ทำความเข้าใจกฎหมายใหม่ในการขายของออนไลน์

Share on facebook
Share on twitter
ทำความเข้าใจกฎหมายใหม่ในการขายของออนไลน์ #ลงทุนง่ายๆ

            การขายของออนไลน์ เป็นอาชีพที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเช่นเดียวกับอาชีพอื่นเพื่อความเรียบร้อยและมีขอบเขตในการขายแม้จะเป็นงานอิสระก็ตาม ล่าสุดก็ได้มีราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศ คณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้า และบริการ ฉบับที่ 70 พ.ศ. 2563 เรื่อง การแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์

โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 9 (5) มาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ของการขายของออนไลน์ วันนี้คุณได้อ่านและปฏิบัติตามแล้วหรือยัง?

กฎหมายใหม่การขายของออนไลน์ด้านการประกาศราคา

           กฎหมายใหม่ของการขายของออนไลน์ด้านการประกาศราคา คือพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์ต้องมีการประกาศราคาสินค้าให้ชัดเจนผ่านทางช่องทางขายของตามสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่เป็นหน้าร้านของตัวเองไม่ว่าจะเป็นในเพจ Facebook ,IG หรือเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งสินค้าออนไลน์ทุกอย่างของคุณต้องมีการแจ้งราคาให้ชัดเจน เข้าใจ หากมีโปรโมชั่นก็ประกาศให้รู้ทั่วถึงเข้าใจตรงกันในทุกสินค้า

และราคาที่ตั้งควรเป็นราคาที่เหมาะสม มีบอกค่าจัดส่ง ค่าบริการ รวมถึงประเภท ชนิด ลักษณะขนาด น้ำหนัก และรายละเอียดของสินค้าครบถ้วน ไม่ว่าจะเปลี่ยนราคาช่วงไหนหรือกรณีใดก็ต้องมีการแจ้งที่หน้าร้านออนไลน์ให้ละเอียด

กฎหมายใหม่การขายของออนไลน์ด้านการถามรายละเอียดทาง Inbox

            กฎหมายใหม่ของการขายของออนไลน์ด้านการถามรายละเอียดทาง Inbox นั้นสืบเนื่องมาจากตามหน้าร้านออนไลน์ต่าง ๆ พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์มักจะแจ้งรายละเอียดสินค้าและราคาเพียงบางส่วนเท่านั้น หากคอมเมนต์ถามก็มักจะให้ถามทาง Inbox ตลอด ไม่ยอมตอบลูกค้าทางนี้ด้วยเพราะอะไรก็ไม่ทราบทั้ง ๆ ที่การตอบทางคอมเมนต์หรือโพสต์บอกในรายละเอียดสินค้าทุกตัวจะสามารถทำให้มีลูกค้าที่อยากรู้เช่นเดียวกันได้เข้าใจตรงกันและสามารถตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้ทันที

ซึ่งการกระทำของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นี้นับเป็นสิ่งที่ไม่สมควรและก่อให้เกิดความไม่น่าไว้ใจในการขายของออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง หากเป็นเราก็คงกลัวว่าจะถูกพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โก่งราคาหรือให้ราคาที่ไม่เหมือนกันซึ่งลุกค้าคนอื่นก็น่าจะเคยรู้สึกกลัวเช่นเดียวกัน ฉะนั้นต่อไปนี้ขอประกาศให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รู้ทั่วถึงกันแล้วนะคะว่าคุณไม่สามารถให้ลูกค้าถามรายละเอียดผ่านทาง Inbox ได้แล้ว เพราะกฎหมายบังคับใช้ออกมาแสดงให้เห็นว่าคุณต้องปฏิบัติตามเพื่อแสดงถึงความซื่อสัตย์ของคุณเอง

            หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่ได้อ่านบทความนี้แล้วก็ให้รีบไปลงรายละเอียดสินค้าตัวเองให้ครบตามที่กฎหมายใหม่ของการขายของออนไลน์ออกมาเสียเถอะค่ะ เราทำอาชีพสุจริตก็ต้องปฏิบัติตนอย่างสุจริตและมีวินัยตามกฎหมายด้วยนะคะ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #กฎหมายใหม่ของการขายของออนไลน์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้