ทำไมคนขายของจึงจำเป็นต้องนับเงินต่อหน้าลูกค้า

Share on facebook
Share on twitter
ทำไมคนขายของจึงจำเป็นต้องนับเงินต่อหน้าลูกค้า

เหล่าคนที่ทำอาชีพขายของหลายคนอาจจะสงสัยเมื่อเข้ามาอ่านบทความนี้ของเราและเอ่ยถามเป็นเสียงเดียวกันว่า “จำเป็นด้วยหรือที่เราต้องนับเงินต่อหน้าลูกค้า?” ในเมื่อปกติเรานับเงินในใจหรือหยิบ ๆ ตามความเคยชินของอาชีพที่เราทำมานานก็ถูกต้องไม่เกิดปัญหาใด ๆ อยู่แล้ว จะต้องเอาเงินไปนับต่อหน้าคนอื่นเพื่ออะไรกัน มันเป็นเรื่องที่เราไม่ถนัดเอาเสียเลย

แถมยังดูเด่น ไม่เป็นส่วนตัวในการขายของอีกต่างหาก ก็อย่างที่รู้ว่าเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยิ่งขายในแหล่งขายของอย่างชุมชนใหญ่ด้วยเดี๋ยวมีคนมาเพ่งเล็งเงินก็แย่น่ะสิ หลายคนมักคิดกันจนถึงขั้นนี้ แต่ความจริงแล้วสิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจยิ่งกว่าก็คือจรรยาบรรณของคุณในด้านความยุติธรรมต่อลูกค้าและความมั่นคงในอาชีพของคุณด้วย มีเหตุผลรองรับอย่างไรกันแน่มาดูกันดีกว่า

การนับเงินต่อหน้าลูกค้าเป็นการแสดงความยุติธรรม

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าการนับเงินเป็นหน้าที่ทางจรรยาบรรณของคนที่ทำอาชีพขายของอย่างคุณในการพิสูจน์ว่าตัวคุณมีความยุติธรรมกับลูกค้าทุกคนในการขายของตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการชำระเงินที่ลูกค้าต้องได้เงินทอนที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นคนที่เก่งขนาดไหนก็ย่อมผิดพลาดกันได้ทั้งนั้นไม่วันใดก็วันหนึ่งโดยที่เราอาจไม่ทันตั้งตัว อาจเป็นด้วยความรีบเกินไป สนใจอย่างอื่น หรือไม่สบายจนทำให้ส่งเงินทอนให้ลูกค้าผิดพลาดและเขาอาจไม่พอใจได้ คุณจึงต้องทำทุกอย่างให้รัดกุมเป็นนิสัยเพื่อป้องกันความผิดพลาดโดยการนับเงินต่อหน้าลูกค้าทุกรายเพื่อให้เขาได้เห็นว่าเรานับพลาดตรงไหนหรือไม่ จะได้ไม่คิดว่าเราจงใจทอนให้น้อยกว่าจำนวนจริง

การนับเงินต่อหน้าลูกค้าทำให้นับง่ายมากขึ้น

ในการนับเงินต่อหน้าลูกค้านั้น คนขายของจะต้องนับเงินโดยการพูดจำนวนการนับไปด้วยทีละเหรียญและธนบัตรทีละใบเพื่อให้ลูกค้าสามารถนับตามรู้ได้ว่าไม่มีการนับเงินจำนวนใดที่ผิดพลาด ด้วยเหตุนี้การนับเงินโดยมีการพูดออกเสียงนับด้วยจึงสามารถช่วยให้เรามั่นใจในการนับจำนวนเงินได้อย่างชัดเจน ไม่พลาดและลืมง่ายทุกกรณีเหมือนการนับในใจ

การนับเงินต่อหน้าลูกค้าแสดงถึงความเอาใจใส่ของคุณ

การนับเงินต่อหน้าลูกค้านั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะลูกค้าจะรู้สึกได้ว่าคุณเป็นคนขายของที่มีความใส่ใจในความยุติธรรมและการขายของตัวเองเป็นอย่างดี ไม่นับเร็วแต่ขาดความรอบคอบได้ ทำให้พวกเขาเห็นได้ตรง ๆ ว่าร้านของคุณให้ความเป็นธรรมในเรื่องเงินมาก และลูกค้าก็คือพระเจ้าที่เราจะไม่ยอมให้มีอะไรผิดพลาดในการขายของแน่นอน แม้แต่เรื่องของเงิน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #SME

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้