3 อาชีพเสียสละเพื่อสังคม แต่กลับถูกมองข้าม

Share on facebook
Share on twitter
3 อาชีพเสียสละเพื่อสังคม แต่กลับถูกมองข้าม

เมื่อมีการทำอาชีพที่มีบทบาทโดดเด่นในสายตาของผู้คนที่เห็นกันอย่างชัดเจนท่ามกลางการแสดงออกต่าง ๆ ทำให้ดูมีความน่าประทับใจ แก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาดได้รับตำแหน่งสำคัญมีเงินเดือนดี หรือเป็นคนที่อยู่ท่ามกลางแสงสีเสียงมีเสน่ห์ออร่า ผู้คนมักให้ความชื่นชมกันอย่างออกนอกหน้าจนกลายเป็นว่าตอนนี้สังคมมากมายเปลี่ยนมามองคนที่ทำอาชีพมีเกียรติและน่าชื่นชมที่ฐานะความมั่นคงทางการเงินและการได้เป็นเจ้าคนนายคนนับหน้าถือตากันหมดถึงขนาดกลายมาเป็นสำนวนอวยพรที่ผู้ใหญ่ใช้กันด้วย

ทั้ง ๆ ที่ทุกอาชีพต่างก็มีเกียรติทัดเทียมกันแต่พวกเขากลับไม่มอง โดยเฉพาะอาชีพเบื้องหลังที่ทำงานหนักมีบทบาทการเสียสละเพื่อสังคมมากเหล่านี้กลับไม่มีใครคิดจะมองพวกเขาด้วยความชื่นชม และพากันเวทนาบอกว่าชีวิตคนเราถ้าไม่ตั้งใจ ไม่ขวนขวายหรือไม่ประหยัดไม่ทำงานก็ต้องไปทำอาชีพเหล่านี้ซึ่งเหมือนเป็นคำสอนแต่ก็บ่งบอกถึงการมองคุณค่าคนที่ไม่เท่าเทียมกันด้วย หากไม่มองถึงลาภยศใด ๆ ที่เป็นของนอกกาย 3 อาชีพเหล่านี้ที่เราจะนำมาบอกกลับเป็นอาชีพที่น่ายกย่องมากกว่าอีก เพราะอะไรมาดูกัน

อาชีพคนเก็บขยะ

“อาชีพคนเก็บขยะ” เป็นอาชีพที่ต้องอยู่กับกลิ่นเหม็นของขยะและความสกปรกไม่ถูกสุขลักษณะของหลายสิ่งหลายอย่างตั้งแต่ขยะทั่วไป ขยะเปียก ขยะแห้ง และขยะที่มีอันตรายต่อชีวิตด้วย แต่พวกเขาก็ยังเลือกที่จะอดทนเก็บขยะไปทิ้งให้ถูกที่และจัดการนำขยะออกจากถังขยะภายในชุมชนที่เต็มไปขึ้นรถและทิ้งรอการทำลายซึ่งเสี่ยงต่อสุขภาพพวกเขามาก คนเก็บขยะคือผู้ที่ทำให้สังคมของเราสะอาดอย่างแท้จริงและเหมือนได้สร้างบุญสร้างกุศลเสียสละในตัวด้วย

อาชีพคนทำความสะอาด

“อาชีพคนทำความสะอาด” เป็นอาชีพที่ต้องทำงานหนักใน 1 วันมากจากการทำหน้าที่ดูแลความสะอาดตามห้องต่าง ๆ ของอาคารสถานที่ซึ่งจะมีหลายโซนที่คุณต้องเป็นผู้ทำความสะอาดเพียงคนเดียวและบ้างก็ต้องรีบทำให้เสร็จก่อนถึงเวลาที่จะมีคนมาใช้งานห้องนั้น ๆ นอกจากนี้ยังอาจจะต้องเป็นผู้ดูแลกุญแจและคอยทำหน้าที่เพิ่มเติมในการปิดอาคารอยู่เป็นคนแรกและคนสุดท้ายของการทำงานในแต่ละวันขององค์กรตัวเองเลยด้วย ซึ่งเป็นอาชีพเสียสละ ใช้แรงกายแรงใจมาก อีกทั้งเสี่ยงจะเกิดอันตรายเมื่ออยู่คนเดียว ทว่าหลายคนกลับมองข้าม

อาชีพยาม

“อาชีพยาม” เป็นอาชีพที่ต้องอยู่เป็นกะคอยดูแลสถานที่ต่าง ๆ ด้วยความซื่อสัตย์และต้องอยู่กับความเสี่ยงอันตรายที่อาจมีบุคคลนิรนามแอบลักลอบเข้ามาสร้างความเสื่อมเสียให้องค์กรหรือแอบเข้ามาขโมยซึ่งยามต้องทำหน้าที่เฝ้าระวัง รู้จักวิธีการต่อสู้ และมีความเสียสละเวลาส่วนตัวที่มากจนน่านับถือ ไม่รับสินบนหรือเงินจากใคร จึงเป็นอาชีพสำคัญ แต่คนกลับมองข้ามในสังคม

รูปภาพประกอบ 

รูปภาพที่ 1 : https://www.thairath.co.th/

รูปภาพที่ 2 : https://www.js100.com/

รูปภาพที่ 3 : https://snss.co.th/

รูปภาพที่ 4 : https://www.seriguard.com/

#อาชีพเสียสละเพื่อสังคม #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้