“บริการหาบของขึ้นดอย” อาชีพทุนต่ำของชาวบ้านแรงดี

Share on facebook
Share on twitter
“บริการหาบของขึ้นดอย” อาชีพทุนต่ำของชาวบ้านแรงดี

เวลาที่เราปีนเขาในอุทยานแห่งชาติบางแห่งจะทำอย่างไรดีหากของสัมภาระเยอะขนาดหนักจนทำให้อาจจะเป็นอุปสรรคในการเดินขึ้นเขาได้ แต่ครั้นจะให้วางกระเป๋าไว้ในรถที่จอดอยู่ด้านล่างแล้วเอาติดไปแค่ของจำเป็นก็ดูจะไม่โอเคเท่าไหร่ในเวลาที่หากฉุกเฉินบางทีเราก็จำเป็นต้องใช้ของที่อยู่นอกเหนือจากนี้ด้วย แล้วจะเอาอย่างไรดีจึงจะสามารถพาของสัมภาระของเราขึ้นเขาขึ้นดอยไปอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้แก่ตัวเองเมื่อจะตั้งแคมป์ด้านบน คำตอบคือ หากสถานที่ท่องเที่ยวนั้นมี “บริการหาบของขึ้นดอย”นักท่องเที่ยวก็สามารถไปใช้บริการได้ ซึ่งถามว่าจำเป็นหรือไม่สำหรับการมีบริการนี้ แน่นอนว่านักปีนเขาที่เก่งหรือนักท่องเที่ยวทุกคนไม่ว่าจะผ่านประสบการณ์ขึ้นเขามากแค่ไหน พวกเขาก็ย่อมต้องการคนที่จะมาช่วยหาบของแบ่งเบาภาระในการเดินทางทำกิจกรรมขึ้นเขาของพวกเขาอยู่แล้ว เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่มีอุปสรรคในการขึ้นดอย ซึ่งหากคุณเป็นคนในชุมชนที่อยู่ติดเขาติดดอยและมีนักท่องเที่ยวมาปีนเขาบ่อย ๆ แล้วตัวคุณก็ยังหางานทำไม่ได้ อาชีพรับจ้างบริการหาบของขึ้นดอยก็เป็นอาชีพทุนต่ำที่น่าจับตามองของชาวบ้านที่อยู่ตามขุนเขาที่เที่ยวจุดหมายของนักเดินทางเหมือนกัน 

ทำความรู้จักกับอาชีพ “บริการหาบของขึ้นดอย”

“บริการหาบของขึ้นดอย” เป็นอาชีพทุนต่ำที่แทบไม่ต้องใช้เงินใด ๆ ในการลงทุนเลย นอกจากการลงทุนเรื่องแรงกายทั้งหมดที่คุณมีเพื่อให้บริการรับจ้างอาสาแบกของสัมภาระให้แก่นักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางที่ต้องการมาทำกิจกรรมปีนเขาขึ้นดอยไปตั้งแคมป์ด้านบนซึ่งมีสัมภาระเยอะมากหรือหนักจนทำให้เป็นอุปสรรคในการปีนเขาจนไม่สะดวกหรืออาจเกิดอันตรายจากการที่ไม่คุ้นชินกับเส้นทางเหมือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามขุนเขาที่นั้น ๆ จนเกิดอันตรายได้ โดยผู้ที่บริการหาบของขึ้นดอยจะช่วยรับของทุกอย่างจากนักท่องเที่ยวมาแบกขึ้นไปเองและนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินขึ้นเขาได้สบาย ถือแค่ของสำคัญที่ตัวเองมีแบบเบา ๆ เท่านั้นซึ่งช่วยลดภาระปัญหาการปีนเขาขึ้นดอยได้มาก โดยหากเป็นของสัมภาระที่ไม่เยอะมาก คนเดียวก็สามารถแบกขึ้นเขาไปได้ แต่ส่วนใหญ่ลูกหาบมักจะทำงานกันเป็นกลุ่มมากกว่า เพราะนักท่องเที่ยวที่เอาของสัมภาระมาเยอะมักจะมากันเป็นคู่หรือหมู่คณะจึงต้องมีคนช่วยหาบหลายคน และค่าจ้างก็จะเป็นไปตามความยาก ง่ายในการเดินขึ้นเขา ระยะทาง และบางที่อาจจะมีการรวมปัจจัยน้ำหนักสัมภาระเข้าไปด้วยเพราะทุกอย่างต้องมีการคำนวณแรงกายของลูกหาบอย่างมาก

หน้าที่ของอาชีพ “บริการหาบของขึ้นดอย”

อาชีพ “บริการหาบของขึ้นดอย” ไม่ได้มีหน้าที่แค่หาบของให้แก่นักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่บางครั้งก็ต้องทำหน้าที่หาบของให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยาน คณะบุคคลที่จะขึ้นมาทำงานให้สังคมบนดอย หรือพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องขึ้นมาตั้งร้านอยู่บนดอยเพื่ออำนวยสวัสดิการแก่นักท่องเที่ยวบนยอดเขาตามจุดตั้งแคมป์ด้วย บางทีก็มีของหนักที่คุณอาจไม่คาดคิดอย่างอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องอาศัยแรงคนมากกว่าหนึ่งคนด้วยอีกต่างหาก อีกทั้งเมื่อขนสัมภาระขึ้นมาก็ต้องรีบลงจากเขาเพื่อไปทำหน้าที่บริการให้คนอื่นที่จะขึ้นเขามาอีกเป็นรอบ ๆ จนกว่าจะหมดวันจึงเป็นงานที่ค่อนข้างหนัก นอกจากนี้ก็จะต้องเป็นคนคอยนำทางด้วยสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคนที่เพิ่งเคยปีนเขาเป็นครั้งแรก และต้องคอยดูแลความปลอดภัยแนะนำจุดที่อันตรายต้องระวังเวลาเดินขึ้นแก่ทุกคนด้วย แต่รายได้ดีคุ้มค่ากับความเหนื่อยและมีเงินเข้ามาเรื่อย ๆ 

การดูแลสุขภาพของอาชีพ “บริการหาบของขึ้นดอย”

อาชีพ “บริการหาบของขึ้นดอย” จะต้องพักผ่อนให้มากและบริการร่างกายยืดหยุ่นกล้ามเนื้ออยู่บ่อย ๆ ทั้งก่อน – หลังทำอาชีพของตัวเองเพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บ อีกทั้งยังต้องรับประทานอาหารตรงต่อเวลา เน้นอาหารที่ให้พลังงานสูงอย่างเนื้อสัตว์และโปรตีนเป็นหลัก และต้องพกยานวดแก้ปวดเสมอ ร่างกายจะได้ผ่อนคลายและพร้อมบริการหาบของขึ้นดอยต่อ

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “บริการหาบของขึ้นดอย

วิถีลูกหาบ หัวใจแห่งภูกระดึง บ้านศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย : ซีรีส์วิถีคน

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://news.mthai.com/

รูปภาพที่ 2 : https://www.khaosod.co.th/

รูปภาพที่ 3 : https://mgronline.com/

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้