เข้าใจรวดเร็วในหลักการทำธุรกิจ “คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น”

Share on facebook
Share on twitter
เข้าใจรวดเร็วในหลักการทำธุรกิจ “คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น”

นับว่าเป็นคำที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยมากสำหรับ “คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น” ซึ่งหลายคนคงเคยเห็นจากในตำราหรือเคล็ดลับการใช้ชีวิต เคล็ดลับการทำธุรกิจเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายอยู่มากมายหลากหลายเล่ม แต่ก็แค่ผ่านตายังไม่เคยรู้ว่าความหมายที่แท้จริงของคำคำนี้คืออะไรกันแน่ จนวันนี้ในเมื่อคุณกำลังวางแผนจะเป็นนักธุรกิจที่เริ่มต้นการเป็นนายตัวเองจากการมีทุนเพียงก้อนหนึ่งเท่านั้น

แล้วล่ะก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเริ่มสนใจกับคำแปลกชวนให้น่ารู้อย่าง “คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น”ได้ เพราะหลักการนี้จะสามารถเป็นบทเรียนที่นำพาให้คุณสามารถลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อเริ่มเต้นเดินตามเป้าหมายอย่างมีแบบแผนที่ชาญฉลาดและมั่นคงได้บนเส้นทางอันยาวไกลแม้ว่าจะเป็นคนตัวเล็ก ๆ

ที่ฐานะพอมีพอกิน หากลองนำหลักการ “คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น”ไปใช้ คุณก็จะค้นพบแรงบันดาลใจและการมองอนาคตข้างหน้าที่เกิดจากตัวคุณเองได้ หากพร้อมจะไปทำความรู้จักกับมันแล้วก็ตามมาเลย

หลักการคิดแบบยิว

“หลักการคิดแบบยิว” เป็นการคิดถึงหลักความสำเร็จที่เริ่มต้นจากเลขศูนย์เป็นหลัก เนื่องจากคนยิวนั้นดั้งเดิมเป็นพวกเร่ร่อน ต้องอยู่อย่างยากลำบากเสมอมา เมื่อพวกเขาได้รับโอกาสให้เข้ามาสู่สถานที่มีความเจริญแล้วจึงได้ตั้งรกรากและวางแผนการทำกิจการของตัวเองท่ามกลางกลุ่มคนเมืองใหญ่ที่หันหลังให้พวกเขา พวกเขาใช้ความมัธยัสถ์ของตัวเองโดยเริ่มจากกิจการเล็ก ๆ ตามกำลัง

ให้ความใส่ใจในการศึกษาจากประสบการณ์และความผิดพลาดต่าง ๆ โดยนำมาเป็นบทเรียน คอยตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงเกิดปัญหานี้และควรแก้อย่างไร ต้องอาศัยการลองผิดลองถูกมากมายและตั้งรับกับความเสี่ยง สำหรับพวกเขาไม่มีความผิดพลาดใดทำให้น้ำตาไหลได้มากกว่าในอดีตที่ต้องรอนแรมอยู่แบบไม่มีอะไรอีกแล้ว ทำให้สุดท้ายกิจการพวกยิวก็เติบโตมากขึ้นจนประสบความสำเร็จและมีเงินเข้ามาในประเทศอย่างมหาศาลจนคนเมืองที่อยู่มาแต่เดิมยังต้องชื่นชม อีกทั้งแม้จะร่ำรวยกันแล้ว คนยิวก็ยังอยู่แบบมัธยัสถ์เช่นเดิม เรียกได้ว่าไม่มีความประมาทในชีวิตเลย

หลักการทำแบบญี่ปุ่น

“หลักการทำแบบญี่ปุ่น” เป็นการลงมือปฏิบัติอย่างชาญฉลาดหลังจากที่ได้มีการวางแผนต่าง ๆ มาเพื่อให้ระหว่างทางกิจการทางธุรกิจของเรามีแนวทางใหม่ ๆ ที่สามารถต่อยอดพัฒนาจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาทำเล สภาพแวดล้อม เทคโนโลยีเฉพาะด้านที่มีการทำขึ้นเพื่อให้สินค้าออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลงมือสร้างปัจจัยทุกอย่างด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราเอง และมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมที่หลากหลาย ขยันขันแข็งแล้วความสำเร็จจะออกมาเป็นรูปธรรมที่เราจับต้องได้ในที่สุด

หลักการผสมผสาน คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น”

คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น” เมื่อเราลองนำหลักการสองชาติมาผสมผสานกันก็จะได้การวางแผนคิดเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองแบบประยุกต์ปัจจุบันโดยเริ่มจากการที่เราลงทุนบริหารธุรกิจส่วนตัวตามกำลังของทุนที่ตัวเองมีอย่างค่อนเป็นค่อนไปก่อน หมั่นศึกษาหาความรู้ในด้านการตลาด การทำสินค้า การโฆษณาโปรโมท และรับฟังการอัพเดทข่าวสารที่เปลี่ยนแปลงไปของโลกโยเฉพาะด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก

รู้จักลองผิดลองถูกหากจำเป็น ให้นึกถึงตัวเราที่สมัยก่อนไม่มีธุรกิจใด ๆ เป็นของตัวเอง ให้คิดไว้เสมอแม้ว่าจะเจออุปสรรคว่าเรามาไกลมากแล้วในวันนี้ และเราจะทำมันให้ดีที่สุดด้วยการลงมือทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม ฝึกทักษะให้ชำนาญ รู้จักนำปัจจัยใหม่ ๆ ที่อยู่ไม่ไกลตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และรู้จักการร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางธุรกิจกันกับผู้อื่นเพื่อให้กลายเป็นธุรกิจใหญ่ ได้เงินมหาศาลได้ แม้ว่าธุรกิจเราจะเป็นเพียงแค่การขายของออนไลน์ การเปิดร้านอาหาร คาเฟ่ หรือธุรกิจใดก็ตามหลักการนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งนั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

 #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #คิดแบบยิวทำแบบญี่ปุ่น

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้