“ขายภาพออนไลน์” มีแค่ทักษะก็ได้เงิน ลงทุนเพียงเวลาชีวิต

Share on facebook
Share on twitter
“ขายภาพออนไลน์” มีแค่ทักษะก็ได้เงิน ลงทุนเพียงเวลาชีวิต

หนึ่งในอาชีพลงทุนต่ำที่ผู้มีทักษะด้านเทคโนโลยีและการถ่ายภาพควรจะต้องรู้จักก็คือ “งานขายภาพออนไลน์”ที่ถือเป็นอาชีพยุคใหม่ตอบโจทย์คนเงินเดือนน้อย ยังอยู่ในช่วงหางานไม่ได้ หรือมีเวลาว่างเยอะจนอยากใช้งานอดิเรกของตัวเองมาทำเงินได้ แม้ว่าอาชีพการขายภาพออนไลน์จะเปิดตัวในแวดวงนักถ่ายภาพมาได้หลายปีแล้วแต่ก็ยังมีคนไม่รู้เรื่องนี้กันอีกเยอะจนอดที่จะตื่นเต้นกันไม่ได้ว่ามีงานแบบนี้ด้วยหรือ? แล้วจะขายอย่างไร? ต้องเสียเงินค่าสมัครหรือไม่? ทำได้ยาว ๆ เลยหรือเปล่า? 

แน่นอนว่าอาชีพขายภาพออนไลน์ คุณสามารถทำได้ยาว ๆ เท่าที่ตัวเองจะมีเวลา โดยส่วนใหญ่ก็สามารถทำเป็นงานอดิเรกหรืองานฟรีแลนซ์เสริมก็ได้ เพราะเงินที่ได้จากการขายภาพมาส่วนใหญ่แต่ละครั้งที่ลูกค้ามาโหลดก็มีจำนวนแบบได้ค่าขนมกรุบกริบ แต่ ๆ ๆ อย่าเพิ่งร้องเฮ้อ! เพราะหากคุณลงภาพขายในอัลบั้มเยอะก็จะมีตัวเลือกการซื้อรูปภาพสำหรับลูกค้าที่มากมายตาม รูปดี ลูกค้าซื้อเยอะ นาน ๆ

ไปเราก็จะถูกเปย์ค่าภาพจากลูกค้าเยอะมากขึ้นจนวันเดียวหลายคนก็ได้เงินมากถึงหลายร้อยบาทเลยยังมีแต่ต้องใช้เวลาเยอะหน่อยในการเก็บเกี่ยวทักษะให้มากขึ้นและเมื่อสำเร็จแล้ว…การขายภาพออนไลน์จึงจะสามารถทำเป็นอาชีพหารายได้ต่อเดือนได้ คุณจะมีอิสระ แทบไม่ต้องลงทุนใด ๆ นอกจากกล้องถ่ายรูป แม้รายได้จะไม่มากเท่ากับงานประจำที่เคยทำแต่หากเป็นความสุขของเราและรู้จักแบ่งเงินได้ก็โอเคแล้ว ในเบื้องต้นเราจึงอยากมาแนะนำความรู้และทักษะการขายภาพออนไลน์ที่คุณต้องรู้ก่อน

รู้จักประโยชน์ของภาพถ่ายที่คุณจะนำไปขายภาพออนไลน์

การขายภาพออนไลน์ไม่ใช่ว่าคุณอยากถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบแล้วนำไปวางขายในเว็บตัวแทนจำหน่าย แต่เป้าหมายหลักของการถ่ายภาพเพื่อขายออนไลน์นั้นเป็นการถ่ายภาพในพาณิชย์ที่ลูกค้าจะต้องเลือกภาพที่ต้องการซื้อจากประโยชน์ของมัน ฉะนั้นภาพทุกภาพของคุณจะต้องมีประโยชน์จากการถ่ายทอดเรื่องราวทีสามารถสื่อได้อย่างหลากหลายและมีเนื้อหาที่กว้างมากพอ

จะขายให้ลูกค้าที่ต้องการนำภาพไปใช้ประกอบได้ในหลากหลายแวดวง เพราะภาพเพียง 1 ภาพของคุณจะสามารถขายได้เยอะหากเป็นภาพที่ไม่เน้นถ่ายทอดเรื่องราวแค่จุดเล็ก ๆ ที่แคบ แต่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้หลายอย่าง เช่น ภาพตึกสูง เป็นภาพมาตรฐานที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวทางเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ ที่พัก ความเจริญรุ่งเรือง และอื่น ๆ อีกมากมายได้ ย่อมมีโอกาสขายได้เรื่อย ๆ และมีคนสนใจกันมาก

ภาพที่ถ่ายเพื่อจะนำไปขายออนไลน์ไม่เน้นศิลปะ

ภาพถ่ายที่จะนำไปขายออนไลน์นั้นไม่เน้นความงดงามแบบศิลปะอย่างที่นักถ่ายภาพหลายคนมักจะชื่นชอบสิ่งรอบตัวแล้วถ่ายมาโชว์คนอื่น ๆ เพื่อถ่ายทอดความสวยงามในมุมมองที่หลายคนไม่เคยเห็นแบบอาร์ต ๆ เป็นศิลปะ แน่นอนว่าดูแปลก สวยงาม และน่าหลงใหลจนหากเป็นภาพประกวดก็คงได้รางวัลแน่นอน แต่สำหรับการขายภาพออนไลน์นั้นหากภาพถูกถ่ายทอด

มาในรูปแบบของมุมมองแนวศิลป์หรือมีการแต่งสีและแสงให้เข้มจัดจนสวยเกินความเป็นธรรมชาติมาหน่อยก็ย่อมจะมีลูกค้ามาซื้อยากและอาจไม่ผ่านการพิจารณาตรวจภาพจากคนที่ดูแลเว็บตัวแทนจำหน่ายด้วย หากไม่ใช่ภาพแนว Landscape หรือแหล่งท่องเที่ยว เพราะพวกเขาต้องการภาพแบบดิบ ๆ แค่ให้มีความชัดเจนและแสงกำลังพอดี เข้าโฟกัส ไร้จุดตำหนิก็พอ จะได้ใช้เป็นภาพประกอบได้ตามเรื่องราวจริง

การขายภาพออนไลน์ต้องมีทักษะทางจิตวิทยาเป็นตัวช่วย

การขายภาพออนไลน์ก็ไม่ต่างจากการทำการตลาดที่เราต้องเป็นทั้งนักถ่ายภาพและนักธุรกิจที่ต้องการเลือกวัตถุดิบให้ตรงกับความสนใจของลูกค้าที่มีโหลดซื้อภาพ ต้องรู้ว่าเวลานี้โลกเรามีเรื่องใดที่อยู่ในความสนใจหรือกำลังจับตามอง เป็นเหตุการณ์ สถานการณ์ในปัจจุบันที่เราอยู่กับมัน หากรู้ก็จงถ่ายภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเพราะจะทำให้ขายได้และเงินดีแน่นอน

ด้วยเมื่อเป็นสถานการณ์ปัจจุบันก็ต้องมีการทำบทความ ค้นคว้า หรือทำข่าวเพื่อบอกเล่าซึ่งต้องใช้รูปภาพที่เกี่ยวข้องประกอบกันเยอะ เช่น ยุคการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 หากคุณลงขายภาพหน้ากากอนามัยกับแอลกอฮอล์ล่ะก็มีโอกาสจะขายได้ดีเลย เป็นต้น ด้วยเหตุนี้การมีจิตวิทยาในด้านรู้ความต้องการของลูกค้าและติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวจึงสำคัญมากในการขายภาพออนไลน์

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ขายภาพออนไลน์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้