ความสำคัญของการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์

Share on facebook
Share on twitter
ความสำคัญของการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์ #ลงทุนง่ายๆ

หลายคนอาจสงสัยว่าเหตุใดการที่เราจะขายสินค้าออนไลน์ได้ย่อมต้องมีการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าไม่ต่างกับสินค้าทั่วไป แล้วหากไม่จดทะเบียนจะได้รับผลเสียในการขายของหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับความรู้ด้านการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้ากัน เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณต้องรู้สำหรับการผลิตสินค้าออนไลน์รวมถึงการแจ้งเกิดแบรนด์คุณด้วยนะ

การจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์คืออะไร?

การจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์ เป็นการจดทะเบียนเพื่อเปิดเครื่องหมายสินค้าของคุณหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ยี่ห้อ” ให้สินค้าของคุณได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายซึ่งจะทำให้รู้ได้อย่างชัดเจนถึงลักษณะรูปแบบสินค้าที่ทำเครื่องหมายการค้า แหล่งที่มา คุณภาพ

ไปจนถึงการรักษาสิทธิ์ของเจ้าของสินค้าที่คุณจะนำไปขายออนไลน์เพื่อไม่ให้ถูกละเมิดไปได้ หากไม่มีการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าก็ย่อมไม่เป็นผลดีในทางกฎหมายหากคุณคิดจะทำการขายออนไลน์หรือขายสินค้าออกสู่กลุ่มผู้บริโภคใหญ่แบบจริง ๆ จัง ๆ

การจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าก็จะทำให้ลูกค้ารู้จักตัวตนคุณได้เช่นกัน เพราะคงไม่มีใครที่อยากซื้อสินค้าออนไลน์กับร้านค้าที่ไร้แบรนด์หรือยี่ห้อสินค้าแน่นอน

ขั้นตอนการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์

การจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าที่คุณจะขายออนไลน์อาจมีขั้นตอนที่แลดูเยอะ แต่ก็เพื่อความรอบคอบและคุณภาพสินค้าที่คุณมั่นใจแล้วจริง ๆ ว่าสามารถมีประโยชน์แก่ลูกค้าทุกคน ขั้นตอนเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่คุณต้องทำ ดังนี้

1. ผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าต้องตรวจค้นเครื่องหมายการค้าที่ตัวเองได้คิดค้นขึ้นมาใช้ในสินค้าตัวเอง เพื่อตรวจสอบว่ามีความเหมือนหรือคล้ายกับของผู้อื่นหรือไม่ก่อนเป็นอันดับแรกที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยต้องชำระค่าธรรมเนียมในการตรวจค้น 100 บาทต่อชั่วโมง

2. ยื่นคำขอจดทะเบียน โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มออนไลน์และนำหลักฐานยืนยันตัวตนผู้ประกอบการมาพร้อมกันที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา

3. เจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาตรวจสอบเบื้องต้น 

4. นายทะเบียนตรวจสอบเครื่องหมายการค้า 

5. การประกาศโฆษณา 

6. การคัดค้าน 

7. ชำระค่าธรรมเนียม

 8. กรมทรัพย์สินทางปัญญารับจดทะเบียนเครื่องหมาย ทั้งนี้ โดยปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาดำเนินการอยู่ที่ประมาณ 16 เดือนด้วยกัน

9.เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็สามารถดำเนินการทำฉลากยี่ห้อหรือหมายเลขทะเบียนและนำสินค้าไปขายออนไลน์ได้เลย

ประโยชน์ของการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์

1.สินค้าของคุณจะไม่มีการถูกละเมิดลิขสิทธิ์เพราะได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ใดก็ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้

2.สินค้าของคุณที่จดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าจะได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้ามากขึ้น เพราะมีแหล่งที่มา คุณภาพ มาตรฐานตามที่กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคกำหนด

3.สินค้าของคุณที่จดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าจะทำให้ลูกค้าสามารถเรียกขานชื่อสินค้าได้ถูกเพื่อนำไปกระจายข่าวสารกับลูกค้าคนอื่นซึ่งจะทำให้คุณมีโอกาสได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นสูง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ลงทุนง่ายๆ #SME #ความสำคัญของการจดทะเบียนเครื่องหมายสินค้าออนไลน์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้