“อาชีพนักพูด” งานที่มาพร้อมรายได้และประสบการณ์ของตัวเอง

Share on facebook
Share on twitter
“อาชีพนักพูด” งานที่มาพร้อมรายได้และประสบการณ์ของตัวเอง

หากคุณอยากทำอาชีพอิสระเป็นนายตัวเองแบบลงทุนต่ำ แต่กลับเป็นคนที่หาทักษะการลงมือปฏิบัติไม่ค่อยเจอแบบที่คนอื่นทำได้ เช่น การทำอาหาร, การประดิษฐ์สิ่งของ, การรับซื้อของ ไปจนถึงการขายต่าง ๆ เป็นต้น แต่กลับถนัดในเรื่องที่ใคร ๆ ไม่ค่อยถนัดกันอย่างการศึกษาตำรา ความทันสมัย มุมมองใหม่ที่เปลี่ยนโลก เรียนรู้ภาคทฤษฎีได้เร็วและสามารถนำสิ่งที่ตัวเองสนใจและรู้มาบอกเล่าคนที่เขากำลังอยากหาทางออกหรือยังคงไม่เข้าใจอยู่แล้วล่ะก็คุณก็สามารถหางานลงทุนต่ำที่ไม่ต้องลงมือปฏิบัติซึ่งเหมาะกับคุณเองได้เช่นกัน

เพียงแค่มีความรู้อยู่ในหัวและกล้าคิดกล้าพูดออกมาเพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่คนอื่น คุณก็ทำ “อาชีพนักพูด”ได้แล้ว จัดว่าเป็นอาชีพของคนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงทีเดียว เพราะโลกของเรานั้นกำลังขับเคลื่อนด้วยแนวคิดและประสบการณ์จากคนใหม่ ๆ ที่มองกว้างไกลแตกต่างจากความคิดคนอื่น ๆ ที่เหมือนกันในสังคมเพื่อมาเปลี่ยนแปลงตัวคนคนนั้นให้กล้าออกจากคอมฟอร์ตโซนและพัฒนาตัวเองพร้อมแรงบันดาลใจได้ บางทีคุณอาจจะเป็นคนที่ช่วยพวกเขาก็ได้

ทำความรู้จักกับ “อาชีพนักพูด”

อาชีพนักพูด” เป็นอาชีพของบุคคลที่ทำหน้าที่บรรยายความรู้ต่าง ๆ ด้วยเทคนิควิธีการมากมายอันเหมาะกับกลุ่มบุคคลที่ตัวเองได้พูดให้พวกเขาฟังตามกลุ่มแวดวงองค์กร กลุ่มเพศ และกลุ่มวัยโดยใช้หลักทางจิตวิทยาประกอบกับความรู้ที่ตัวเองได้ศึกษาและได้รับประสบการณ์โดยตรงมาด้วยตัวเองจนเกิดความเชี่ยวชาญมากพอจะเป็นผู้สอน อบรม ให้คำแนะนำแก่คนที่ต้องการความรู้ต่อ

ทำให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจและได้รับการปรับทัศนคติมุมมองใหม่ที่นำไปต่อยอดสู่เป้าหมายให้สำเร็จได้ในอนาคต เช่น การพูดความรู้ให้เด็กมหาวิทยาลัยฟังก็อาจจะต้องมีกิจกรรมสนุก ๆ และปล่อยมุขตลกเป็นครั้งคราวไม่ให้เบื่อหน่ายหรือแอบเล่นโทรศัพท์กันใต้โต๊ะ เป็นต้น

“อาชีพนักพูด” ต้องลงทุนอะไรบ้าง?

อาชีพนักพูด” ไม่ใช่อาชีพประจำที่เราจะต้องสังกัดอยู่ในองค์กรใด ๆ  แต่เป็นอาชีพรับแจ้งฟรีแลนซ์ที่จะมีคนจากองค์กรต่าง ๆ มาติดต่อขอจ้างคุณไปเป็นวิทยากรนักพูดบรรยายความรู้ให้คนในองค์กรของเขาฟัง โดยเราจะต้องมีการทำ Powerpoint และวีดีโอให้ความรู้ประกอบการพูดเสนอความรู้ของตัวเองเพื่อให้คนฟังเห็นภาพตามมากยิ่งขึ้นและเราจะได้จดจำลำดับเรื่องสำคัญที่ต้องพูดด้วย

โดยบางครั้งแม้จะพูดเรื่องเดียวกันในต่างสถานที่ แต่ก็จะอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนประยุกต์เนื้อหาลึก ๆ ให้เจาะจงเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังในองค์กรนั้น ๆ ให้เขารู้ว่าจะต่อยอดอย่างไรด้วย อาจเสียเวลาตรงนี้หน่อย แลก็จะต้องออกค่ารถค่าเดินทางด้วยตัวเองก่อน โดยสรุปแล้วก็จะมีค่าเน็ตเพื่อทำสื่อการนำเสนอในฐานะนักพูดและค่าเดินทางหลัก ๆ เท่านี้ 

รายได้ที่คุณจะได้รับจาก “อาชีพนักพูด”

“อาชีพนักพูด” จะได้ค่าจ้างตามความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในด้านที่ตัวเองถนัด ยิ่งเป็นนักพูดที่คนรู้จักเยอะ ได้รับความยกย่องด้านชื่อเสียงการพูดให้ความรู้ก็จะยิ่งได้รับค่าจ้างมาก โดยค่าจ้างที่ได้จะมีองค์ประกอบของความรู้กับประสบการณ์ในตัวคุณที่ประจักษ์แก่ผู้จ้างและค่าเดินทางซึ่งปกติแล้วราคาค่าจ้างนักพูดที่เราได้รับสมัยนี้ก็จะอยู่ที่หลักหมื่นเลยซึ่งจะมีการคิดเป็นรายชั่วโมงหรือแบบรายวันด้วย แล้วแต่คุณ 

เห็นหรือไม่ว่า “อาชีพนักพูด” นอกจากลงทุนน้อยแล้ว รายได้ที่รับมาแต่ละงานก็ยังเทียบได้กับการทำงานในออฟฟิศทั้งเดือนเลยด้วยนะ กว่าจะได้ทำอาชีพนี้เต็มตัวคุณก็ต้องผ่านประสบการณ์และเก็บเกี่ยวความรู้มาให้มากเพื่อสร้างตัวเองให้เป็นที่รู้จัก แรกเริ่มเมื่อพร้อมก็อาจรับจ้างในองค์กรของคนที่รู้จักกันก่อนก็ได้แล้วเดี๋ยวถ้างานคุณทำดีก็จะเริ่มมีคนบอกต่อกันเองเชื่อเราสิ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #อาชีพนักพูด

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้