วิถีการขายของออนไลน์ในกัมพูชาที่ควรรู้

Share on facebook
Share on twitter
วิถีการขายของออนไลน์ในกัมพูชาที่ควรรู้ #การลงทุนง่ายๆ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราทำอาชีพขายของออนไลน์อยู่ในประเทศไทยแล้วเหตุใดจึงต้องศึกษาการขายของออนไลน์ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาด้วย นั่นก็เพราะว่าเวลานี้ไม่ใช่แค่ประเทศในแถบยุโรปที่จะเข้ามามีบทบาทในการเป็นลูกค้าและผู้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขายของออนไลน์ร่วมกับคุณ ทำให้เกิดแวดวงเครือข่าย Online Seller ที่เป็นในรูปแบบตาข่ายเลย เช่นเดียวกับการขายของออนไลน์ในกัมพูชาที่ก็ต้องเรียนรู้หลายอย่างจากไทยเรา และเราก็ควรเรียนรู้การขายของออนไลน์ที่แตกต่างจากประเทศอื่นด้วย เพื่อเข้าใจกันและกัน ในยามจำเป็นอย่างการส่งของไปยังกัมพูชาหรือต้องการสร้างเครือข่ายต่าง ๆ จะได้ไม่เกิดปัญหากัน

กัมพูชาอยู่ในช่วงเริ่มต้นการขายของออนไลน์

ในแถบประเทศเพื่อนบ้านเรานั้น ประเทศกัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือและเล่นโซเชียลมีเดียกันน้อยมาก แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสายงานและธุรกิจเข้ามาทำให้ผู้คนเห็นความสำคัญของโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น นับตั้งแต่ปี 2561 ผู้ใช้ Facebook ในกัมพูชามีจำนวนสูงถึงเจ็ดล้านคนบน Facebook กับ Instagram ก็เริ่มจะมีชาวกัมพูชาชื่นชอบในการโพสต์และสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในโลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังคงอยู่ในกลุ่มของประเทศตัวเอง

โดยส่วนมากมักจะชอบการโพสต์ในรูปแบบวิดีโอ รองมาก็คือการโพสต์แบบรูปภาพ การขายของออนไลน์จึงเริ่มเกิดขึ้นในโซเชียลเหล่านี้ และยังมีแพลตฟอร์มอื่นที่ผู้ให้บริการการขายของออนไลน์ในท้องถิ่นจัดมาให้ลูกค้ากัมพูชา เช่น Gladmarket ,Mall855 RoseRb.com เป็นต้น ซึ่งสินค้าที่ขายดีมักจะเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และเครื่องจักรอุปกรณ์ยนต์ต่าง ๆ 

กัมพูชาใช้หลักการชำระค่าสินค้าออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทางเท่านั้น

เนื่องจากปัจจุบันชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ยังไม่มีบัตรเครดิตใช้ ส่วนมากจะเป็นผู้ที่อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปที่มีบัตรเครดิต และยังถือว่าเป็นเด็กเกินไปที่จะเสี่ยงเลือกทางชำระเงินแบบออนไลน์สุ่มสี่สุ่มห้า ทำให้ผู้คนเลือกที่จะชำระค่าสินค้าออนไลน์ด้วยเงินสดปลายทางเมื่อได้รับสินค้ามากกว่าการชำระค่าสินค้าด้วยช่องทางอื่น ๆ เช่น การโอนผ่าน True Money ,Wing

ซึ่งเป็นระบบชำระเงินออนไลน์ Wing Cambodia Limited Specialized Bank ที่สร้างให้ชาวกัมพูชาใช้โดยเฉพาะ เป็นต้น

ลูกค้ากัมพูชาชอบให้จัดส่งสินค้าออนไลน์ด้วยความรวดเร็ว

ชาวกัมพูชาไม่ชอบการรอคอยนัก เพราะพวกเขารู้สึกว่ายิ่งรอนานยิ่งทำให้มีโอกาสน้อยลงในการที่จะให้ความไว้ใจในการเลือกใช้บริการต่าง ๆ  หากสั่งซื้อสินค้าวันนี้ก็ต้องการได้รับสินค้าอย่างรวดเร็วที่สุดไม่เกิน 2 – 3 วัน ยิ่งได้รับทันทีหลังจากที่สั่งซื้อภายใน 1 วัน เลยก็ยิ่งดี ในบางรายแค่เพียงคนขายของออนไลน์แจ้งว่าจะต้องส่งสินค้าในวันถัดไป ลูกค้าก็อาจขอยกเลิกคำสั่งซื้อทันทีด้วยซ้ำ

คนขายของออนไลน์จึงอาจใช้วิธีจ้างผู้ให้บริการขนส่งสินค้าจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าของตัวเองแบบประจำไปเลย เพราะระบบไปรษณีย์ของกัมพูชายังค่อนข้างล่าช้ามากและสินค้าอาจได้รับความเสียหายสูง การที่มีคนไปส่งสินค้าของคุณให้ลูกค้าโดยเฉพาะจึงเป็นการเจาะจงที่ทำให้สินค้ามาถึงเร็วทันใจและไม่ประสบปัญหาทางการจราจรที่เกิดขึ้นในทั่วประเทศด้วย 

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้