กลยุทธ์การออมหุ้นของคนเงินเดือนน้อย ตอนที่ 1

Share on facebook
Share on twitter
กลยุทธ์การออมหุ้นของคนเงินเดือนน้อย ตอนที่ 1 #ลงทุนง่ายๆ

  เราอาจเคยได้ยินหรือได้ฟังมาบ้างแล้วว่า เคล็ดลับของการลงทุนให้ประสบความสำเร็จนอกจากเราจะต้องมีความรู้ความเข้าใจการลงทุนในหุ้นอย่างดีแล้ว เราต้องมีเงินทุน แล้วก็เวลาที่มากพอ ในการพัฒนาความมั่งคั่งจากการลงทุน แต่พอพูดเรื่องเหล่านี้ให้กับมนุษย์เงินเดือนหรือผู้ที่มีรายได้น้อย ในระดับ 15,000 – 20,000 บาท ต่อเดือน พวกเขาเหล่านั้นก็จะส่ายหัวและไม่สนใจ

ด้วยเหตุผลที่ว่า ลำพังกินใช้ปกติก็แทบจะไม่พอ จะเอาเงินที่ไหนไปลงทุน ซึ่งด้วยความคิดทัศนคติแบบนี้ เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทความบทนี้ขึ้น เพราะอย่างน้อย ๆ อาจจะพอเป็นแนวทางให้พวกเขาเปลี่ยนทัศนคติมาลงทุน เพราะขึ้นชื่อว่าการลงทุน ไม่ได้มีเพียงวิธีการเดียวหรือกลยุทธ์เดียวที่ทำให้นักลงทุนที่มีต้นทุนทางชีวิตแตกต่างกัน ประสบความสำเร็จในการลงทุนอย่างแน่นอน และวันนี้เราจะมาพูดถึงกลยุทธ์การออมหุ้นกันครับ

การออมหุ้นสามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน

ต้องยอมรับว่านักศึกษจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน คงมีความฝันมากมาย มีความต้องการในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไป รวมทั้งมีความภาคภูมิใจที่ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ไม่ต้องแบเงินขอพ่อกับแม่เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกต่อไปแล้ว แต่ช้าก่อน!!! สำหรับผู้ที่จะรีบถอยรถยนต์มาขับ หากเงินเดือนอยู่ในระดับ 15,000 – 20,000 บาท

ทั้งที่บ้านที่น้องอยู่และที่ทำงานที่คุณทำมีระบบการขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย ผมอยากให้คุณรีบวางแผนการเงิน วางแผนความมั่งคั่ง ตั้งแต่เริ่มทำงานครับ เพราะถ้าคุณเริ่มลงทุนหรือมีการออมในหุ้นตั้งแต่อายุน้อย ๆ คุณจะได้เปรียบในเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการลงทุนอยู่หนึ่งปัจจัย นั่นก็คือ ปัจจัยในด้านเวลา ยิ่งเริ่มออมหุ้นเร็วเท่าไรยิ่งได้เปรียบ

เพราะคุณยังไม่ต้องออมในแต่ละเดือนเป็นจำนวนที่มาก หากไม่ลำบากจนเกินไปอยากให้ตัดออม 10% ของเงินเดือนทุกครั้งที่เงินเดือนออก เพื่อนำไปออมในหุ้นที่เรามีความเชื่อว่ามันจะเติบโตในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีรายได้ 20,000 บาท ต่อเดือน ควรตัดเพื่อออมในหุ้น 2,000 บาท ซึ่งหากท่านได้ศึกษาการลงทุนมาพอสมควร ท่านอาจจะไม่ต้องทำ DCA ก็ได้ เพียงแต่ต้องใจเย็น นำเงินที่ตัดออมทุกเดือนเข้าซื้อทีเดียว หรือแบ่งเป็น ไม้ 1 ไม้ 2 ไม้ 3 ถ้าท่านเจอราคาที่เหมาะสม เป็นหุ้นดีที่ราคาถูกแล้วนั่นเอง

สำหรับน้อง ๆ ที่ยังมีความกังวลอยู่ว่า การออมหุ้น ก็ยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะทำได้อยู่ดี เพราะมีภาระทางบ้านหรือเป็นคนที่ไม่ค่อยรู้เนื้อรู้ตัวในการใช้จ่าย ว่าหมดไปเพราะอะไร ซึ่งเป็นเหตุให้ไม่มีเงินออมหุ้น ผมจะเล่าต่อในตอนหน้าครับ…สวัสดี

 เครดิตภาพ moneyhub.in.th,jobdst.comและthestandard.co

#การออมหุ้น #วิธีการเก็บเงิน #SME #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้