วิธีสร้างสมาธิในการทำงาน ให้กลับมามีไฟอีกครั้ง

Share on facebook
Share on twitter
วิธีสร้างสมาธิในการทำงาน ให้กลับมามีไฟอีกครั้ง #การลงทุนง่ายๆ

                  หลาย ๆ คนนั่งทำงานตั้งแต่เช้า ทำงานงก ๆ แต่งานก็ยังไปไม่ถึงไหน หรือมีอาการสับสนว่าจะต้องทำงานชิ้นไหนก่อนหลัง ทำให้เสียเวลา บงบอกได้ว่าเป็นภาวะของ สมาธิสั้น มีผลการวิจัยของไมโครซอฟท์เมื่อปี ค.ศ. 2015 กล่าวว่า คนเรานั้นมีความสนใจสั้นเพียงแค่ 8 วินาที น้อยกว่าปลาทองที่สนใจอะไรได้ 9 วินาที เป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อยเลยทีเดียวกับผลการวิจัยนี้ จึงมีวิธีสร้างสมาธิในการทำงานง่าย ๆ มาให้ลองไปทำดูกัน

                  เตรียมความพร้อมสมอง ขั้นตอนแรกคือการสร้างความสงบและผ่อนคลายให้กับสมองของเรา อาจใช้เวลาเพียง 1 หรือ 2 นาที หลบอยู่มุมสบาย ๆ ผ่อนคลายอารมณ์ สูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ ไม่จำเป็นต้องไปนั่งสวดมนต์ทำสมาธิอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพียงแค่พอให้สมองได้ผ่อนคลายลง จะช่วยให้จดจ่อกับงานที่ทำอยู่ตรงหน้าได้

                  ชัดเจนกับเรื่องที่จะทำ ต้องมีความชัดเจนกับตัวเองว่าสิ่งไหนที่ต้องใส่ใจ จากนั้นจัดการกับปฏิทินของเราว่าจะทำอะไรบ้างวันไหนเมื่อไหร่ ไม่ควรทำอะไรที่ไม่เร่งด่วนก่อน ควรลำดับความสำคัญให้ชัดเจน

                  อยู่กับตัวเองสักครู่ หากคุณต้องการมีสมาธิ ควรหลุดออกจากสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแล้วอยู่กับตัวเองสักประมาณ 30 นาที อาจจะเป็นช่วงเช้าก่อนทำงานหรือช่วงบ่ายหลังทานอาหารเที่ยงเรียบร้อยแล้วก็ได้

                  พักเบรกด้วยกาแฟสักแก้ว นอกจากกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยในการทำงานของสมองแล้ว กาแฟยังสามารถลดอาการไขว้เขวได้ เป็นวิธีสร้างสมาธิในการทำงานได้เป็นอย่างดี

                  อุณหภูมิของห้องทำงานก็มีผล แม้จะหาวิธีสร้างสมาธิในการทำงานมากมายหลายวิธี แต่หากสภาพแวดล้อมการทำงานที่ร้อนเกินไป หรือหนาวเกินไป ก็เป็นตัวรบกวนสมาธิในการทำงานได้ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมหากแอร์จนหนาวเย็นเกินไปก็เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย แต่หากไม่มีแอร์ให้เปิดก็ต้องเตรียมพัดลมไว้ที่โต๊ะสักตัว เป็นการแก้ปัญหาเรื่องอุณหภูมิได้แล้ว

                  เปิดเพลงฟัง เลือกเพลงที่ชอบฟังเพลงที่ใช่มีสมาธิกับความคิดของตัวเองแน่นอน ที่สำคัญควรเป็นหูฟังส่วนตัวจะดีกว่า หากเป็นลำโพงจะส่งเสียงดังรบกวนสมาธิเพื่อนร่วมงานและอาจจะมีปัญหาในเรื่องของงานกันในอนาคตได้นอกจากจะไม่เป็นวิธีสร้างสมาธิในการทำงานแล้วอาจจะสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่นได้

                  ปรับสภาพแวดล้อมของโต๊ะทำงาน ถ้าเป็นไปได้ใช้อุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ เป็นสีฟ้าวางไว้บนโต๊ะทำงานจะช่วยสร้างสมาธิเพิ่มขึ้น เช่น ปากกาสีฟ้า กล่องใส่ของสีฟ้า เป็นต้นหรือจะจัดเอกสารบนโต๊ะให้ดูเรียบร้อยหาได้ง่าย แม้แต่การวางมือถือไว้ก็จะทำให้สมาธิขาดตอนได้หากมีเสียงข้อความเข้า เป็นวิธีสร้างสมาธิในการทำงานง่าย ๆ ต้องลองไปทำกันดู

                  ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการสร้างสมาธิในการทำงานที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่สำคัญควรดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ มีผลการวิจัยพบว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำสะอาดในระหว่างทำงานจะทำงานได้รวดเร็วและมีความสำเร็จกว่าไม่ได้ดื่ม 14 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกจนเกินไป ออกกำลังเป็นประจำ ทานอาหารดีมีประโยชน์ก็จะช่วยได้เป็นอย่างดี

เครดิตภาพ : scholarship.in.th / postjung.com / rabbitfinance.com

#การสร้างสมาธิในการทำงาน #การลงทุนง่ายๆ #วิธีเก็บเงิน

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้