ขายของออนไลน์อย่างไรให้มีลูกค้าประจำ

Share on facebook
Share on twitter
ขายของออนไลน์อย่างไรให้มีลูกค้าประจำ #ลงทุนง่ายๆ

            การขายของออนไลน์นั้นจะอยู่ในจุดที่แตะถึงเป้าหมายสูงสุดของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ก็ตรงที่พวกเขามีลูกค้าประจำนี่แหละค่ะ เพราะลูกค้าประจำนั้นจะเข้ามาติดตาม ดูการอัพเดทสินค้าล็อตใหม่ของคุณอยู่ตลอดเวลาและส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจซื้อทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าในสัปดาห์นั้น ๆ จะต้องมียอดขายมาแน่นอน แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ยังไม่มีลูกค้าประจำก็อย่าเพิ่งท้อถอยไป สู้กันสักตั้งสิ วันนี้เราเอาวิธีการขายของออนไลน์เพื่อให้คุณมีลูกค้าประจำมาฝากกันด้วยนะ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ขายของออนไลน์ให้มีลูกค้าประจำโดยใช้โปรโมชั่น “ซื้อแลกแจกแถม”

            การที่พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์อย่างคุณจัดโปรโมชั่นซื้อแลกแจกแถมโดยกำหนดให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าในจำนวนเท่านั้นเท่านี้จะได้สามารถเลือกสินค้าแถมได้อีก 1 อย่าง สามารถช่วยให้ลูกค้าหลายคนเกิดสนใจที่อยากจะซื้อสินค้าของคุณมากขึ้น เพราะได้ของแถมแบบฟรี ๆ ไม่มีใครที่ไม่ชอบอยู่แล้ว แต่การกำหนดจำนวนหรือปริมาณสินค้าที่ซื้อคุณต้องดูประเภทสินค้าออนไลน์ที่ขายพร้อมราคาด้วยนะคะ หากเป็นสินค้าที่ราคาไม่ได้แพงก็อาจกำหนดโปรโมชั่นให้ลูกค้าซื้อ 5 แถม 1 แต่หากเป็นสินค้าที่ค่อนข้างมีราคาก็อาจซื้อ 3 แถม 1 ประมาณนี้ เมื่อมีจัดโปรทุกเดือนก็จะทำให้มีลูกค้าประจำเกิดขึ้นตามมา

ขายของออนไลน์ให้มีลูกค้าประจำโดย “ออกสินค้าใหม่ตลอด”

            การที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขยันออกสินค้าตัวใหม่ที่มีความน่าสนใจตลอดเวลาไม่ขาดสายจะทำให้ลูกค้ามองเห็นถึงความใส่ใจ ความขยัน และความสร้างสรรค์ของคุณที่ออกสินค้ารูปแบบแปลกใหม่และไม่ซ้ำ ๆ เดิม ๆ ก่อให้เกิดความน่าดึงดูดอยากซื้ออยู่ตลอดเวลาจนเรียกได้ว่าสั่งสินค้าเก่าไปเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนยังไม่ทันหมด ต้องกลับมาซื้ออีกแล้วหรือเนี่ย ช่างเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่เอาใจลูกค้าจริง ๆ ยอมเสียเงินในกระเป๋าอีกก็ได้ หรือบางคนก็อาจวางแผนซื้อทั้งสินค้าตัวใหม่และตัวเก่าแบบเหมาเยอะ ๆ ทีเดียวเลยก็ได้ น่าชื่นใจสุด ๆ แบบนี้ลุกค้าประจำไม่หายไปแน่นอนแถมได้เพิ่มอีกด้วย

ขายของออนไลน์ให้มีลูกค้าประจำโดย “ลดราคา”

            การจัดโปรลดราคาสินค้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณได้ลูกค้าประจำ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรลดราคาสินค้าที่เพิ่งออกใหม่ซึ่งจะลดราคาเพียง 3 วันแรกนี้เท่านั้นหรืออาจลดราคาสินค้าเก่าที่เคยมีราคาสูงให้ถูกลง ก็จะสามารถเพิ่มยอดขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ “ของแถมย่อมมากับของลดราคา ฉันถึงจะมาซื้อประจำ โปรดี ๆ อย่างนี้ล่ะชอบใจ” ลูกค้าที่เคยมาซื้อสินค้าออนไลน์ของเราหลายคนได้กล่าวเอาไว้

            ลองนำวิธีที่เราบอกไปใช้ดูนะคะ อาจใช้เวลาสักพักเพื่อให้มีลูกค้ารู้จักแบรนด์สินค้าคุณมากขึ้น แต่ผ่านไปสักระยะเดี๋ยวก็จะเริ่มมีลุกค้ามาซื้อสินค้าของคุณจนกลายเป็นลูกค้าประจำเองล่ะ ถ้าคุณมีโปรดีแบบนี้ประจำ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ขายของออนไลน์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้