ความรู้สำหรับคนอยากเปิดร้านขายดอกไม้

Share on facebook
Share on twitter
ความรู้สำหรับคนอยากเปิดร้านขายดอกไม้

ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การทำอาชีพที่เป็นนายตัวเองย่อมดีกว่าการเป็นลูกจ้างหรือบุคลากรที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้านายใหญ่ตามองค์กรต่าง ๆ ซึ่งแม้จะเป็นเงินเดือนเยอะและมั่นคงจริง แต่หากพูดถึงการทำงานแล้ว เขามีสิทธิ์จะไล่คุณออกหรือลงโทษโดยการทำทัณฑ์บนเอาไว้ได้เมื่อพบว่าคุณประพฤติผิดแม้จะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม อีกทั้งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าองค์กรที่เวลานี้เห็นว่าเติบโตดี…ในอนาคตจะเกิดวิกฤติฉุกเฉินที่ส่งผลให้มีปัญหาจนต้องคัดพวกเราที่ทำงานออกหรือไม่ ความมั่นคงด้านการงานที่แท้จริงจึงเป็นอาชีพที่เราได้เป็นนายของตัวเอง ซึ่งงานเปิดร้านขายดอกไม้ก็เป็นอีกอาชีพที่บูมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะขายได้ไม่มากแต่หากเป็นงานสำคัญอย่างประเพณี งานมงคลต่าง ๆ ร้านดอกไม้ก็สามารถไปบริการจัดดอกไม้ให้ได้ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ชอบงานเรียบง่าย อยู่กับดอกไม้ธรรมชาติที่สวยงามและเย็นสดชื่นภายในร้านแล้วล่ะก็จะต้องศึกษาความรู้ ดังนี้

ศึกษาการปลูกดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้

แม้ว่าในปัจจุบันร้านขายดอกไม้ตามเมืองใหญ่ ๆ มักจะติดต่อขอรับดอกไม้มาจากเกษตรกรหรือชาวสวนที่ปลูกสวนดอกไม้และนำมาส่งที่ร้านของเราเต็มคันรถแบบสด ๆ ใหม่ ๆ บานงดงามหรืออาจจะเป็นเราที่ไปรับมาจากร้านเขาเองหากอยู่ใกล้ แต่มันจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและหนักหนามากสำหรับการเปิดร้านขายดอกไม้ ถึงจะดูไม่ค่อยได้ออกจากร้านไปไหน แต่ก็ใช่ว่าจะได้นั่งฟังเพลงสบาย ๆ อยู่รอลูกค้าได้ทั้งวัน คุณต้องคอยทำบัญชีรายการซื้อ – ขายดอกไม้และตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อรับดอกไม้ทุกวัน บางทีก็หลายเจ้าเลย จะดีกว่าหรือไม่หากคุณจะลงมือปลูกสวนดอกไม้ของคุณเองและนำมาขายในร้าน ฉะนั้นความรู้เรื่องการปลูกดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้จึงสำคัญ

ศึกษาจิตวิทยากับดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้

มีหลายครั้งมากที่ลูกค้ามักจะเข้ามาในร้านขายดอกไม้เพื่อขอซื้อดอกไม้อะไรก็ได้ไปแสดงความยินดีในวาระพิเศษต่าง ๆ ซึ่งคุณก็จำเป็นที่จะต้องมีจิตวิทยาในการมองออกว่างานประเภทนี้เหมาะจะใช้ดอกไม้ชนิดใดให้สวยงามที่สุดและผู้รับก็รู้สึกชื่นชอบยินดีกับผู้ให้ ไม่ว่าจะเป็นในวาระการจัดดอกไม้เพื่อแสดงความยินดี การจัดดอกไม้เพื่อแสดงความเสียใจ การจัดดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจหรือเยี่ยมเยียนคนป่วย หรืออาจจะให้คนพิเศษในวันสำคัญ คุณจำเป็นต้องศึกษาความรู้ทางจิตวิทยากับดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้ ศึกษาสี ศึกษากลิ่น และศึกษาความหมายของดอกไม้ด้วย 

ศึกษาการจัดดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้

เมื่อรู้วิธีการปลูกดอกไม้ การดำเนินธุรกิจ และจิตวิทยาในการเลือกดอกไม้สำหรับวาระพิเศษต่าง ๆ ซึ่งตรงนี้เราก็เชื่ออยู่แล้วว่าทุกคนที่อยากเปิดร้านดอกไม้จะต้องชื่นชอบในความหมายและการสำรวจดอกไม้เป็นพิเศษแน่นอน แต่หากจัดดอกไม้ที่เป็นหัวใจสำคัญของร้านดอกไม้ไม่เป็นก็คือไม่ผ่านเลยนะ เพราะไม่ค่อยมีใครหรอก ที่สมัยนี้จะมาขอซื้อดอกไม้เพียว ๆ กลับไปยกเว้นจะนำไปบูชาหรือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนใหญ่แล้วหน้าที่ของคนขายดอกไม้ก็จะเป็นการรับออเดอร์การจัดดอกไม้ตามที่ลูกค้าต้องการในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการห่อดอกไม้เป็นช่อ การจัดพวงหรีด หรือการจัดสถานที่ในงานสำคัญขององค์กรต่าง ๆ ซึ่งหากคุณทำอย่างหลังได้ก็จะมีรายได้มหาศาลเข้ามาเลย คุณจึงควรศึกษาการจัดดอกไม้เพื่อเปิดร้านขายดอกไม้ให้ได้

#ร้านขายดอกไม้ #ขายดอกไม้ #SME 

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้