“งานบริการบนเรือสำราญ” อาชีพที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันในการเดินทาง

Share on facebook
Share on twitter
“งานบริการบนเรือสำราญ” อาชีพที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันในการเดินทาง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยใฝ่ฝันว่าตัวเองอยู่บนเรือลำใหญ่ที่ได้ท่องโลกไปตามประเทศต่าง ๆ ตลอดชีวิตซึ่งทำให้ชีวิตไม่เคยมีคำว่า “จำเจ”เหมือนในเวลาที่คนอื่นใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับที่เลย แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนที่ชอบอยู่กับการเดินทางเที่ยวรอบโลกและได้สัมผัสกับผืนน้ำอันกว้างใหญ่ไร้จุดสิ้นสุดตลอดเวลาอย่างที่ใฝ่ฝันแล้วล่ะก็การทำงานอยู่กับเรือเดินสมุทรอาจเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับคุณก็ได้ ไม่จำเป็นว่าคุณต้องเรียนมาสูงถึงระดับปริญญาตรีหรือจบสายอาชีพ จบแค่ม.6 การทำงานบริการบนเรือลำใหญ่อย่าง “เรือสำราญ”ไม่เคยทำให้พวกคุณดูไร้จุดหมายได้เลย เพราะพวกเขามองคุณที่หัวใจการรักบริการผู้คนเป็นหลักและการใช้ภาษาซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาฝึกหน่อยก่อนที่จะมีการเปิดรับสมัครพนักงานบนเรือสำราญอีกครั้ง เมื่อคุณรู้เช่นนี้ก็คงจะเริ่มอยากหาข้อมูลแบบเจาะลึกกันแล้วใช่ไหมว่า “งานบริการบนเรือสำราญ” มีอะไรที่น่าสนใจ? ทำไมเราต้องเลือกเป็นอาชีพหลัก? และรายได้จะปังจริงไหมเราจะมาบอกเล่ากัน!

ทำความรู้จักกับอาชีพ “งานบริการบนเรือสำราญ”

งานบริการบนเรือสำราญ” เป็นอาชีพของบุคคลที่คอยเป็นพนักงานให้บริการอำนวยความสะดวกและความต้องการของลูกค้าตามที่ทางเรือสำราญได้จัดไว้รับรองลูกค้าทุกคนที่ซื้อบริการทัวร์เรือสำราญมาล่องทริปไปตามประเทศต่าง ๆ พวกเขาจะมั่นใจว่านอกจากจะได้สัมผัสกับความสวยงามของท้องทะเลตลอดระยะเวลาเป็นสัปดาห์แล้วก็ยังได้ไปเที่ยวเมืองชายฝั่งของประเทศต่าง ๆ ตามกำหนดการตารางทัวร์ อีกทั้งยังได้ทำกิจกรรมสนุกสนานผ่อนคลายให้เวลากับตัวเองเมื่ออยู่บนเรือด้วยราวกับบนเรือสำราญเป็นทั้งยานพาหนะ แหล่งท่องเที่ยวบันเทิง แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหาร และโรงแรมไปด้วยในตัวเลย พวกคุณต้องคอยทำหน้าที่ดูแลลูกค้าจากหลากหลายประเทศให้ดีที่สุดตามรูปแบบหน้าที่บริการที่คุณสมัครเข้ามาทำอาชีพนี้ 

สิ่งที่ควรรู้ไว้ คือ แม้ว่างานบริการบนเรือสำราญจะไม่จำเจเพราะ คุณจะได้ขึ้นเรือเดินสมุทรไปตามประเทศต่าง ๆ แต่ก็จะเป็นประเทศที่มากี่รอบก็มักจะวนในประเทศเดิม ๆ ตามเส้นทางทัวร์ของเรือสำราญในรอบนั้น ๆ จึงไม่ได้หมายความว่างานนี้จะทำให้คุณได้เที่ยวทั่วโลกเสียทีเดียว แต่เรียกว่าเป็นการได้เที่ยวประเทศในฝันหลัก ๆ ของใครหลายคนจนคุณผูกพันกับมันคล้ายเป็นบ้านหลายหลังมากกว่า และยังจะได้รู้จักการเข้าสังคมกับคนหลากหลายเชื้อชาติที่มีมุมมองทัศนคติแตกต่างกันด้วย

รูปแบบอาชีพ “งานบริการบนเรือสำราญ”

“งานบริการบนเรือสำราญ” มีรูปแบบอาชีพการให้บริการที่มากมายบนเรือ ด้วยเรือสำราญนั้นมีขนาดใหญ่มากจึงต้องมีพนักงานคอยบริการลูกค้าแต่ละส่วนแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะสนใจการบริการลูกค้าแบบไหน มีให้เลือกโดยหลัก ดังนี้

1.พนักงานดูแลต้อนรับ (Receptionist) เงินเดือนจะอยู่ที่ 1,500 – 3,000 ดอลลาร์ หรือ 35,000 – 90,000 บาทต่อเดือน

2.พนักงานเสิร์ฟบนเรือ (Waiter and Waitress)  เงินเดือนจะอยู่ที่ 850 ดอลลาร์ หรือ 36,000 บาทต่อเดือน

3.แม่บ้าน (Housekeeper) เงินเดือนจะอยู่ที่ 550 – 700 ดอลลาร์ หรือประมาณ 16,500 – 35,000 บาทสำหรับแม่บ้านระดับธรรมดา แต่หากเป็นหัวหน้าแผนกแม่บ้านก็จะได้เงินเดือน 3,000 – 4,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 90,000 – 120,000 บาทเลย

4.พ่อครัวหรือแม่ครัว (Chef) เงินเดือนจะอยู่ที่ 1,200 – 3,000 หรือประมาณ 36,000 – 90,000 บาท

5.บาร์เทนเดอร์ (Bartender) เงินเดือนจะอยู่ที่ 2,400 ดอลลาร์ หรือ 72,000 บาท 

6.พนักงานนวดในสปา เงินเดือนจะอยู่ที่ 1,4000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 40,000 บาท ยังไม่รวมโบนัสอีก 100 – 500 ดอลลาร์ต่องานด้วย

สิทธิพิเศษที่จะได้จากอาชีพ “งานบริการบนเรือสำราญ”

งานบริการบนเรือสำราญ” คุณจะได้สิทธิพิเศษหรือสวัสดิการจากการทำงาน ได้แก่ การได้เที่ยวต่างประเทศครบทุกประเทศที่มีในตารางทัวร์ของธุรกิจเรือสำราญที่คุณทำงาน เวลาว่างจากการเข้ากะคุณก็สามารถเดินเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามเมืองชายฝั่งของประเทศนั้น ๆ เมื่อเรือจอดเทียบท่าหรือทำกิจกรรมบนเรือตามอัธยาศัยก็ได้ ฟีลเหมือนเป็นแขกบนเรือชั่วคราวเก๋ ๆ แถมได้เช็กอินภาพถ่ายสวย ๆ ให้เพื่อนในโซเชียลอิจฉาเล่นด้วย นอกจากนี้อาหารและห้องพักต่าง ๆ คุณจะได้อยู่ฟรีกินฟรีหมด งานดี ๆ แบบนี้ไม่มีอีกแล้ว!

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.mirror.co.uk/

รูปภาพที่ 2 : https://www.pinterest.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.amalficoastcharter.it/

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้