“ตัวแทนจำหน่าย” ใคร ๆ ก็เป็นได้ถ้าขยัน

Share on facebook
Share on twitter
“ตัวแทนจำหน่าย” ใคร ๆ ก็เป็นได้ถ้าขยัน #SME

ในเวลานี้หากอยากจะเริ่มทำธุรกิจขายของเป็นของตัวเองแต่ยังไม่มีประสบการณ์และความรู้ บางคนก็อาจจะตัดสินใจหาประสบการณ์นั้น ๆ ผ่านการเป็นตัวแทนจำหน่ายเพื่อเรียนรู้การขายและทักษะความอดทนของเราในพื้นฐานก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่กำลังหางานหรือเด็กวัยเรียนที่รับงานเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าขายให้คนรู้จักและอัพเดทสินค้าออนไลน์บ่อยครั้งในช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ IG

หากถามว่าทำยากหรือไม่ ขอตอบว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความขยันของเราเป็นสำคัญ หากอยากรู้ว่างานตัวแทนจำหน่ายเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วมีความน่าสนใจแค่ไหน เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจเอง

ตัวแทนจำหน่ายคืออะไร?

ตัวแทนจำหน่าย คือ ผู้ที่มีความสนใจในชนิดของสินค้า ประโยชน์ และลู่ทางการขายสินค้านั้น ๆ ก่อนจะตัดสินใจสมัครเป็นตัวแทนนำสินค้าดังกล่าวไปขายของให้เจ้าของแบรนด์หรือร้านค้าที่มีการนำสินค้าไปจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าโดยใช้ช่องทางของตนเอง หน้าที่หลักของตัวแทนคือ ช่วยขยายฐานลูกค้า กระจายสินค้าให้กับแบรนด์หรือร้านค้าไปสู่แวดวงกลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้สินค้านั้น ๆ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทำให้นอกจากสินค้าจะโด่งดังมากขึ้นแล้วจนมีรายได้จากสินค้าเข้ามาสู่เจ้าของแบรนด์เข้ามาเรื่อย ๆ แล้ว ยังทำให้ตัวแทนจำหน่ายได้เงินจากการทำหน้าที่ตัวแทนเยอะและช่วยสร้างความน่าเชื่อถือจนนำไปสู่การทำธุรกิจของตัวเองในวันข้างหน้าอีกด้วย

เงื่อนไขของตัวแทนจำหน่าย

การรับเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าย่อมต้องมีเงื่อนไขอันเปรียบเสมือนกฎระเบียบที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจและปฏิบัติตามสิ่งที่เจ้าของแบรนด์สินค้านั้น ๆ บอกด้วยความเต็มใจและความมุมานะขยันของตัวเอง ซึ่งปกติเงื่อนไขก็จะมี ดังนี้

1.ตัวแทนจำหน่ายต้องขายสินค้าให้ได้ตามยอดที่เหมาะสมดังที่เจ้าของแบรนด์สินค้ากำหนด มีการบันทึกรายงานผลยอดทั้งรายวัน ก่อนจะคำนวณเป็นรายเดือนมาด้วย

2.ตัวแทนจำหน่ายสามารถนำสินค้าไปขายต่อได้ไม่ต้องสต็อกของ แต่ต้องมีรายได้เข้ามาจากการนำสินค้าไปขายต่อในปริมาณที่เหมาะสม

3.เมื่อมีงานหรือการประชุมอบรมกลุ่มตัวแทนจำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายทุกคนจะต้องมาตามวันและเวลาที่กำหนดเพราะอาจมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการขายและการทำยอดของแต่ละคนด้วย

ผลประโยชน์ที่ตัวแทนจำหน่ายจะได้รับ

1.ตัวแทนจำหน่ายจะได้เงินและค่าคอมมิชชั่นจำนวนมากจากเจ้าของแบรนด์สินค้าที่ขาย 

2.ตัวแทนจำหน่ายจะได้รับประสบการณ์ในการทำธุรกิจขายของทั้งแบบขายตรงและขายออนไลน์ เพื่อนำไปเป็นแนวทางสร้างอาชีพของตัวเองต่อไป

3.ตัวแทนจำหน่ายจะไม่ได้รับความเสี่ยงจากการลงทุนสินค้าใด ๆ เพราะมีเพียงหน้าที่ขายสินค้าให้ได้ตามยอดเป้าหมายที่กำหนดเท่านั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ตัวแทนจำหน่าย

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้