ทำไมคนวัยเกษียณจึงชอบหารายได้

Share on facebook
Share on twitter
ทำไมคนวัยเกษียณจึงชอบหารายได้

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมเหล่าคนในวัยเกษียณอายุที่แก่ตัวจนถึงจุดที่ควรหยุดพักผ่อนเพื่อสุขภาพร่างกายของตัวเองจึงไม่ชอบหยุดนิ่ง มักหางานกิจกรรมของตัวเองที่ต้องใช้แรงทำไม่ให้หยุดมือ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบหารายได้นี่ยิ่งมีหลายคนมาก แบบที่ครอบครัวของพวกเราเองก็มักจะเห็นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายในวัยที่เพิ่งเกษียณอายุมาวางแผนทำกิจการนู่นนั่นนี่ของตัวเองไม่มีหยุดสักวันจนแม้ลูกหลานจะห้ามปราม

เพื่ออายุของพวกท่าน พวกท่านก็ยังยึดมั่นที่จะหารายได้อย่างที่วางเป้าหมายไว้แล้ว เพราะอะไรกันพวกท่านจึงชอบหารายได้ทั้งที่อยู่กับกิจวัตรส่วนตัวนั้นดูจะสบายกว่า ไม่เสียสุขภาพด้วย ในไม่ช้าเมื่อพวกคุณเข้าสู่วัยเดียวกันก็จะรู้เหตุผลของพวกท่านเอง ไม่มีใครที่ไม่อยากพักผ่อน แต่การพักผ่อนนั้นไม่ใช่กิจกรรมหลักของคนที่เป็นมนุษย์ซึ่งต้องมีการเคลื่อนไหว

เรานั้นมีกิจกรรมและภาระหลายอย่างให้ทำในตอนนี้มากจึงอาจไม่เข้าใจคนวัยเกษียณ แต่สำหรับคนวัยเกษียณอย่างพวกท่านที่เป้าหมายต่าง ๆ เสร็จสมบูรณ์ไม่มีสิ่งใดที่อยากไปถึงจุดสูงสุดแล้ว พวกท่านย่อมจะเห็นถึงประโยชน์ในสิ่งที่ตัวเองควรทำในการหารายได้อย่างที่บางข้อเราอาจจะคาดคิดกันไม่ถึง

คนวัยเกษียณชอบหารายได้เพราะ “ไม่ชินกับการอยู่นิ่ง” 

นวัยเกษียณเมื่อได้มีโอกาสอยู่นิ่ง ๆ ก็มักจะทำให้คิดเรื่องนู้นเรื่องนี้มากมายไม่ว่าจะเป็นอนาคตของตัวเองที่หากแก่ตัวลงไปมากกว่านี้สุขภาพก็จะยิ่งแย่เป็นภาระให้ลูกหลาน บางคนก็มักจะรู้สึกเหงาเหมือนตัวเองกลายเป็นบุคคลไร้ค่าที่ไม่มีอะไรให้ทำเลยนอกจากการอยู่กับกิจวัตรส่วนตัวซ้ำ ๆ เดิม ๆ อย่างการตื่น รับประทานอาหาร พักผ่อนตามอัธยาศัยในมุมต่าง ๆ ของบ้าน

รอลูกหลานกลับมารับประทานอาหารด้วยกัน และนอนก่อนจะตื่นมาทำกิจวัตรเดิมของตัวเองอีกครั้งในวันต่อมาโดยไม่รู้ว่าจะต้องเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ไม่มีใครที่จะอยากพักผ่อนอยู่กับตัวเองเพียงลำพังในบ้านหลังหนึ่งหรืออยู่แต่กับความง่าย ๆ ไม่ได้ทำอะไรแน่นอนแม้แต่ตัวของเราที่ไม่ใช่คนวัยเกษียณด้วย การหารายได้จึงเป็นสิ่งที่พวกท่านต้องการ เพื่อจะได้ออกไปเจอสังคมหรือได้มีความท้าทายเข้ามาในทุกวันเพื่อเป้าหมายที่ทำให้รู้สึกสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ

คนวัยเกษียณชอบหารายได้เพราะ “ห่วงลูกหลาน”

คนวัยเกษียณที่ไม่ค่อยมีเป้าหมายใด ๆ หรือไร้ความทะเยอทะยานไปสู่จุดที่สูงกว่านี้แล้ว พวกท่านมักจะมองบุคคลใกล้ตัวและให้ความใส่ใจต่อสิ่งนั้นเป็นหลัก คือ “ลูกหลาน” พวกท่านไม่อยากจะเป็นภาระของพวกเขา อยากให้ลูกหลานเห็นว่าตัวเองสามารถแข็งแรงได้มากกว่าร่างกายภายนอกที่เขาเห็นกัน และมีความสุขในทุกวัน นอกจากนี้ในอนาคตหากไม่มีพวกท่านแล้ว ลูกหลานก็อาจจะลำบากได้ ฉะนั้นหากพวกท่านหารายได้เพื่อครอบครัวก็จะสามารถเป็นเงินเก็บยามฉุกเฉินให้ลูกหลานสามารถนำมาใช้ได้

คนวัยเกษียณชอบหารายได้เพราะ “เงินที่ได้รับจากงานอาจไม่เพียงพอ”

ในคนวัยเกษียณบางคน เงินเดือนตอบแทนจากการทำงานที่ได้รับอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิต แม้ว่าแก่ตัวไปเราจะไม่ได้ซื้อของสุรุ่ยสุร่ายอยู่แล้ว แต่เงินจะถูกนำมาเป็นค่าใช้จ่ายเยอะก็เมื่อเราป่วยด้วยโรคชราในบั้นปลายนี่ล่ะ

แบบนี้แล้วก็ต้องใช้เวลาที่เหลือก่อนพบโรคหรือช่วงที่ยังสบายดีอยู่ทำอาชีพหารายได้ไว้ก่อนเพื่อจะได้มีเงินช่วยเป็นค่ารักษาร่วมกับเงินตอบแทนจากองค์กรที่คุณออกมาในวัยเกษียณอีกทีได้ แม้จะเป็นการทำงานหารายได้ช่วงสั้น ๆ ก็ยังดีกว่าเรานั่งรอโรคให้เกิดอย่างเดียวพร้อมกับเงินก้อนหนึ่งเท่านั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#คนวัยเกษียณ #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ 

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้