ข้อควรรู้ในการซื้อของที่ชาวบ้านขาย

Share on facebook
Share on twitter
ข้อควรรู้ในการซื้อของที่ชาวบ้านขาย

การซื้อของขายหากคุณเป็นคนที่อยู่ตามเมืองใหญ่และมักจะซื้อของในชุมชนเมือง ตามตลาดใหญ่ ๆ หรือตามห้างสรรพสินค้าเป็นหลักแล้วล่ะก็ย่อมจะอยู่กับการคุ้นชินการซื้อ – ขายที่พ่อค้าแม่ค้าพูดจาดีกับลูกค้าหรือไม่ค่อยจะชวนพูดคุยเพราะมองว่าเขาเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่มีหน้าที่ขายเท่านั้น สิ่งใดที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าหรืออะไรที่ลูกค้าขอแล้วไม่เกินไปก็ทำให้ลูกค้าตามร้องขอได้ เรียกว่า “ลูกค้าคือพระเจ้าอย่างแท้จริง” และตัวเราที่เป็นลูกค้าเองก็สะดวกใจกับการที่จะเลือกซื้อสินค้าอย่างสะดวกท่ามกลางรอยยิ้มและมารยาทการซื้อ – ขายพื้นฐานที่ดีต่อกันจนคุ้นชินกับการอยู่ในระบบเช่นนี้ แต่บรรยากาศทุกอย่างย่อมจะไม่เหมือนในชีวิตการซื้อ – ขายประจำวันของคุณได้หากคุณมาอยู่ในชุมชนเล็ก ๆ ตามหมู่บ้านหรืออยู่ตามร้านที่พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนในท้องถิ่นสงบ ๆ หลายอย่างจะแตกต่างออกไปหน่อยจนบางทีเราอาจตามระบบการซื้อของที่ชาวบ้านขายให้ไม่ทันและเกิดปัญหาได้จากความไม่รู้ ฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 3 ข้อควรรู้ในการซื้อของที่ชาวบ้านขายก่อนที่คุณจะได้ออกไปในแหล่งจริง ยังไงการรู้เขารู้เราก็เป็นสิ่งที่ดีซึ่งจะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าใหม่จากในเมืองมีความเข้ากันได้

ชาวบ้านที่ขายของมักพูดตรง คุณไม่ต้องคิดมากเมื่อซื้อของ

การมาซื้อของที่ชาวบ้านขายจะแตกต่างจากการมาซื้อของกับพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนเมืองมากตรงที่หากเป็นชาวบ้านเวลาถามราคาหรือคุยกับพวกเขา ส่วนใหญ่แล้วหากไม่พูดจ๊ะจ้าก็จะพูดด้วยน้ำเสียงห้วนแบบเรียบง่ายตามประสาคนกันเองทั่วไป เขาไม่รู้หรอกว่าคุณมาจากเมืองใหญ่หรือเป็นคนในชุมชนของเขา เขาคุ้นเคยกับความเป็นกันเองของคนที่เปรียบเสมือนญาติพี่น้องผองเพื่อนกันเพราะคนในชุมชนเล็กมักมีการแสดงออกเหมือน ๆ กันจึงมักพูดออกไป ใช้น้ำเสียงห้วนและไม่ได้มีหน้าตายิ้มแย้มแบบปั้นหน้าเหมือนพ่อค้าแม่ค้าในเมือง คุณไม่ต้องเก็บคำพูดหลายอย่างมาคิดและรู้สึกว่าเขาไม่ต้อนรับคุณเลย เพราะนี่คือธรรมชาติของพวกเขาอยู่แล้ว บางทีหากอยากได้อะไรก็ให้เราหยิบเองตามที่ต้องการแล้วส่งให้เขาเลยก็มี บางครั้งเรื่องเงินทอนถ้าไม่มีก็จะบอกว่าไม่มีจริง ยิ่งเป็นชุมชนเล็กที่ใช้เงินย่อยแล้วเรามีธนบัตรใหญ่ยิ่งหายาก ควรจะเอาไปแลกเงินย่อยในร้านสะดวกซื้อก่อนก็จะดี

คุณไม่ควรเลือกของที่ชาวบ้านขายนาน

ชาวบ้านมักจะอารมณ์ร้อนและพูดตามในสิ่งที่ตัวเองคิดแบบใจเร็ว หากคุณเลือกของที่ร้านเขานานมากเกินไปก็ดูจะไม่เหมาะสมนัก เขาอาจพูดกับคุณไปเลยว่าหากยังไม่พอใจก็ลองไปดูร้านอื่นได้ ตรงนี้เขาก็ไม่ได้พูดในเชิงไล่ แต่แค่กำลังจะทำให้คุณรู้ว่าไม่ควรเลือกของนานหากไม่ได้คิดจะซื้อจริงจังเพราะยังมีลูกค้าคนอื่นที่เขาต้องมายืนเลือกซื้ออีกและคุณอาจขวางคนอื่นได้ เขาจึงแนะนำคุณก็เท่านั้น จะไม่ได้เอาใจลูกค้าแบบยังไงก็ได้เหมือนในเมือง ตรงนี้คุณก็ต้องยอมรับว่าเป็นความผิดของเราจริง เพราะการเลือกซื้อของที่เหมาะสมก็มีกฎเกณฑ์เรื่องเวลาด้วยเช่นกัน

ตามมุขของชาวบ้านที่ขายของให้ทันเวลามาซื้อ

พ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านหลายคนมักจะช่างพูดช่างคุย บางคนก็ปากหวานบางคนก็ชอบปล่อยมุขสร้างความเป็นกันเองสนุกสนานกับลูกค้าที่หากเป็นคนในชุมชนเล็ก ๆ เดียวกันก็จะเข้าใจมุขได้ แต่หากเป็นคุณที่อยู่กับการซื้อ – ขายมาตรฐานตามฐานะพ่อค้าแม่ค้าตรง ๆ ก็อาจจะไม่เข้าใจและไม่เข้าใจว่าพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านต้องการอะไรกันแน่ด้วย จึงต้องรู้ไว้ก่อนว่าหากเขาพูดจาแบบเล่นทีหรือแปลกจนตามความหมายไม่ทันแปลว่าเขาตั้งใจเล่นมุขให้คุณยิ้มได้ ไม่ต้องตกใจเลย คุณจะสนุกสนานกับมุขเขาอย่างแน่นอน

SME  อาชีพเสริม อาชีพทุนต่ำ ลงทุนง่ายๆ 

รูปภาพประกอบ : Pixabay

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้