การดูแลสุขภาพของผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์ทั้งวันทั้งคืน

Share on facebook
Share on twitter
การดูแลสุขภาพของผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์ทั้งวันทั้งคืน

ผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์หรืองานอิสระอยู่กับบ้าน ทุกคนย่อมจะคิดว่างานนี้เป็นงานที่มีเวลายืดหยุ่น สามารถพักผ่อนเวลาไหนก็ได้ตามที่อยากพัก ไม่ต้องมาปวดหัวกับการแข่งขันในสังคมเพื่อนร่วมงาน ไม่ต้องทำงานตามเวลาและอยู่ภายใต้ระเบียบให้รู้สึกกดดัน ได้เป็นตัวของตัวเองอย่างมีความสุข ไม่ต้องรีบร้อนตื่นแต่เช้า และไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทางให้ลำบากด้วย ซึ่งก็จริงอยู่บางส่วนที่ว่า “ฟรีแลนซ์” เป็นงานที่เวลายืดหยุ่นในการทำงานอิสระ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการมาทำงานเยอะ และไม่ต้องอยู่ภายใต้สังคมเพื่อนร่วมงานมีแต่การชิงดีชิงเด่นที่วุ่นวาย 

ทว่าสิ่งที่พวกคุณอาจจะยังไม่รู้และเข้าใจผิดมาโดยตลอดคือ “ความสบายในการพักผ่อนที่ไม่มีอยู่จริงในคนที่ทำงานฟรีแลนซ์” เพราะแม้ว่าคนที่ทำงานฟรีแลนซ์จะมีความยืดหยุ่นในหลายด้านแต่เมื่อได้รับงานมาเพียง 1 งานก็มักจะเป็นงานที่หนัก ใช้แรงกายแรงใจเยอะกับระยะเวลาที่เยอะจนไม่อาจจะหยุดพักได้เพราะงานทุกงานก็มีกำหนดระยะเวลาที่ตายตัว บางทีก็ต้องทำงานแบบโต้รุ่งจนไม่ได้นอนพักเลยด้วย แม้เราจะมีความสุขที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันจากสังคมและได้ทำงานที่ตัวเองรัก แต่ก็ต้องแลกกับความเหนื่อยกว่าคนที่ทำงานประจำอีกในคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่ทำให้สุขภาพของผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์มักจะไม่ดีนักจึงต้องดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธีตามสไตล์คนฟรีแลนซ์

“พักสายตา 10 นาที” วิธีดูแลสุขภาพสไตล์คนฟรีแลนซ์

คนที่ทำงานฟรีแลนซ์มักจะเสียสุขภาพหลักอย่างแรกจากโรคออฟฟิศซินโดรมและโรคไมเกรนอันเกิดจากการใช้สายตาในการทำงานเยอะไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องอยู่หน้าคอพิวเตอร์หรืองานที่อยู่กับการตรวจสอบ การลงมือทำ ต้องใช้สมาธิและมองภาพรวมของตัวงานไปด้วยจนเราอาจไม่รู้ตัวว่าสายตาตัวเองต้องจดจ่ออยู่กับตัวหนังสือและรายละเอียดย่อยของงานตลอดจนทำให้ตาแห้ง ตาพร่ามัว และเวียนศีรษะ ปวดศีรษะได้ง่าย ๆ คนที่ทำงานฟรีแลนซ์จึงควรพักสายตาเมื่อทำงานติดต่อกันมา 1 ชั่วโมงอย่างน้อย 10 นาทีแล้วค่อยทำต่ออีกชั่วโมงสลับกับพักสายตาเมื่อครบเวลาที่กำหนดสลับกันแบบนี้ก็จะช่วยถนอมสายตาได้บ้าง

“ยืดหยุ่นบริการร่างกายประจำ” วิธีดูแลสุขภาพสไตล์คนฟรีแลนซ์

การยืดหยุ่นบริหารร่างกายหลังจากผ่านการทำงานที่หนักหน่วงของคนที่ทำงานฟรีแลนซ์มานานจะทำให้ร่างกายลดอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมที่ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ มีปัญหาเรื่องกระดูกคอ กระดูกหลัง และได้เปลี่ยนอิริยาบถในการที่เราจะไม่ต้องนั่งในท่าเดิมหรืออยู่กับการใช้มือทำงานแบบซ้ำ ๆ ได้มีโอกาสลุกขึ้นยืน เดิน และได้ผ่อนคลายอย่างที่ควรจะเป็นซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อสบายมาก แนะนำว่าให้ลองกายบริหารโดยใช้เพลงโบก โบก โบกดูก็จะช่วยได้ดีทีเดียวสำหรับการดูแลสุขภาพของคนที่ทำงานฟรีแลนซ์

“ควรนอนพักผ่อนให้ได้ทุกวัน” วิธีดูแลสุขภาพสไตล์คนฟรีแลนซ์

เราเข้าใจดีว่าคนที่ทำงานฟรีแลนซ์หลายคนมักจะมีงานที่รัดตัวจนทำให้ต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ หรือบางทีก็ทำงานแบบโต้รุ่งไม่ได้นอนเลยก็มี เพราะบางงานก็ต้องทำแบบต่อเนื่องกันไปเพื่อคุณภาพของงานและไม่ค้างไว้จนกลับมาทำอีกทีแล้วระบบการคิดตัดสินใจวางแพลนงานอาจรวนได้เพราะตัวเราก็เป็น เราจึงใช้วิธีการดูแลสุขภาพตัวเองตามสไตล์ของคนฟรีแลนซ์ที่ไม่ค่อยมีเวลานอน พยายามหาเวลาเพียงแค่ 20 นาทีต่อวันในการพักผ่อนพักสมองของตัวเองหากไม่มีเวลาจริง เพราะถึงยังไงสมองควรได้รับการพักในทุกวัน ไม่เช่นนั้นหากทำงานอยู่แบบนี้ก็จะทำให้งานเดินหน้าไปได้ไม่ดีเท่าไหร่เหมือนกัน เพราะความคิดเราถูกสต็อปไว้ตั้งแต่ตอนที่สมองคิดอะไรไม่ออกแล้ว สู้เอาเวลาที่สมองคิดอะไรไม่ออกไปพักผ่อนจะดีกว่า

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.majorcineplex.com/

รูปภาพที่ 2 : https://www.wsj.com/

รูปภาพที่ 3 : https://health.kapook.com/

รูปภาพที่ 4 : https://www.healthline.com/

#SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ #ทำงานฟรีแลนซ์

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้