“งานพาร์ทไทม์” ยังเหมาะที่จะทำในในไทยสมัยนี้อยู่ไหม?

Share on facebook
Share on twitter
“งานพาร์ทไทม์” ยังเหมาะที่จะทำในในไทยสมัยนี้อยู่ไหม?

การทำงานพาร์ทไทม์ ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คนที่อยู่ในช่วงต้องการรายได้เสริมแบบไม่ต้องสร้างกิจการหรือธุรกิจเป็นของตัวเองกำลังนิยมทำกันมาก เพราะเป็นงานที่อยู่ในกลุ่มงานรับจ้างซึ่งมีการให้เงินตามความขยันและทุ่มเทแบบค่าแรงงานทั้งรายชั่วโมงและรายวันแบบเหมา ๆ ซึ่งหากเป็นรายวันส่วนใหญ่ก็จะต้องทำงานเป็นระยะเวลา 7 – 8 ชั่วโมงให้ครบตามกำหนด ผู้คนที่ต้องการรายได้เสริม ต้องการแบ่งเบาภาระครอบครัวเพื่อหาค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่าเล่าเรียนย่อม

ต้องเลือกเอางานพาร์ทไทม์มาเป็นอันดับหนึ่งในใจอยู่แล้วทำให้ร้านต่าง ๆ ที่มีบริการลูกค้าแทบจะไม่ต้องเหนื่อยกับการหาคนมาทำงานเลย แต่ทว่า…เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างในสังคมเปลี่ยนแปลงไป คุณยังคิดอยู่อีกหรือว่างานพาร์ทไทม์ยังเหมาะกับการทำงานในสังคมไทยอย่างทุกวันนี้ ใจจริงหากคุณต้องไปทำงานพาร์ทไทม์จะมีความสุขแน่หรือเปล่า? หากอยากรู้ว่าทำไมเราจึงเกิดคำถามนี้กับ “งานพาร์ทไทม์ไทย”ล่ะก็มาดูกันสิ!

สมัยนี้งานพาร์ทไทม์มีค่าแรงต่ำมาก

สมัยนี้ไทยเรามีค่าครองชีพที่สูงมากขึ้นแล้ว แต่ค่าแรงแทนที่จะขึ้นตามให้ทันกับการสร้างความสมดุลทางการใช้จ่ายกับค่าครองชีพด้วยกลับยังคงมีค่าแรงที่ให้ผู้คนในจำนวนเท่าเดิมเหมือนที่ผ่านมาและไม่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มค่าแรงตามสถานการณ์ใด ๆ ด้วย นอกจากนี้ในทางตรงกันข้าม บางสถานที่บางร้านยังมีการลดค่าแรงลงเพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างคนมาก เพราะลำพังแค่การบริหารทุนกับค่าใช้จ่ายในร้านในที่ทำงานของตัวเองสำหรับบางคนก็ว่าแย่ลงแล้วด้วย เพราะเมื่อค่าครองชีพสูงลูกค้าก็น้อยลง เราที่เป็นคนทำงานพาร์ทไทม์อุตส่าห์ทำงานหนักแต่ได้ค่าแรงที่น้อยเกินไปแบบนี้ก็ถือว่าไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

สมัยนี้งานพาร์ทไทม์ทำน้อยได้น้อย

สมัยนี้งานพาร์ทไทม์มีการกำหนดค่าแรงตามประเภทของงานที่ค่อนข้างน้อยมาก ยิ่งเป็นงานเสิร์ฟอาหารและรับออเดอร์ก็ตั้งค่าแรงไว้น้อยกว่างานพาร์ทไทม์อื่น ๆ มาก เรียกได้ว่าหากเทียบกับสมัยก่อน ค่าแรงจากงานพาร์ทไทม์แต่ละประเภทยังอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการทำหน้าที่ซึ่งสามารถนำรายได้ไปใช้จ่ายแบ่งเบาภาระชีวิตประจำวันได้ดี แต่ตอนนี้ทำงานหนักก็ยังได้ค่าแรงเริ่มต้นที่น้อยมากด้วยจึงไม่เหมาะนักกับไทยสมัยนี้

งานพาร์ทไทม์ไม่ได้ทำต่อเนื่องตลอดเวลา

านพาร์ทไทม์ว่าได้ค่าแรงน้อยแล้ว หากเราไม่ได้ทำงานพาร์ทไทม์แบบต่อเนื่องหรือเป็นชั่วโมงก็ยิ่งไม่คุ้มค่ามากขึ้นไปอีก ไหนจะต้องหาเวลาทำงานหลักหรืออยู่กับการเรียนเป็นส่วนใหญ่และหาเวลาว่างมาทำด้วย แต่ทำได้ไม่ต่อเนื่อง เงินได้มาเพียงจำนวนน้อยนิด และยิ่งบางคนไม่ได้ทำแบบติดต่อกันหลายชั่วโมงหรือน้อยกว่า 3 ชั่วโมงอีกก็จะไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจของเจ้าของร้านนัก เพราะสมัยนี้แม้จะยังมีค่าแรงเป็นรายชั่วโมงอยู่แต่เขาก็ย่อมอยากรับคนที่สามารถทำงานอย่างน้อยครึ่งวันได้อย่างคุ้มกับเงินที่เสียไปมากกว่า มีน้อยแล้วสำหรับร้านที่เน้นให้ความเกื้อกูลแก่คนที่จะหารายได้ระหว่างเรียนมาทำเพียง 1 – 2 ชั่วโมงเป็นหลักเท่านั้น

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://th.depositphotos.com/

รูปภาพที่ 2 : https://knowledge.wharton.upenn.edu/

รูปภาพที่ 3 : https://enlistgroup.com/

รูปภาพที่ 4 : https://www.thaitimenews.com/

#งานพาร์ทไทม์ #SME #วิธีการเก็บเงิน #ลงทุนง่ายๆ

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้