“งานนวดเพื่อสุขภาพ” ธุรกิจลงทุนต่ำ แต่รายได้ดี

Share on facebook
Share on twitter

นับตั้งแต่ยุคสมัยโบราณมาแล้วที่ศาสตร์แห่งการนวดทำให้มนุษย์หลายคนมีสุขภาพดีและรอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคระบบไหลเวียนโลหิต โรคกล้ามเนื้อ โรคอัมพาต หรือโรคอื่น ๆ ทุกคนก็ดีขึ้นได้จากผลของการนวด แต่ในสมัยนี้การนวดกลับถูกมองว่าเป็นอาชีพที่มีการให้บริการทางการบริหารเสน่ห์ร่วมด้วย เพราะคนที่ไปนวดมักจะเป็นผู้ช่วย

นอกจากฝีมือการนวดจะดี ความงดงามบนใบหน้าของผู้นวดนั้นก็ต้องมีด้วยเป็นคุณสมบัติสำคัญจึงจะทำให้มีคนมาเข้าร้านนวดเยอะ ทำให้ทุกคนต่างพากันเข้าใจคุณค่าของอาชีพนี้อย่างผิด ๆ ไป ทั้งที่การนวดก็เป็นหนึ่งในศาสตร์ที่ควรได้รับความเคารพเป็นอย่างสูงไม่ต่างกับศาสตร์แพทย์เลย ไม่เกี่ยวข้องกับความสวยงามใด ๆ ทั้งสิ้น

เราทำเพราะเรารักในการมอบพลังเพื่อสุขภาพที่ดีจากการนวดให้ลูกค้า หากเรายึดมั่นในการเรียนรู้ที่ลึกซึ้งตามตำราแล้วล่ะก็ไม่ว่าหมอนวดจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงที่หน้าตาดีหรือไม่ก็สามารถทำธุรกิจงานนวดเพื่อสุขภาพได้ทั้งนั้น คนสนใจมานวดกันเป็นจำนวนมาก และยังเป็นธุรกิจลงทุนต่ำที่ควรได้ทำด้วย

ทำความรู้จักกับอาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ”

อาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ” เป็นอาชีพหมอแผนไทยที่ใช้ทักษะการนวดร่างกายตามจุดต่าง ๆ ที่สำคัญให้เกิดการผ่อนคลายตั้งแต่กระดูก ข้อ เส้นประสาท เส้นเลือด ไปจนถึงจุดสำคัญอื่นในร่างกายที่เชื่อมโยงต่อกันซึ่งบางคนอาจได้รับการบาดเจ็บมาจากการนอนที่ผิดท่า เป็นโรคที่รักษาไม่หาย ต้องทำการกายภาพและพักผ่อน การนวดจะทำให้ผ่อนคลาย เลือดลมไหลเวียนดี และสมรรถภาพทางกายตามวัยนั้นจะกลับคืนมาได้อีกครั้ง

มีการเจ็บป่วยที่น้อยลง ซึ่งบางคนอาจจะมีการบูชาไหว้ครูที่ให้คำสอนในตำราการนวดก่อนที่จะทำการบริการลูกค้าด้วย ถือเป็นอาชีพลงทุนต่ำที่คุณสามารถเปิดให้บริการในบ้านของตัวเองได้ มีเพียงแค่ค่าตำรา ค่าเรียน และค่ายารักษาเท่านั้น

อาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ” ไม่ใช่ใครก็ทำได้ง่าย ๆ

อาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ” ไม่ใช่ว่าง่ายจนคิดอยากทำฉันก็จะทำเลย คุณต้องผ่านการเรียนรู้เรื่องส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รู้องค์ประกอบและจุดสำคัญของระบบร่างกายเสียก่อนเพื่อที่จะสามารถวินิจฉัยและดำเนินการจัดคอร์สนวดให้แก่ลูกค้าที่มีปัญหาร่างกายเฉพาะด้านต้องการมารับบริการได้อย่างเหมาะสม หากนวดสุ่มสี่สุ่มห้าแบบปกติอาจจะทำให้ร่างกายภายในช้ำและเกิดอันตรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงทีเดียว

แม้ทุนเงินจะต่ำในการทำงานนวด แต่ทุนชีวิตในการร่ำเรียนนั้นย่อมต้องใช้เวลาพอสมควรทว่าก็คุ้มค่ากับการที่เราจะทำงานนี้เพื่อผู้คนไปตลอดชีวิต ซึ่งก็ได้บุญและเป็นการคงรักษาไว้ซึ่งการแพทย์แผนไทยด้วย เพราะบอกแล้วว่าอาชีพนวดเพื่อสุขภาพนั้นเราจำเป็นที่จะต้องเรียนตามหลักสูตรที่เหมือนนักศึกษาแพทย์ เพียงแค่จะต่างกันตรงที่ของเราจะเรียนศึกษาร่างกายมนุษย์แบบไทยโบราณควบคู่กับการศึกษาตำราโบราณ ตำรายาไทย จำเป็นต้องเริ่มจากพื้นฐานเล็ก ๆ ซึ่งจะสามารถฝึกนวดจากการเป็นผู้ช่วยและได้ใบประกอบโรคมาเป็นตัวการันตีได้ว่าจะไม่อันตรายต่อลูกค้าที่เข้ารับการนวด 

การศึกษาความรู้เพื่อทำอาชีพนวดมีทั้งหลักสูตรประกาศนียบัตรระยะสั้นและมีเปิดสอนเป็นคณะในมหาวิทยาลัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และสถาบันการศึกษาที่อื่นอีกมากมาย

คุณค่าของอาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ” ที่ทำให้ลูกค้าเยอะ

อาชีพ “งานนวดเพื่อสุขภาพ” มีคุณค่าสูงมากตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันแม้ว่าในสมัยนี้มุมมองคนที่มีต่ออาชีพนี้จะเปลี่ยนไป แต่สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการนั้นก็ไม่ได้มีแต่ผู้ชาย ล่าสุดกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการกันก็เริ่มมีกลุ่มคนวัยทำงานทั้งชายและหญิงจำนวนมากที่ต้องอยู่ในความกดดันจากงานทำให้นั่งในท่าเดิมตลอดเวลาจนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม โรคปวดเมื่อยหลังเรื้อรัง

และโรคมากมายที่เกี่ยวกับความผิดปกติด้านเลือดและกล้ามเนื้อซึ่งผลขากการที่พวกเขามาหาหมอนวดนั้นช่วยได้มากกว่าการกายภาพบำบัดและรับประทานยาแผนปัจจุบันเสียอีก ทำให้เริ่มมีการยกระดับศาสตร์งานนวดเพื่อสุขภาพเข้ามาให้การบริการแผนกเฉพาะทางในโรงพยาบาลต่าง ๆ มากขึ้นแล้วด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #งานนวดเพื่อสุขภาพ #งานนวดเพื่อสุขภาพ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้