3 ช่องทางรายได้ของชาวประมง

Share on facebook
Share on twitter
3 ช่องทางรายได้ของชาวประมง

หลายคนอาจจะคิดกันว่าอาชีพ “ชาวประมง” เป็นอาชีพแบบหาเช้ากินค่ำที่เหน็ดเหนื่อยทุกวันเพียงเพื่อจะจับปลาจำนวนหนึ่งมาแล้วมีรายได้นำไปขายแบบเรื่อย ๆ พอมีพอกิน แต่ความเป็นจริงแล้วทางเลือกของชาวประมงไม่ได้มีจำกัดขนาดนั้นหากคุณได้ลองเดินทางมาที่ทะเลหรือแม่น้ำแล้วพักอาศัยเรียนรู้วิถีการออกหาปลากับชาวประมงเป็นระยะเวลา 1 – 2 สัปดาห์ก็จะเข้าใจว่านอกจากอาชีพหาปลาจะทำให้พวกเขาได้เห็นโลกกว้างในยามเช้าผ่านธรรมชาติของท้องฟ้าและผืนน้ำกว้างใหญ่ที่สวยงาม

อีกทั้งยังได้อยู่กับมันทุกวันจนหายเหนื่อยได้หลายเท่าแล้ว การสร้างรายได้ของชาวประมงก็ยังถือว่าเป็นการสร้างรายได้ที่ทุนต่ำ แต่ได้ผลลัพธ์ตอบกลับมาอย่างมหาศาลเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับชาวประมงยุคใหม่ที่มีความขยันในการหาปลาและเรียนรู้การทำธุรกิจในด้านของตลาดด้วยก็จะสามารถหาช่องทางรายได้ให้อาชีพชาวประมงของตัวเองได้มากกว่า 1 ช่องทางมากกว่าที่คุณคิดทำให้มีเงินจากการค้าขายปลาเข้ามาจนสามารถทำกิจการซื้อ – เช่าเรือหาปลาหรือเรือนำเที่ยวได้เลยทีเดียว หากอยากรู้ว่ามีช่องทางใดที่ทำให้ชาวประมงรวยได้บ้างมาดูกัน

ส่งปลาออกขายตามต่างจังหวัด” ช่องทางหารายได้ของชาวประมง

“ส่งปลาออกขายตามต่างจังหวัด” ช่องทางหารายได้นี้จะเป็นวิธีการขายปลาที่ดีมาก หากปลาที่คุณจับได้ในแหล่งน้ำของคุณส่วนใหญ่เป็นปลาท้องถิ่นที่หายากและมีความอร่อยของเนื้อมากจนใคร ๆ ก็อยากได้มาประกอบอาหาร แต่ก็หาได้แค่ในแหล่งน้ำท้องถิ่นของคุณ คุณก็สามารถถือโอกาสนี้ร่วมธุรกิจกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ส่งออกปลาขายได้ทั่วประเทศหรือร่วมธุรกิจกับคนในจังหวัดนั้น ๆ ที่รู้จักกันส่งออกปลามาขายในตลาดของจังหวัดนั้น ๆ ก็จะทำให้ได้ช่องทางทำมาหากินจนรวยได้ ไม่จำเป็นต้องขายเฉพาะในท้องถิ่นเท่านั้น

“ส่งปลาไปขายตลาดพื้นบ้าน” ช่องทางหารายได้ของชาวประมง

“ส่งปลาไปขายตลาดพื้นบ้าน” เป็นช่องทางการหารายได้ยอดนิยมของชาวประมงที่ในชุมชนต่าง ๆ ก็จะมีตลาดไม่ใช่แค่ตลาดเดียวอยู่แล้วหากอยู่ในเมือง ซึ่งนอกจากคุณจะส่งปลาที่จับมาไปขายตามตลาดนัดหรือตลาดทั่วไปที่ผู้คนมาจับจ่ายซื้อกับข้าวเย็นกันแล้ว แน่นอนว่าการแข่งขันขายปลาสดในตลาดเหล่านี้อาจจะมีมากและคนก็ไม่ได้สนใจมาโซนของสดนักด้วย การเพิ่มช่องทางหารายได้ขายปลามาขายที่ตลาดพื้นบ้านที่เป็นตลาดเน้นขายของสด ของท้องถิ่นจึงเป็นทางเลือกที่ดี เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อปลาสดได้มากกว่า ยิ่งเป็นตลาดประมงพื้นบ้านด้วยแล้วล่ะก็ขายดีทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวแน่นอน

“ส่งปลาขายออกในต่างประเทศ” ช่องทางหารายได้ของชาวประมง

“ส่งปลาขายออกในต่างประเทศ” อาจมองว่าเป็นช่องทางการหารายได้ของชาวประมงที่ไกลตัวมาก แต่หากคิดจะทำก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่เราลงมือทำโดยเรียนรู้ธุรกิจการส่งออก การตลาด และทักษะทางภาษาอังกฤษให้มากขึ้นก่อนจะทำการหาบริษัทที่รับนำเข้าสินค้าสดจากเมืองไทยมายังประเทศตัวเองเพื่อติดต่อเจรจาต่าง ๆ แล้วหากคุณศึกษามาดีรู้จักการทำธุรกิจร่วมกันก็จะทำให้ปลาที่คุณจับมาสามารถส่งไปขายต่างประเทศจนทำรายได้รวยเลย เพราะแน่นอนว่าคนต่างประเทศน้อยมากที่จะได้กินปลาของไทยที่มีเอกลักษณ์ในความนุ่มความอร่อยของเนื้อที่แตกต่างกัน พวกเขาจะสนใจปลาของคุณอยู่แล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ทางรายได้ของชาวประมง #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ 

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้