“หมอสมุนไพร” อาชีพโบราณที่ยังเปิดรับผู้รักสุขภาพแบบดั้งเดิม

Share on facebook
Share on twitter
“หมอสมุนไพร” อาชีพโบราณที่ยังเปิดรับผู้รักสุขภาพแบบดั้งเดิม

ในยุคสมัยที่วงการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้าทางความรู้ในศาสตร์การรักษาผู้คนพร้อม ๆ กับการเข้ามาของเทคโนโลยีแล้วทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ง่ายมากขึ้นในการวินิจฉัยโรคและการรักษาที่ทุกคนมีโอกาสจะหายและบรรเทาอาการลงได้รวดเร็วกว่าสมัยก่อน อีกทั้งการตรวจโรคก็มีความแน่นอนชัดเจนกว่าการรักษาแบบแพทย์แผนไทย แต่ถึงอย่างนั้นคนรุ่นเก่าที่เคยผ่านการรักษาแบบดั้งเดิมมาก่อนก็ไม่อาจปฏิเสธได้เช่นกันว่าการรักษาโรคโดยหมอสมุนไพรแผนไทยโบราณก็ช่วยทำให้พวกเขาหายได้ และบางโรคที่แพทย์ยุคปัจจุบันรักษาไม่หาย หมอสมุนไพรกลับรักษาจนหายขาดได้ ช่างเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์นักจนล่าสุดได้มีการเพิ่มพื้นที่ทำงานของหมอสมุนไพรกับหมอปัจจุบันให้ควบคู่กันไปมากขึ้น วันนี้เราจึงอยากนำเรื่องราวความน่าสนใจในศาสตร์ของหมอสมุนไพรมาฝากทุกคนเป็นวิทยาทานกัน

ทำความรู้จักกับ “หมอสมุนไพร”

“หมอสมุนไพร” หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า “แพทย์แผนไทย” ฟังดูในครั้งแรกหลายคนอาจนึกถึงแค่คนที่เป็นหมอนวดคลายเส้นและโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ในความจริงแล้วยังรวมไปถึงการรักษาทุกด้านที่เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ที่มีความลึกซึ้งยิ่งกว่าแพทย์ปัจจุบันเสียอีก โดยหมอสมุนไพรเป็นหมอที่ยังคงดำเนินวิธีการวินิจฉัยโรคแบบชาวบ้านด้วยทักษะเฉพาะที่ตัวเองมีจากศาสตร์ธาตุภายในร่างกายซึ่งมีการผสมกับความรู้ทางร่างกายของจีนมาผสมและใช้สมุนไพรเป็นยาในการรักษาจนอาการดีขึ้นและหายดีในที่สุด

การวินิจฉัยโรคของ “หมอสมุนไพร”

หากแพทย์ปัจจุบันวินิจฉัยโรคในการสอบถามอาการ พร้อมกับใช้เครื่องมือในการตรวจหาสิ่งที่ผิดปกติของอวัยวะในร่างกายผู้คนจนสรุปได้ว่าคนไข้เป็นโรคหรือมีอาการเจ็บป่วยใดกันแน่ หมอสมุนไพรนั้นก็สามารถวินิจฉัยโรคโรคที่เกิดขึ้นทางร่างกายได้เช่นเดียวกันโดยดูจากการสำรวจร่างกายภายนอกก่อนอย่างละเอียดถี่ถ้วนควบคู่ไปกับการสอบถามอาการก่อนจะมีการใช้มือเป็นส่วนสัมผัสหลักจับชีพจรและร่างกายเพื่อตรวจสอบความผิดปกติภายในทำให้สามารถรู้ได้ว่าอาการเจ็บป่วยของคนไข้นั้นคืออะไรกันแน่ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้เจาะจงโรคเท่ากับแพทย์ปัจจุบัน แต่การวินิจฉัยก็ลงสรุปในตำแหน่งของโรคที่เหมือนกันและต้องได้รับการรักษาในจุดเดียวกันด้วย หากศาสตร์ใดที่เป็นความรู้ใหม่ก็จะมีการเปิดตำราควบคู่กับการตรวจด้วยซึ่งตำราของหมอสมุนไพรจะมีสารพัดโรคไปจนถึงธาตุต่าง ๆ ในร่างกายที่ส่งผลต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแบบยิบย่อยจนคุณอาจไม่คาดคิดว่าส่วนเล็ก ๆ ที่แพทย์ปัจจุบันและคนอื่นมองข้ามจะทำให้เกิดผลเสียสำคัญต่อร่างกายได้ จึงไม่แปลกที่โรคมะเร็งในบางคนที่มารักษากับหมอสมุนไพรจะหายได้โดยไม่ต้องทำคีโมและรับยาแผนปัจจุบันให้ทรมาน เพราะหมอสมุนไพรรู้ถึงจุดเล็ก ๆ นั้นเอง

ราคายารักษาโรคของ “หมอสมุนไพร”

ยาของหมอสมุนไพรทุกอย่างทำจากสมุนไพรหรือพืชสารพัดชนิดในโลกที่บางทีก็รับมาและตัวของหมอก็ยังต้องเดินทางไปเก็บมาเองเพื่อความรอบคอบ ด้วยหากให้คนอื่นไปเก็บอาจจะเกิดความเข้าใจในพืชที่มีรูปร่างใกล้เคียงกันผิดก็ได้ สมุนไพรหลายชิดไม่มีขายตามตลาด ต้องไปหาตามป่า บนดอย บนภูเขาและทางพื้นบ้านของภาคต่าง ๆ ด้วยก่อนจะนำมาแปรรูปเป็นผง เป็นเม็ดแบบยาแผนปัจจุบัน ลูกกลอน ไปจนถึงแบบดั้งเดิมคือการตำในรูปแบบเศษเพื่อใช้ต่อร่างกายภายนอกหรือการนำไปต้ม ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงกว่ายาแผนปัจจุบันหลายเท่า และต้องมีการใช้พร้อมติดตามผลติดต่อหมอสมุนไพรเป็นระยะเพื่อปรึกษาและจะได้มาทำการรักษาต่อไปตามการพัฒนาของอาการ

การรักษาของหมอสมุนไพรนั้นเป็นอาชีพการลงทุนที่ต่ำ เพราะทุกอย่างเราต้องทำเองหมดตั้งแต่หาสมุนไพรจนถึงการรักษาโรคด้วยความสามารถและร่างกายของตัวเอง ไม่มีการใช้เครื่องมือ แต่ก็มีรายได้จากค่ารักษาที่มากพอเพราะศาสตร์ของหมอกว่าจะร่ำเรียนจนบรรลุได้ก็ใช้เวลาไม่ต่างจากแพทย์แผนปัจจุบันเช่นกัน และต้องมีความเอาใจใส่ในคนไข้ที่มากเป็นพิเศษด้วย แม้ต้องรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป ปรับเปลี่ยนบ่อยเป็นลำดับขั้นของอาการแต่สุดท้ายก็จะทำให้สุขภาพเราดีแน่นอน

SME  อาชีพเสริม อาชีพทุนต่ำ ลงทุนง่ายๆ 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ หมอสมุนไพร

สูงวัยไทยแลนด์ : หมอสมุนไพรพื้นบ้าน (12 ม.ค. 61)

รูปภาพประกอบ : Pixabay

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้