้ดีก็ควรส่งกลุ่มคนของคุณไปคอยตรวจสอบมาตรฐานของอาหารแฟรนไชส์คุณตามสาขาต่าง ๆ เป็นประจำ แม้จะลำบากไปบ้าง เพราะแฟรนไชส์มีมากมายหลายจังหวัด แต่เพื่อให้คุณภาพแฟรนไชส์ของคุณมั่นคงและเสมอต้นเสมอปลายก็ต้องจัดการระบบหน่อยล่ะ

#แฟรนไชส์อาหาร #แฟรนไชส์ #อาหาร

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้