เทคนิคเริ่มต้นขายของออนไลน์ สำหรับมือใหม่

Share on facebook
Share on twitter
เทคนิคเริ่มต้นขายของออนไลน์ สำหรับมือใหม่ #SME

                  ผู้คนในสังคมปัจจุบันให้ความสนใจการธุรกิจออนไลน์ เพราะทำได้ง่าย การลงทุนต่ำ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการขาย แต่ข้อเสียคือคู่แข่งขันที่มีจำนวนมากเช่นกัน ผู้ที่อยากจะทำธุรกิจออนไลน์ต้องเตรียมตัว ปรับตัว วางแผนให้ดี เพื่อลดความเสี่ยงด้านต่าง ๆ เพิ่มกำไรให้ได้มากที่สุด

                  การขายของออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมของผู้ซื้อที่มีทุกเพศทุกวัยได้เปลี่ยนแปลงไป หันมาสนใจสินค้าที่ซื้อขายกันผ่านอินเตอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย เพราะสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายอยู่ที่ไหนก็เลือกสินค้าได้ ซึ่งเทคโนโลยีการขนส่งก็มีมากมายให้เลือกเพื่อรองรับธุรกิจนี้ แม้ว่าจะมีข้อดีมากมายแต่ว่ามีข้อท้าทายให้กับผู้ที่ทำธุรกิจนี้ต้องปรับตัวให้อยู่รอดและเป็นที่นิยมท่ามกลางการแข่งขันสูง ทำให้ผู้ที่กำลังจะเริ่มธุรกิจคงวิตกกังวลอยู่ไม่น้อยว่าจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ จึงขอแนะนำเทคนิคเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ให้ลองนำไปปรับใช้กันดูว่าต้องทำอะไรบ้าง

เทคนิคง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

                  1. เลือกสินค้า สินค้าต้องเป็นที่ต้องการของตลาดโดยทั่วไป เป็นของดีมีมาตรฐาน กล้ารับประกันและการันตีว่าสามารถเปลี่ยนใหม่หรือคืนเงินทันทีหากสินที่ได้รับไม่ตรงตามที่แจ้งไว้ การตั้งราคาควรอยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่สูงไม่ต่ำกว่าคู่แข่งขัน เน้นการใช้แพ็คเกจที่สะดุดตา เพื่อใช้ดึงดูดความสนใจผู้ซื้อ

                  2. เลือกกลุ่มลูกค้าที่เหมาะสม กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง เช่น วัยทำงาน วัยเกษียณ หากเป็นสินค้าที่ช่วยแก้ปัญหาบางอย่างให้กับลูกค้า ก็จะเพิ่มโอกาสขายได้มากขึ้น

                  3. ศึกษาช่องทางการวางขายสินค้า ซึ่งการขายของออนไลน์มีช่องทางการวางสินค้าที่หลากหลายตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ควรศึกษาและเรียนรู้วิธีการวางขายสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบทางการตลาด การใช้หลาย ๆ แพลตฟอร์มในเวลาเดียวกันมีข้อดีคือสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อได้มากขึ้น แต่ข้อเสียคือหากมีลูกค้าสอบถามในเวลาเดียวกันการโต้ตอบล่าช้า อาจจะทำให้เสียลูกค้ารายใดรายหนึ่งไป ดังนั้นควรคิดวิเคราะห์ให้ดีว่าจะเลือกกระจายช่องทางหรือเลือกจำนวนน้อยแต่ได้คุณภาพ และควรมีช่องทางการชำระเงินที่มีความหลากหลาย ดำเนินการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องในสื่อต่าง ๆ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายควรตัดสินใจให้ดี

                  4. การบริการที่ดี การสร้างความประทับใจ จะยิ่งเพิ่มโอกาสการบอกต่อได้ง่าย ๆ เป็นการสร้างมูลค่าทางการตลาดที่ไม่ต้องลงทุน ซึ่งต้องรักษามาตรฐานการให้บริการตั้งแต่ก่อนการขาย ระหว่างการขายอาจจะมีการสอบถามแม้ว่าจะไม่ซื้อก็ตาม แต่หากลูกค้าได้รับบริการที่ดีอาจจะบอกต่อหรือกลับมาซื้อในภายหลังได้ และการบริการหลังการขาย เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าให้มีความภักดีต่อแบรนด์จะช่วยให้การขายประสบความสำเร็จได้

ขายสินค้าออนไลน์ คืออะไร มือใหม่จะขายอะไรดี

              ร้านค้าออนไลน์ หรือ E-commerce เป็นรูปแบบของการขายของออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย เป็นตลาดที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน ใช้การลงทุนน้อย แต่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้เริ่มต้นไม่รู้จะขายอะไร ให้เริ่มจากการเลือกสินค้าตามกระแส ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน หรือใช้การวิเคราะห์ความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น สังคมสูงอายุกำลังจะเข้ามา ดังนั้นสินค้าต้องเกี่ยวกับผู้สูงวัย และเจาะกลุ่มเป้าหมายนี้โดยเฉพาะ เป็นต้น ทั้งนี้ผู้จะขายของออนไลน์ต้องสร้างความเชื่อถือด้วยการจดทะเบียนอิเล็กทรอนิคการขายสินค้าออนไลน์ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าด้วย

              สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเปิดร้านขายของออนไลน์นั้น ควรศึกษาเทคนิคที่ได้แนะนำไว้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ ควรใช้ความคิดพิจารณา และวางแผนอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้น แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปเรื่อย ๆ จากนั้นลงมือทำอย่างจริงจัง รับรองได้เลยว่าจะทำให้สินค้าขายได้ดี กำไรงาม อย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : bangkoktoday.net / gybo.org / thumbsup.in.th

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้