ลูกและการออมหุ้น

Share on facebook
Share on twitter
ลูกและการออมหุ้น #ลงทุนง่ายๆ

สวัสดีครับท่านนักลงทุนทุกท่าน วันนี้ผมขออนุญาตเขียนเรื่องหุ้นให้เป็นเรื่องของคนที่มีลูก หรือคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งมีบุตรกันหมาด ๆ หรือ วางแผนกันว่าจะมีบุตรในอนาคต ซึ่งเมื่อให้กำเนิดลูกน้อยมาแล้ว นอกจากจะเลียงดูบุตรหลานให้มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงแล้ว การปลูกฝังอุปนิสัยบางอย่าง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตบุตรหลานของท่านสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

ซึ่งโดยทั่วไปการปลูกฝังอุปนิสัยในด้านคุณธรรม จริยธรรม ก็เป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้บุตรหลานของเราสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ โดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใครก็น่าจะเพียงพอแล้ว และถ้าพิจารณาแบบผิวเผินก็คงไม่มีอะไรที่จะต้องสอนอะไรมากมายอีก เพราะแค่ส่งลูกไปโรงเรียนลูกก็จะได้สรรพวิชามากมายจากครูบาอาจารย์ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกสามารถประกอบสัมมาอาชีพได้ ซึ่งสูตรนี้ดูเหมือนจะดี แต่ก็ดีไม่สุด เพราะเรากำลังสอนให้ลูกของเรา อยู่ในวังวนเดิม ๆ

อยากให้ลูกหลุดจากวังวนเดิม ต้องเปลี่ยนวิธีคิด

หากย้อนกลับไปในยุคคน Gen Y หรือก่อนหน้านั้น คำสอนของคุณพ่อคุณแม่ที่สอนลูก ๆ โดยหลักก็จะสอนทำนองว่า เรียนเก่ง ๆ เรียนให้สูง ๆ นะลูก ภายภาคหน้า จะได้มีงานดี ๆ มีเงินเดือนสูง ๆ เป็นต้น ซึ่งถ้ามองผิวเผินก็เป็นคำสอนที่ดี คือ ให้เรียนเก่ง เรียนสูง เพื่อให้ได้เงินเดือนสูง

แต่ถ้าให้พิจารณากันดี ๆ ก็จะพบว่าเป็นวิธีคิดของคุณพ่อคุณแม่ในยุคก่อนนั้น อย่างมากก็ทำให้เราเป็นสุดยอดพนักงานประจำ และที่น่าเจ็บปวดก็คือ ระบบการเรียนการสอนบ้านเรา ตั้งแต่ประถม มัธยม จนถึงระดับมหาวิทยาลัย ไม่มีหลักสูตรไหนเลย ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เราเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของบริษัท!!!!

อย่างไรก็ตาม แม้ที่ผ่านมา เราอาจไม่ถูกปลูกฝังให้เป็นเจ้าของบริษัท แต่สำหรับการปลูกฝังลูกของเรา เราก็มีโอกาส ส่งเสริมให้ลูกของเรากลายเป็นเจ้าของบริษัทใหญ่ ๆ ได้ แค่เปลี่ยนคำสอนเป็นว่า เรียนให้เก่ง ๆ เรียนให้สูง ๆ เพื่อเป็นเจ้าของบริษัทที่ดีหรือบริษัทที่มั่นคง แค่นี้ลูกของท่านก็จะมีเป้าหมายในชีวิตไม่เหมือนใคร ซึ่งในช่วงที่เขายังเยาว์วัยการจะสอนให้เขาเป็นเจ้าของบริษัทอาจจะดูเร็วไป

ท่านอาจจะเริ่มให้เขาออมเงินก่อนก็ได้ แต่แค่เปลี่ยนจากการออมเงินหยอดกระปุกเฉย ๆ เปลี่ยนเป็นออมเงินเพื่อนำไปออมหุ้นต่อ เพียงเท่านี้ลูกของท่านก็จะกลายเป็นคนที่รู้จักให้เงินทำงานแทนตัวเขาเองตั้งแต่ยังเล็ก ๆ เมื่อโตขึ้นเขาอาจไม่ต้องตรากตรำทำงานจนเกษียณ เหมือนที่คนยุคก่อนจนถึงยุคเราต้องเผชิญ…สวัสดีครับ

ขอบคุณภาพจาก maerakluke , leaderwings และ painaidee

#ลูกและการออมหุ้น #การออมหุ้น #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้