ทำไมสินค้า O-TOP บางชนิดจึงราคาสูง

Share on facebook
Share on twitter
ทำไมสินค้า O-TOP บางชนิดจึงราคาสูง

สินค้า O-TOP” หรือสินค้าจากโครงการ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” เป็นสินค้าในท้องถิ่นของแต่ละที่ซึ่งผลิตออกมาขายเพื่อหารายได้ให้แก่บุคคลที่ทำอาชีพพื้นบ้านประจำท้องถิ่นนั้น ๆ ให้เพิ่มมากขึ้นและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติไทยเราด้วย ในท้องถิ่นทุกที่จึงมีการนำวัตถุดิบและสิ่งที่หาได้ง่ายใกล้ตัวมารวมกลุ่มกันสร้างสินค้าแปรรูปหรือแระยุกต์ใช้ให้มีความน่าสนใจแก่ผู้คนที่มาซื้อมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อเราได้เข้าไปในร้านขายสินค้า O-TOP ตามแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่นต่าง ๆ ก็มักจะสนใจกับสินค้าทุกชิ้นมาก

เพียงแต่ว่าสินค้าบางชนิดกลับมีราคาที่แพงกว่าปกติจนเราไม่สามารถซื้อไหวเหมือนกัน และยิ่งนานวันเข้าก็เริ่มรู้สึกว่าสินค้า O-TOP “ส่วนใหญ่” มีราคาขายที่สูงมากจนต้องเอามือทาบอก หลายคนได้แต่สงสัยว่าทำไมแค่สินค้าท้องถิ่นจึงมีราคาสูงเหมือนสินค้าที่ขายภายใต้แบรนด์ดังอย่างนี้ เราจึงอยากมาอธิบายเหตุผลให้คุณได้เข้าใจเผื่อว่าคุณจะเห็นใจพวกเขาและอยากช่วยสนับสนุนสินค้าดี ๆ ที่เกิดจากความทุ่มเทหาเลี้ยงชีพของคนในท้องถิ่นบ้าง

วัตถุดิบมีแค่ในท้องถิ่นทำให้สินค้า O-TOP ราคาสูง

กว่าสินค้า O-TOP จะออกมาวางขายแบบดูดีมีคุณภาพตามร้านอย่างที่เราเห็นกันได้นั้นก็ต้องผ่านความยากลำบากของกระบวนการทำที่มากมายและซับซ้อนมาก อีกทั้งวัสดุหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการทำสินค้า O-TOP ต่าง ๆ ก็ใช้สิ่งที่มีเฉพาะในท้องถิ่นนั้น ๆ เป็นหลักทำให้สินค้าบางชนิดที่ทำออกมาอาจมีเพียงแค่ที่เดียวในเมืองไทยหรือในโลกที่ใช้วัตถุดิบนั้นในการทำ ไม่สามารถหาได้ทั่วไปตามร้านขายสินค้า ของ O-TOP หายากแบบนี้จึงมีราคาที่สูงเป็นธรรมดา

สินค้า O-TOP ราคาสูงด้วยคุณสมบัติพิเศษ

สินค้า O-TOP ที่ราคาสูงมักจะเกิดจากคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะกับประโยชน์การใช้สอยที่คุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเกินกว่าราคาเสียอีก ซึ่งสินค้าบางชนิดก็มีประโยชน์ในการใช้สอยที่หลากหลายช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้คุณได้มากกว่าที่คุณจะคาดคิดเสียอีก และสินค้าบางชนิดที่เป็นจำพวกแชมพูสระผม สบู่สกัดธรรมชาติ หรือยาก็อาจมีสรรพคุณช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ยิ่งกว่าสินค้ามีแบรนด์ด้วยซ้ำเพราะธรรมชาติย่อมจะให้ประโยชน์อันแสนวิเศษแก่มนุษย์หลากหลายด้านโดยที่พวกเขามักจะเอาแต่มองข้ามจึงไม่เคยรู้

ค่าที่ตั้งในการออกบูธทำให้สินค้า O-TOP ราคาสูง

ในเมืองไทยเราจะมีการจัดงานเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นโดยที่จะมีการเปิดโอกาสให้ตัวแทนแต่ละท้องถิ่นนำสินค้า O-TOP ของตัวเองไปวางขายออกบูธที่จัดไว้ให้ได้ตามที่มีการลงทะเบียนร่วมงานไป แต่บางครั้งการไปร่วมออกบูธบางงานก็ต้องมีการเสียค่าที่และเสียค่าเช่าทำเลออกขายด้วยจึงต้องมีการเพิ่มราคาสินค้า O-TOP ให้สูงขึ้นกว่าปกติจนถูกมองราคาสูงเกินไป แต่หากไม่เพิ่มราคาแล้วมีคนมาซื้อสินค้าของพวกเขาน้อยก็จะเหมือนกับว่าพวกเขาเสียค่าที่ไปฟรี ๆ แล้วยังขาดทุนด้วยเช่นกัน ตรงนี้ก็น่าเห็นใจคนขายสินค้า O-TOP ควรช่วยสนับสนุนคนทำมาหากินอย่างพวกเขากันนะคะ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้