ขายอาหารอย่างไรไม่ให้ขาดทุน

Share on facebook
Share on twitter
ขายอาหารอย่างไรไม่ให้ขาดทุน

เมื่อมีร้านอาหารในชุมชนเกิดขึ้นหลายร้านจนแทบจะเกิดการแข่งขันแบบม้ามืด การเปิดร้านอาหารใหม่ ๆ เพื่อทำธุรกิจเป็นนายตัวเองหาเลี้ยงชีพก็ย่อมยากและมีขอบเขตมากยิ่งกว่าเมื่อก่อน เพราะเวลานี้ผู้คนสามารถหาร้านอาหารได้มากมาย อยากรับประทานร้านไหนก็เลือกกันไป ไม่มีข้อจำกัดว่าหากไม่เข้าร้านขายอาหารนี้ก็จะไม่ได้รับประทานอาหารในมื้อนั้น ๆ อีกต่อไปแล้ว

เรียกได้ว่าร้านอาหารมีอยู่รอบตัวเราจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารตามสั่งที่มีเยอะสุดในชุมชน ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารต่างประเทศ แล้วไหนจะร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ที่มีอาหารสำเร็จรูปราคาไม่แพงเป็นทางเลือกใหม่อีกด้วย แล้วผู้ที่จะเปิดร้านอาหารอย่างเราควรทำอย่างไรดีจึงจะไม่ขาดทุนและมีลูกค้าเข้าไม่ขาดสายท่ามกลางการแข่งขันเหล่านี้ 

ร้านอาหารต้องเน้นการให้ปริมาณเป็นหลัก

ร้านอาหารต้องเน้นปริมาณเป็นสำคัญ นี่คือความประทับใจแรกของลูกค้าที่แม้ราคาจะถูกหรือสูงกว่าร้านอื่นหน่อยแต่หากได้ปริมาณเยอะสมราคาแบบเต็มจานเต็มกล่องข้าวก็ย่อมทำให้ลูกค้าชอบในการอิ่มหนำสำราญใจได้เต็มที่ เพราะเวลาแบบนี้คนส่วนใหญ่มักจะมาซื้ออาหารช่วงเวลากลางวันซึ่งนอกจากรอคิวนานแล้วยังหิวกับการใช้พลังงานทำงานในช่วงเช้าไปเยอะด้วย หากได้อาหารที่มีปริมาณเยอะล่ะก็ถูกใจแน่นอน ไม่มีคำว่าขาดทุน

ร้านอาหารต้องขายอาหารราคาย่อมเยา

ในวิกฤติทางเศรษฐกิจของไทยที่ยังคงไม่มีการพัฒนาสูงขึ้นแบบนี้ การหารายได้ย่อมน้อยตรงข้ามกับรายจ่ายของผู้คนที่สูงขึ้น แม้ว่าอาหารของคุณจะอร่อยแค่ไหนแต่หากขายแพงก็ย่อมไม่มีใครอยากมาซื้อเท่าไหร่ ยิ่งเป็นร้านอาหารในชุมชนเล็ก ๆ แล้วด้วยยิ่งจะพบกับปัญหาในการที่ลูกค้าจะหาตัวเลือกร้านที่ราคาเหมาะกับฐานะของพวกเขาเป็นหลักด้วย

คุณจึงควรขายอาหารในราคาที่ย่อมเยา แค่เพียง 30 – 40 บาทก็เพียงพอแล้ว เพราะลูกค้าจะเลือกร้านอาหารที่ราคาย่อมเยาเป็นอันดับแรก ๆ ในการมาร้านอาหารครั้งต่อ ๆ ไป ถ้าอาหารทะเลก็อาจขายราคามากกว่าเล็กน้อยไม่เป็นไร เพราะหากขายถูกไปก็จะขาดทุนได้

ร้านอาหารไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบเยอะ เน้นปรุงรสชาติเป็นหลัก

ร้านอาหารหลายร้านมักเน้นใช้วัตถุดิบเยอะเป็นหลักทำให้มีต้นทุนที่สูง แต่ความจริงแล้วสมัยนี้เราไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบเยอะก็ได้ แต่ให้ลองคิดหาสูตรเอกลักษณ์ในการขายอาหารร้านตัวเองดูว่าจะใช้เครื่องปรุงกับเนื้อสัตว์และผักที่จำเป็นอย่างไรให้รสชาติออกมาอร่อยถูกใจลูกค้าได้โดยไม่ต้องมีวัตถุดิบเสริมเยอะ จะได้ไม่ต้องลงทุนมากและเสี่ยงขาดทุนในช่วงแรกด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

 #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ขายอาหาร

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้